รีวิว Silent Voice รัก ไร้ เสียง

หลังจากกระแส Your nameอนิเมชั่นญี่ปุ่นแนวรักสดใสป๊อปฮิตถล่มทลายในญี่ปุ่นและทั่วโลก ทำให้วงการอนิเมชั่นญี่ปุ่นคึกคักขึ้นอีกครั้ง นี่ก็เป็นอีกเรื่องนึงที่ตามมาติดๆ แต่คราวนี้ไม่ได้มาในแบบจินตนาการรักสลับร่างข้ามกาลเวลาแบบเรื่องก่อน มาแบบในรักที่เรียลเลยก็ว่าได้ มันมากกว่าคำว่ารัก อัดแน่นไปด้วยการสะท้อนสังคมที่เจ็บปวด ความจริงที่เด็กๆ ญี่ปุ่นต้องเผชิญ

A Silent Voice รักไร้เสียง เรื่องราวความรักของ อิชิดะ โชยะ เด็กหนุ่มขี้แกล้งที่ชอบใช้ความรุนแรงคนหนึ่ง กับ นิชิมิยะ โชโกะ สาวน้อยผู้มีปัญหาความบกพร่องทางการได้ยินตั้งแต่เกิดที่โดนโชยะแกล้งตั้งแต่ที่ย้ายไปเจอกันตั้งแต่แรก ปัญหาของกลุ่มเด็กกับการมาเจอกันอีกครั้งหนึ่งกับจุดเริ่มต้นของความรักของทั้งคู่จะดำเนินไปอย่างไรในสังคม

ภาพโฆษณาและวีดิโอตัวอย่างที่ปล่อยออกมาล้วนสร้างวังวนแห่งความรักอันสดใสให้ผู้ชมคาดหวังว่ามันจะโลกสวยในทุ่งลาเวนเดอร์แบบ Your Name แต่พอเข้าไปชมจริงๆ แล้วมันคนละเรื่องจากที่ติดกันเอาไว้เลยล่ะ มันไม่ใช่เพียงดราม่าความรักธรรมดา แต่มันเรียลเสียจนเจ็บปวดไปด้วยตามๆ กัน ยิ่งหากมันเป็นปมในใจของในสมัยเด็กของใครด้วยแล้วยิ่งอิมแพ็คเข้าไปใหญ่

เรื่องราวของอนิเมชั่นกล่าวถึงแต่ปัญหาอยู่เสมอ เริ่มเล่าที่โชโกะได้ย้ายเข้ามาเจอกับโชยะ ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือคนรอบข้างต่างมองว่าเธอแตกต่างเพราะเธอหูหนวก มีทั้งที่ก็ไม่ได้อะไรกับเธอ และมองว่าเธอเป็นตัวประหลาดและไม่ยอมรับ นั่นคือกลุ่มของโชยะนั่นเอง โชยะผู้ใช้ความรุนแรงจึงเริ่มกลั่นแกล้งเธอ อะไรก็ตามที่แตกต่างก็จะแกล้งเธอตลอด แม้โชโกะจะพยายามทำดีด้วยแล้วแต่การกลั่นแกล้งก็ยื่งหนักขึ้นเรื่อยๆ สำหรับโชยะแล้วการกลั่นแกล้วโชโกะคือการทำให้กลุ่มเพื่อนของเขาที่ไม่ชอบโชโกะด้วยเช่นกันยอมรับ ด้วยความที่เป็นเด็กที่ยังไม่เข้าใจอะไรและการสั่งสอนเด็กที่มีปัญหาก็มีแค่การเรียกเข้าไปอบรมเพียงเท่านั้น ปัญหาจึงได้ลามรุนแรงขึ้นไปเรื่อยๆ

