Review : Atomic Blonde บลอนด์สวยกระจุย

มากันแบบไม่ให้ซุ่มให้เสียงอีกเรื่องกับหนังแอ็คชั่นสายลับที่ฟาดกันอย่างมัน ดิบเถื่อน กับผู้กำกับ John Wick ที่สร้างผลงานหนังฆ่าล้างสุดโหดจนกลายเป็นบล็อคบัสเตอร์ไปในที่สุด งานนี้มีฆ่ากันไม่เลี้ยงตามเคย

Atomic blonde เรื่องราวของ ลอเรน โบรห์ตัน (Lorraine Broughton) สายลับสาว MI6 ได้ถูกส่งตัวไปทำภารกิจที่เยอรมันในช่วงที่กำแพงเบอร์ลินกำลังจะล่มสลายในปี 1989 ซึ่งเธอจะต้องร่วมมือกับ เดวิด เพอร์ซิวาล(David Percival) สายลับอีกคนที่รับบทโดย เจมส์ แม็คอวอย (James McAvoy) เพื่อสืบหาว่าใครสังหารสายลับ MI6 ที่น่าจะมีการเกี่ยวพันบางอย่างกับตัวของลอเรน

ความคาดหวังหลังจากได้ยินชื่อผู้กำกับและตัวอย่างหนังคือหนังจะต้องออกไปในทางสาวสวยไล่ฆ่าไม่นับศพอย่างที่ตัวอย่างโชว์แต่การฆ่าดิบๆ แต่แล้วหนังมันก็มีอะไรมากกว่านั้น มันเป็นเรื่องราวของสายลับ หักเหลี่ยม ซ่อนปม ซ้อนแผน มาพร้อมกับการออกแบบที่โดดเด่น คาแรคเตอร์ที่เป็นที่น่าจดจำทุกตัวละคร มุมกล้อง โทนภาพและสี ดนตรีประกอบสุดเก๋า แถมมาด้วยเซอร์วิสสาวสวยเฉกเช่นหนังสายลับแต่มีรายละเอียดที่แตกต่างออกไป แหวกแนว อัดกันกระจุย เน้นมันจริงๆ

แต่ความที่มันเป็นหนังสายลับที่จะอัดกันมัน มันไม่ได้เข้ากันได้ขนาดนั้น จะเอาทั้งเนื้อเรื่องเฉียบคมและแอ็คชั่นกันเต็มที่ทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกันคงจะไม่ได้ บทพูดที่มีมากเกินไปทำให้แอ็คชั่นซีนด้วยประสิทธิภาพลง ผู้ชมจะหันไปสนใจเรื่องราวมากกว่าที่จะทำสมองว่างๆ รับชมการเตะต่อยของบรรดาตัวละครในจอ ต่อให้เสียงปืนจะดังปังขึ้นมาแล้ว แต่เรื่องราวที่ยังคาอยู่ก็ชวนให้ผู้ชมสงสัยในปริศนานั้นกันต่อไป มันจะดีกว่านี้หากมีการสลับความสำคัญกันบ้างในบางช่วง อาจจะลดเนื้อเรื่องเน้นแอ็คชั่น แล้วก็ลดแอ็คชั่นและมาเน้นเนื้อเรื่องบ้าง

สาวสวยผู้ดำเนินเรื่องอย่าง ชาลิซ เธอรอน ทำให้หนังดูโดดเด่นเป็นอย่างดี คาแรคเตอร์ที่เธอเล่นมันดูเป็นธรรมชาติ เรื่องราวของสายลับสายที่ต้องจับพลัดจับผลูกายมาเป็นนักบู๊ฆ่าไม่เลี้ยงกับการสืบสวนเรื่องราวดูมีพัฒนาการและน่าเชื่อถือ ตัวเสริมทัพอย่าง เจมส์ แมคอะวอยก็ทำให้ผู้ชมระแวดระวังดูไม่น่าไว้ใจได้ โซเฟีย โบเทลล่า ก็มาสร้างความลึกลับพร้อมกับความเซ็กซี่ เป็นเชื้อเพลิงเติมไฟให้เรื่องราวร้อนระอุขึ้นอย่างดีเยี่ยม

แม้ว่าจะนี่จะเป็นเรื่องราวที่ผู้ชมคาดกวังกันไว้ว่าจะแอ็คชั่นมันทุกเม็ด แต่อย่าคิดว่ามีคำว่า John Wick ค้ำหนังแล้วจะมันกว่า หากใครหวังไว้เช่นนั้นคงต้องคิดใหม่ นี่รือหนังสายลับ แต่มาพร้อมกับความมัน ไม่ได้เดินเรื่องไล่ฆ่าแบบชายหนุ่มมัจจุราชเพียงเท่านั้น มันลึกลับ ซับซ้อน สนุกไปกับการเดินเรื่องคลายปริศนาและตื่นเต้นไปกับแอ็คชั่นที่เรียกว่าน้องๆ John Wick ก็ว่าได้

วิจารณ์โดย Watcharit Iconime Jira

  แสดงความคิดเห็น
คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com