[รีวิว] The House with a Clock in its Walls บ้านเวทมนตร์และนาฬิกาอาถรรพ์

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้ดูภาพยนตร์แนวแฟนตาซีสยองขวัญที่ไม่ใช่โทนทมึนมืดหม่น แต่เป็นการอวดความมหัศจรรย์ของเวทมนตร์ไปพร้อม ๆ กับสืบหาความจริงเบื้องหลังความลึกลับ นั่นคือรสชาติของภาพยนตร์เรื่อง The House with a Clock in its Wall กับชื่อไทยที่ยาวไม่แพ้กันว่า บ้านเวทมนตร์และนาฬิกาอาถรรพ์ ผลงานเรื่องล่าสุดของนักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลออสการ์ เคท บลังเชตต์ หลังจากร้ายกาจสุดขั้วใน Thor: Ragnarok ครั้งนี้เธอกลับมาเป็นคุณป้าสุดเฮี้ยบผู้ซ่อนความลับของบ้านหลังใหญ่เอาไว้ ประกบคู่กับเชน แบล็ค และนักแสดงเด็ก โอเวน วัคคาโร ซึ่งดูเหมือนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเห็นสัญญาณของความสำเร็จแล้ว

The House with a Clock in Its Walls เรื่องราวสุดคลาสสิคของแอมบลิน เหตุการณ์น่าอัศจรรย์เกิดขึ้นในสถานที่ซึ่งเราคาดไม่ถึง พบกับแจ็ค แบล็ค และเคท บลังเชตต์ เจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ ในภาพยนตร์ผจญภัย The House with a Clock in its Wall จากแอมบลิน เอนเตอร์เทนเมนต์ การผจญภัยอันน่าพิศวงที่เล่าเรื่องเสียวสันหลังของเด็กชายวัย 10 ขวบ (โอเว่น แวคคาโร่) ซึ่งอาศัยอยู่กับลุงในบ้านหลังเก่าที่มีความลึกลับซ่อนอยู่ แต่แล้วเมืองที่หลับใหลก็ถูกปลุกขึ้นมาด้วยโลกลึกลับของพ่อมดและแม่มดเมื่อลูอิสบังเอิญปลุกร่างที่ตายไปแล้วขึ้นมา

เรื่องราวไม่มีอะไรซับซ้อน เดินเรื่องด้วยเด็กน้อย ลูอิส ที่เสียพ่อและแม่ไป ย้ายมาอยู่กับลุง โจนาธาน ที่ในบ้านมีแต่นาฬิกาและความลับมากมาย ลูอิสมีปมให้เล่นมากมาย เป็นเด็กกำพร้า ขาดที่พึ่ง เนิร์ด ๆ แบบประหลาด ทำตัวแตกต่างจากสังคมโดยไม่แคร์คนอื่น ต้องการเพื่อนเหมือนเด็กทั่วไป ระหว่างทางหนังก็เอาปมพวกนี้มาสร้างวิกฤตกับลูอิส ดำเนินเรื่องให้หนูน้อยเติบโตขึ้นเป็นวอร์ล็อคไปเรื่อย ๆ แล้วก้ดันสร้างเรื่อยวุ่นวายขึ้นมาซะเอง เรื่องมันเรียบไปก็ไม่สนุกไงล่ะ สรา้งเอง เคลียร์เองซะเลย

ช่วงแรกเรื่องราวมันไปทางมหัศจรรย์นะ มีเรื่องราวของความพิศวง มีเรื่องราวความลับความสยองปน ๆ กันมาบ้าง แล้วมันก็มีช่วงที่เข้าสู่การเรียนรู้เรื่องของเวทมนตร์ แต่น่าแปลกตรงที่ไม่ได้คิดจะปูเรื่องเวทมนตร์อะไรเท่าไหร่ เป็นที่รับรู้กันว่าสามารถใช้เวทมนตร์ได้เพียงเท่านั้น แล้วก็เรียนเวทมนตร์กันง่าย ๆ แต่แล้วช่วงไคลแม็กซ์ของเรื่องหนูน้อยลูอิสเราก็เหมือนจะด้อยเวทมนตร์ไปอยู่สักพักใหญ่ ๆ ไม่รู้ว่าลืมใช้หรือว่าอะไร ทั้ง ๆ ที่กลาง ๆ เรื่องนี่เอะอะก็สาดเวทมนตร์อยู่ตลอด

ต้องยกความดีให้กับนักแสดงที่ทำให้หนังเดินได้อย่าง เรื่องราวความพิศวงมันจะไม่ได้อินเนอร์แน่นอนหากนักแสดงแอ็คติ้งกันไม่ถึงใจพอ แล้วเคมีของลุงโจนาธานกับคุณนายซิมเมอร์แมนสร้างความสนุกสนานเฮฮาให้เรื่องได้ตลอดเวลา กัดกันเป็นคนแก่ขี้เหงาขี้น้อยใจกันได้ทั้งเรื่อง เคท บลังเชตต์ มารับบทเรื่องนี้ก็ยังคงสะกดผู็ชมให้หลงไปกับเธอได้อยู่หมัด ดีที่งานซีจีไม่ได้เลวร้ายอะไร เลยทำให้ไม่รู้เกิดการติดขัดของเวทมนตร์ที่อาจจะดูปลอมหรืออะไร และมีความดาร์คผสมเข้ามาให้ดูออกแนวสยองขวัญอยู่เล็กน้อย แต่ก็ยังคงเป็นหนังครอบครัวที่ดี ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ดูได้ไม่มีปัญหา

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com