ปัญหาในจุดนี้มีอยู่มากมาย ทั้งผู้ใหญ่ที่ไม่ว่างทาจะอบรมลูก การปิดกันทางสังคมที่ไม่ยอมรับความแตกต่าง การที่โชโกะทำดีแม้จะโดนแกล้งจนมันดูน่าหมันไส้สำหรับกลุ่มโชยะทั้งที่ควรที่จะโกรธและเอาคืนพวกโชยะบ้าง จนกระทั้งไปถึงการเอาตัวรอดของเด็กๆ หลังจากที่แม่ของโชโกะรับไม่ได้กับโรงเรียนนี้แล้วจนทุกๆ คนต่างบอยคอดโชยะรวมทั้งกลุ่มคนที่เขาเรียกว่าเพื่อนจนทำให้โชยะเกิดปมเรื่องเพื่อนในใจ สำหรับญี่ปุ่นแล้วมีการกระแนะกระแหนที่รุนแรงพอสมควร มันเปี่ยนเป็นความกดดันที่มีพลัง การกล่าวว่าบางคนนั้นก็ไม่สมควรที่จะมีชีวิตอยู่และควรจะตายๆ ไปได้แล้วทำให้คนญี่ปุ่นฆ่าตัวตายจากความเครียดกันบ่อยครั้ง ในครั้งนี้โชยะเองก็คิดที่จะฆ่าตัวตายด้วยเช่นกัน คนรอบข้างต่างไม่ยอมรับเขาที่ถูกกล่าวว่าเป็นคนชอบใช้ความรุนแรง จนมีคนกระซิบให้เขาตายๆ ไปน่ะดีแล้ว จะอยู่ไปทำไมกัน นอกจากนั้นแล้วจากเหตุการณ์นั้นมันก้ทำให้เขาไม่เปิดใจที่จะคบใครเป็นเพื่อนอีกด้วย เพราะเคยโดนความเชื่อใจที่มีให้หักหลังไป

ส่วนสาวน้อยของเราอง โชโกะ ก็เกิดมาพร้อมกับความบกพร่องนี้ ในชีวิตก็เจอมาแต่การไม่ยอมรับ แถมด้วยการโดนเด็กคนอื่นกลั่นแกล้งอีก ยิ่งครอบครัวช่วยเหลือเธอตลอดก็ยิ่งทำให้เธอรู้สึกว่าเธอไม่ควรค่าที่จะมีชีวิตอย่ เกิดเป้นปมที่คอยโทษตัวเองอยู่เสมอ อะไรๆ ก็ผิดที่ตัวเธอ คนอื่นแกล้งเธอเพราะเธอแตกต่าง ครอบครัวต้องคอยลำบากก็เพราะเธอ เธออยากจะมีชีวิตที่เป้นแบบคนปรกติ อยากจะเหมือนคนอาน อยากจะเป็นเพื่อนกับคนอื่น แต่เธอก็เป็นไม่ได้ มันทำให้เธอต้องเจ็บปวด ทุกคนล้วนมีด้านสว่างและด้านมืดในตัวเอง

บางคนอาจจะรับด้านมืดของเราได้ แต่บางคนก็รับมันไม่ได้และมองว่าเป็นปัญหา คนที่เป็นเพื่อนการนั้นต้องยอมรับในข้อที่เรามองว่าเป็นข้อด้อยของเพื่อนได้ หากไม่ยอมรับและไม่เปิดใจมันก็ไม่อาจจะที่จะเรียกว่าเพื่อนกันได้หรอก สิ่งที่สำคัญคือการเปลี่ยนแปลงและการยอมรับ รวมทั้งการยอมรับจากสังคมด้วยเช่นกัน คนเราอาจจะเคยทำความผิด อาจจะไม่เข้าใจ แต่มันไม่ได้หมายความว่าเขาจะต้องทำเรื่องที่ผิด หรือไม่เข้าใจอะไรตลอดไป แต่ละคนไม่ได้มองขาวมองดำเหมือนกันไปซะหมด จากตอนแรกที่โชยะที่ถูกเพื่อนรับไม่ได้เพราะชอบใช้ความรุนแรง ก็กลายเป็นถูกรับไม่ได้เพราะพูดตรงเกินไป แต่ละกลุ่มแต่ละคนต่างมีเรื่องที่รับได้และรับไม่ได้ต่างกันไป เราจะเอาทุกคนมาคิดมันก็คงจะไม่ใช่เรื่อง ชีวิตเราควรจะเรียนรู้ เข้าใจมัน และยอมรับในความแตกต่างทั้งหลายนั้น ชีวิตถึงจะมีความสุข เสียงอันเงียบที่ไม่ได้ยินนี้มันดูโหดร้าย เราต้องสัมผัสเสียงนี้ด้วยวิธีการอื่น ลองเปิดใจฟังมันดูสิ

วิจารณ์โดย Iconime Bakamono

  แสดงความคิดเห็น
 วิจารณ์หนัง
Beauty and the Beast โฉมงามกับเจ้าชายอสูร
Japanese Girls Never Die โมเอะไม่เคยตาย
Fifty Shades Darker
Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์
คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com