Review : Transformers: The Last Knight อัศวินรุ่นสุดท้าย

กลับมาอีกครั้งกับหนังหุ่นยนต์ประกอบร่างภาคต่อที่ไปไกลแบบกู่ไม่กลับขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับผู้กำกับที่มีเป้าหมายจะพุ่งไปข้างหน้าด้วยระเบิดที่มีไม่อั้น ระเบิดทิ้งกันทุกอย่างไม่เว้นแม้แต่คำวิจารณ์ทั้งคอหนัง แฟนบอย หรือใครหน้าไหนก็ตาม แม้คะแนนวิจารณ์จะต่ำยังไง เรากะยังระเบิดไปข้างหน้าต่อไป

Transformers: The Last Knight อัศวินรุ่นสุดท้าย แตกเรื่องจากแก่นเรื่องหลักของแฟรนไชส์ทรานฟอร์เมอร์ส และให้คำจำกัดความวีรบุรุษใหม่ มนุษย์และทรานส์ฟอร์เมอร์ส์อยู่ในสงคราม ออพติมัสจากไป การปกป้องอนาคตของพวกเราขึ้นอยู่กับความลับในอดีต ที่ซ่อนอยู่ในประวัติศาสตร์ทรานส์ฟอร์เมอร์สบนโลกใบนี้ การพิทักษ์โลกของเราตกอยู่ในกำมือของพันธมิตรอย่าง เคด เยเกอร์ (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) บัมเบิ้ลบี และขุนนางอังกฤษ (เซอร์ แอนโธนี ฮ็อปกินส์) และ ศาสตราจารย์จากอ็อกซ์ฟอร์ด (ลอร่า แฮดด็อก)

ในชีวิตของทุกคนมีช่วงเวลาที่เราต้องการทำอะไรที่แตกต่างให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ในทรานส์ฟอร์เมอร์ส 5: อัศวินรุ่นสุดท้าย ผู้ถูกล่ากลายมาเป็นวีรบุรุษ วีรบุรุษกลายเป็นศํตรู มีเพียงโลกเดียวที่จะอยู่รอด: โลกของพวกเขา หรือโลกของเรา จู่ๆ ภาคนี้ก็กลายมาเป็นเรื่องวีรบุรุษไปได้ แม้จะฉีกเนื้อเรื่องกันอย่างงงๆ แต่เราก็คงจะไม่งงหนักเพราะทราบชื่อของผู้กำกับกันดีอยู่แล้ว ว่ากันว่าภาคนี้เป็นการเอาเนื้อเรื่องในบรรดาผู้กำกับมายำรวมกัน แล้วจุดระเบิดให้เข้ากันดี

หากเราลืมเรื่องตรรกะ เหตุผลที่พึงควร กฎฟิสิกส์ ควมเป็นจริงออกไปแล้ว มันก็พอไปวัดไปวาได้อยู่นะ เพราะแฟรนไชส์เรื่องนี้มนกลายเป็นหนังเพื่อความบันเทิงด้านเมามันไปเพียงเท่านั้น อาจจะเพราะยอดขาย merchandise ที่มีการตอบรับดีจากทั่วโลก เลยทำให้งบตุนระเบิดมีมากพอที่จะทำภาคต่อไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องสนใจคำวิจารณ์อะไรทั้งสิ้น ถึงใครจะบ่นอะไรไปก็ยังจะมาคต่อในบบฉบับของผู้กำกับเองอยู่ดี ไม่เห็นค่ายหนังจะสนใจที่ให้เปลี่ยนผู้กำกับหรือจะรีบูทใหม่หรืออะไรเลย

เมื่อเทียบกับาคก่อนแล้วต้องกล่าวว่าภาคนี้ดีขึ้นกว่าเดิม อัดแน่นไปด้วยงานซีจีตามระเบียบ อยู่ดีๆ ก็จุดเดินเรื่องโผล่เข้ามาอย่างงงๆ คิดตามงั้นไปก็แล้วกัน มีแต่แอ็คชั่นกันแทบจะตลอดเวลา น่าจะเพราะไม่อยากให้มันเงียบเหงาก็ว่าได้ พร้อมกับการแอ็คชั่นที่กำลังจะลอกความเป็นยอดมนุษย์ซุเปอร์ฮีโร่ลงมาใส่ให้กับตัวเอกฝั่งมนุษย์อย่างเคด เยเกอร์ และทรัพยากรที่โผล่จากไหนเรื่ยๆ ก็ไม่รู้ ระเบิดน่าได้ทั่วไปจริงๆ เรื่องนี้

ตัวละครพี่เศษที่หลายคนจับตามองอย่าง แอนโทนี่ ฮอบกินส์ เปิดตัวมาอย่างประหลาด กำความลับเอาไว้มากมายเพราะไม่เคยมีในภาคก่อนๆ และไม่ได้กล่าวถึงอีกเช่นกัน และก็ไม่ค่อยกล่าวถึงด้วย เกิดมาเพื่อเดินเรื่องอย่างเดียว ส่วนนางเอกของภาคนี้ วิเวียน รับบทโดย ลอร่า แฮดด็อก ก็โผล่มาเป็นตัวละครเทพตามระเบียบ ความสมเหตุสมผลนั้นหาได้ยากพอสมควร แถมเป็นคีย์หลักของภาคนี้อีกด้วย หนังว่าไงก็ว่างั้นแล้วกัน

ถึงคะแนนวิจารณ์ของภาคต่อจะออกมาน้อยลงเรื่อยๆ แต่เราก้น่าจะยังคงได้สัมผัสแฟรนส์นี้ต่อไปอีกเรื่อยๆ รายได้จากส่วนที่ไม่ใช่หนันาจะเยอะอยู่พอสมควร ของเล่นขายแบบขาดตลาดเลยด้วยซ้ำไปในช่วงก่อนหนังจะเข้าฉาย และก็ยังคงมีคนกล่าวว่าสนุกยิ้งขึ้นไปอีก อัดระเบิดเข้าไปในหนังเยอะๆ เลย จะได้มันแบบไม่ต้องพักหายใจ เรื่องราวอะไรไม่ต้องเล่าก็ได้ เปิดเรื่องด้วยระเบิด แล้วก็จบเรื่องด้วยระเบิด สเกลไม่ได้อยู่แค่เพียงโลกแล้วด้วย งานหน้าคงไม่มาเล็กๆ แน่

เขียนโดย Watcharit Jira

  แสดงความคิดเห็น
คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com