Review : Despicable Me 3 มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 3

และแล้วก็ดำเนินเรื่องต่อมาถึงภาคที่ 3 จนกับมิสเตอร์ตัวร้ายกลับใจเป็นคนดีพร้อมกับฝูงลูกสมุนตัวเหลืองสุดป็อปปุล่ารายได้ทะลุเป้า สินค้าออกเรียงมาขายไม่พอคนจะซื้อจนมีหนังแยกของตัวเองไปเป็นที่เรียบร้อย การที่จะมีภาคต่อออกมาเนี่ยมันจะต้องเด็ดจริงๆ นะ งั้นเดียวจะแป้กตัดจบไปได้เลยล่ะ

ภาพยนตร์ของอิลลูมิเนชันได้กลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลกไปเรียบร้อยแล้ว Despicable Me ได้สร้างกระแสฮือฮาทั่วโลก เพียงแค่ Minions ก็มีระดับการรับรู้สูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์อย่างน่าอัศจรรย์ แฟรนไชส์ที่กวาดรายได้ไปกว่า 4.7 พันล้านเหรียญของสตูดิโอเรื่องนี้ ที่เต็มไปด้วยตัวละครที่โดดเด่น น่าขบขันและมีความสมจริง และรวมถึงสองในหกภาพยนตร์อนิเมชันยอดเยี่ยมตลอดกาล ได้ตราตรึงใจผู้ชมทุกวัยและทุกวัฒนธรรม

Despicable Me 3 มิสเตอร์ กรู วายร้ายกลับใจที่ไปทำงานให้กับหน่วยงาน AVL ทำภาคกิจการตามจับวายร้ายผิดพลาด เขาจึงถูกขับไล่จากออกจากหน่วยงาน กรูก็พบตัวเองเผชิญกับวิกฤติการณ์ตัวตนครั้งสำคัญ แต่เมื่อคนแปลกหน้าลึกลับปรากฏตัวขึ้นและแจ้งกับกรูว่า เขามีน้องชายฝาแฝดคนหนึ่ง ผู้อยากจะเดินตามรอยในการเป็นวายร้าย อดีตจอมวายร้ายคนนี้ก็จะได้รื้อฟื้นความรู้สึกที่ว่า การเป็นวายร้ายมันให้ความรู้สึกดีแค่ไหน เรื่องราวการเป็นวายร้ายของกรูจึงได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

ถึงจะบอกว่าเป็นภาคต่อ แต่ก็ได้หมายความคนที่ไม่เคยดูภาคก่อนๆ จะไม่สามารถดูภาคใหม่นี้ได้โดยไม่เข้าใจเลย รอยต่อในหนังมันไม่ได้เยอะขนาดนั้น มีแค่พื้นของตัวละครนิดหน่อยเพียงเท่านั้น ไม่เป็นปัญหาที่จะรับชมข้ามสองภาคก่อนไปได้เลย ก็มันไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อนวุ่นวายขนาดนั้น บอกเละครเก่าแถมด้วยตัวละครใม่อีกนิดหน่อยเอง

สิ่งนึงที่ต้องทำใจก็คือความสนุกที่แต่ละคนหาดหวัง ความต้องการของต่ละคนจะแตกต่ากันออกไป โดยมีภาพของภาคเก่าลอยอยู่ในหัวเป็นตัวตัดคะนนภาคใหม่ว่าผ่านหรือไม่ และก็มักจะเป็นธรรมดาว่าหนังภาคต่อมักจะไม่ได้สนุกเท่าภาคแรกๆ แน่นนล่ะหากทำมาแบบเดิมๆ ก็น่าเบื่อ จะเปิดทางใหม่ก็ละบากไม่รู้จะดังหรือดับ มิสเตอร์กรูเองก็เช่นกัน หากเทียบกับภาคก่อนแล้วเสียงฮาภาคนี้มันไม่ได้เท่ากบภาคก่อน

แต่ถึงจะไม่ได้สนุกเท่าภาคก่อนๆ แต่ก็ยังผ่านมาตรฐาน เป็นหนังอนิเมชั่นเด็กน่ารักที่เพลิดเพลินได้ มาสค็อตตัวเหลืงประจำเรื่องคอยสร้างสีสันผู้ชมตลอด แต่ก็บ่นอะไรกันก็ไม่รู้ฟังไม่ออกเยอะในบางช่วง จนอาจจะมีผู้ชมอยากเดินออกไปเรียนภาษามินเนียนก่อนแล้วกลับเข้ามาดูใหม่ มันก็น่ารักอยู่บ้าง เฮฮาอยู่หน่อยๆ แต่ฮารั่วเลยนั้นยังไม่เจอ

จำนวนภาคกับตัวละครดูสัมพันธ์กันโดยตรง จากภาคแรกสู่ภาคสาม จากวายร้ายเดี่ยวกลายเป็นครอบครัวไป ผจญภัยครอบครัวตัวร้ายก็ว่าได้ มีความดราม่าครอบครัว ชีวิตพ่อแม่ ลูกน้อยที่ไม่รู้จะเลี้ยงดูยังไง งานการที่ต้องทำ แฝดพี่น้องที่พลัดกัน แลดูหนังจะสโคปตัวเองไปสู่หนังเด็กลงเรื่อยๆ จากที่ผู้ใหญ่ก็พอจะดูได้ก็กลายเป็นเริ่มจะหลับแทนแล้วล่ะ

มินเนียนก็ยังคงเป็นมินเนียน ดูกลวงๆ ติงต๊อง เอาแต่ใจ ไร้สาระ แต่ก็แอบมีสาระอยู่บ้าง มีพัฒนาการจากเดิมเรื่อยๆ พวกมันก็รักกรูแหละ แต่ก็ยังอยากที่จะเป็นลูกสมุนวายร้ายออกไปสร้างวีรกรรมตามสายเลือดที่มีอยู่ดี ภาคนี้เอาวายร้ายยุค 80 กลับมาสีสัน ทั้งเพลง เสื้อผ้า อุปกรณ์ ชวนคิดถึงสมัยก่อน ใครจะไปคิดกันว่าจะเอาของแบบนี้มาเป็นอาวุธ ก็ยังพอให้ผู้ใหญ่ดูได้อยู่บ้างล่ะ

วิจารณ์โดย Watcharit Iconime Jira

  แสดงความคิดเห็น
คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com