[รีวิว] Johnny English Strikes Again พยัคฆ์ร้าย ศูนย์ ศูนย์ ก๊าก รีเทิร์น

กลับมาอีกครั้งกับสายลับเปิ่นฮาถึง 7 ปีที่ห่างหายกันไป กับนักแสดงตลกตัวพ่ออย่าง โรแวน แอตคินสัน มาพร้อมทั้งความเปิ่นความป่วนของเขา ที่ต่างก็สร้างเสียงฮาให้พวกเรามาอย่างยาวนาน มิสเตอร์บีน ซีรีย์ตลกหน้าตายอันดับต้น ๆ ที่เติบโตมากับพวกเรา

Johnny English Strikes Again หนังสายลับภาคต่อแบบฉบับความฮารั่วต้นตำรับที่กลับมาคราวนี้เขย่าต่อมฮากันจนเบาะในโรงหนังสะเทือน โดยในภาคที่ 3 เขาเป็นสายลับที่ปลดประจำการและต้องเปลี่ยนอาชีพไปเป็นครู แต่แล้วทางการก็ได้เรียกตัวเขากลับเข้ามารับภารกิจให้ไปสืบค้นต้นตอของการแฮกระบบไอทีของรัฐบาลอังกฤษ สืบหาให้ได้ว่าใครเป็นตัวการที่อยู่เบื้องหลัง

หนังไม่มีอะไรเลย ใช่ คุณได้ยินไม่ผิดหรอก หนังเบาสมองมาก คุณแทบจะไม่ต้องคิดหรนือเอะใจอะไรเลย เรื่องราวที่มาเป็นเส้นตรง บอกทุกอย่างให้ผู้ชมเข้าใจแบบชัดเจน ไม่ต้องงงสงสัย เป็นคอนเสปของหนังบรรเทิงเพื่อความผ่อนคลาย 100% สิ่งที่หนังต้องการให้คุณสนใจคือเรื่องราวความเฮ บ้าบอจากนักแสดงในเรื่องล้วน ๆ จะได้ไม่ต้องแบ่งสมองไปคิดอะไรมากนัก

เมื่อพูดถึงความฮาแล้ว ก็ต้องยอมรับในตัวนักแสดงจริง ๆ เอาจริง ๆแล้วแค่บางคนเห็นหน้านักแสดงนำของเราก็ฮาแล้วล่ะ ความฮาไม่ได้มาจากเนื้อเรื่อง แต่เป็นมาจากการกระทำ ความคิดหรือมดนไปเองของนักแสดง ที่ทำอะไรก็เปิ่น เฉิ่ม หน้าตายไปหมด พร้อมด้วยความบ้าบอของสายลับอิงลิช กับการไม่นิยมความทันสมัย อะไรที่ใหม่ ๆ ไม่นิยมใช้ ไม่ต้องการไปเสียหมด เป็นหนุ่มอนาล็อคนิยมที่สร้างเสียฮาให้เราได้ตลอดเวลาจริง ๆ

ถึงแม้ว่าจะการกลับมาของสายลับอนาล็อคคนนี้จะปฏิเสธระบบดิจิตอลซึ่งก็กำลังเป็นปัญหาระดับประเทศอยู่ ณ ตอนนี้ แต่เจ้าตัวก็ต้องเจอความดิจิตอลเข้าไปตลอดเรื่องอยู่ดี ตัวร้ายที่มาพร้อมกับ AI สุดล้ำที่ปั่นป่วนและทำลายระบบอินเตอร์เน็ตได้ทั่วยุโรปและต้องการที่จำครอบงำทั้งโลกนี้ โทรศัพท์มือถือที่ปฏิเสธสมาร์ทโฟนอยู่ตลอดแต่แล้วที่สุด็ต้องใช้ VR จำลองการบุกบ้านวายร้ายที่ทำเอาฮากันในแบบที่ว่ามันเป็นแบบนี้ไปได้จริง ๆ เหรอ แม้จะต้องใช้อุปกรณ์ดิจิตอลแต่ก็สร้างเรื่องวุ่นวายกับอุปกรณ์เลห่านั้นให้เราตลกกันได้ตลอด เป็นสายลับปฏิปักษ์กับความเป็นดิจิตอลจริง ๆ ความฮาก็ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น โอลกา คูริเลนโก ที่รับบทสาวสายลับใน เจมส์บอนด์ซีรีย์ ภาค Quantum of Solace (2008) มาเป็นสาวสายลับรัสเซียพร้อมกับประกาศศักดาว่านี่แหละคือสิ่งที่หนังสายลับควรจะเป็น มันควรจะเฮฮาปาจิงโกะไปกับสาวสวยประจำเรื่องสิ เป็นการกัดจิกสายลับ กัดจิกสังคมคนอังกฤษไปในตัวพร้อม ๆ กัน พักสมองแล้วไปผ่อนคลายกับสายลับอนาล็อกหน้าตายกันได้เลย

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com