รีวิว Logan Lucky แผนปล้นลัคกี้ โชคดีนะโลแกน

แลดูว่าในปีนี้จะมีหนังแนวปล้นทะลักออกสู่จอเงินเยอะมาก แต่ละเรื่องก็มีจุดขายของตัวเองที่ต่างกันไป ในตอนนี้ก็มีหนังแนวปล้นเรื่องใหม่เข้ามาฉายอีกเช่นกัน กับ Logan Lucky ผลงานใหม่จะผู้กำกับ Steven Soderbergh หลังจากที่ทิ้งผลงานอย่าง Side Effect (2013) ฝากเอาไว้มานาน ทีหลังปล่อยตัวอย่างหนังออกมาก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนๆ

สองพี่น้องอับโชคตระกูลโลแกน จิมมี่ (แชนนิ่ง ทาทั่ม) และ ไคลด์ (อดัม ไดรเวอร์) ร่วมกันก่อแผนโจรกรรมครั้งใหญ่ในงานแข่งรถแข่ง นาสคาร์ โคคาโคล่า 600 ณ สนามชาร์ลอตมอเตอร์สปีดเวย์ พวกเขาต้องสร้างทีมขึ้นมาเพื่อปฏิบัติการครั้งนี้ หนึ่งในสมาชิกที่พวกเขาจะขาดไม่ได้คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดอย่าง โจ แบง (แดเนียล เคร็ก) เมื่อกลุ่มคนสุดป่วนร่วมมือกันดำเนินแผนโจรกรรมครั้งใหญ่ที่จะทำให้ชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล เตรียมพบกับผลงานการกลับมาของผู้กำกับระดับตำนาน สตีเว่น โซเดอร์เบิร์ก ที่ได้สร้างความมันให้กับผู้ชมมานักต่อนักแล้วในสุดยอดภาพยนตร์โจรกรรมที่เหนือชั้นอย่าง Ocean’s 11-12-13 ในครั้งนี้คุณจะได้พบกับการรวมตัวของเหล่าซูเปอร์สตาร์ที่มาพร้อมกับแผนโจรกรรมสุดเพี้ยนที่ไม่มีใครคาดถึง

เรื่องราวไม่ได้มีอะไรมากอย่างที่คาดเดาไว้ ถึงมันจะไม่หวือหวา แต่ก็มีสไตล์ในตัวมันเอง มีความเงิบและความตลกที่แทรกระหว่างดำเนินเรื่องอยู่ตลอด มันไม่ใช่หนังคอมเมดี้ที่ตลกจ๋าขนาดนั้น บางเรื่องเราอาจจะขำ บางเรื่องคนข้างๆ อาจจะขำแทน แล้วแต่ว่ามันจะไปตี้โดนใคร แต่ในหนะงมันไม่ใช่เรื่องขำนะ จริงจังกันมากๆ เรื่องราวดำเรื่แยๆ ไม่ช้าจนง่วงหรือเร็วจนงง องค์ประกอบมุมกล้องดี มีเหตุผล มีความลับบางอย่าง

มันไม่ได้เหมือนหนังแนวปล้นเรื่องอื่นๆ ที่นับ 1 2 บึ้ม อะเริ่มปล้น แล้วหนีเรียบร้อย ทุกอย่างดูไว ดูง่าย หลบหนีกันอย่างสนุกสนาน แต่เรื่องนี้กว่าจะปล้นกันได้ ทำไงล่ะ ต้องอะไรยังไงบ้าง เตรียมตัวอย่างไร มันทำให้เราเข้าถึงการเตรียมการปล้นไปด้วย เลยทำให้ไม่รู้สึกเบื่อ ง่วงหงาวหาวนอนไป หรือสวิทช์ฉากไปมาแล้วทุกอย่างก็โดนวางไว้ตำแหน่งของมันเรียบร้อย ขยับตามพล็อตที่วางไว้หมด

ในความที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ก็มีความจริงที่อาจจะรู้สึกเจ็บใจ การกัดจิกสังคมในหนังก็เป็นส่วนนึงที่แทงผู้ชมเช่นกัน สังคมในอเมริกา ระบบการทำงาน สวัสดิการ งานเทศกาล ช่องว่าง ประกัน ดารา พิการ และปัญหาความเหลื่อมล้ำทางชนชั้น ที่มาสู่เหตุการปล้นในครั้งนี้

และสิ่งที่เป็นจุดเด่นของเรื่องที่ต้องกล่าวถึงนั่นก็คือนักแสดง ที่ขนเอา Channing Tatum, Adam Driver และ Daniel Craig มาร่วมแสดงด้วยกัน แค่เห็นหน้าเห็นชื่อก็น่าดูแล้ว งานแสดงก็ออกมามีคุณภาพอย่างที่คาดเดาไว้ ลักษณะตัวละคร ที่แสดงก็มีเสน่ห์ เข้าถึงบทบาทกันได้ดี และเพลงประกอบก็ชวนให้ใครๆ หวนคิดถึงอดีต ซึ่งจะเป็นเพลงอะไรต้องไปลองติดต่มชมกันดูเอง

วิจารณ์โดย Watcharit Iconime Jira

  แสดงความคิดเห็น
คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com