รีวิว Book Club ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ

ด้วยความรู้สึกสมจริงของความรู้สึกที่ถ่ายทอดออกมาเป็นบทบาทนี้เอง ทำให้เฟรนไชส์ดังกล่าวโด่งดังไปทั่วโลก และสามารถเข้าถึงผู้ชมผู้หญิงได้เป็นวงกว้าง แม้กระทั่งกลุ่มผู้หญิงวัยกลางคนที่ชีวิตรักอาจไม่ได้ร้อนแรงหรือสดใสเหมือนวัยสาว การได้เรื่องราวจาก Fifty Shades เข้ามาเสริมมันจึงทำให้ชีวิตของพวกเธอร้อนแรงขึ้นได้ เช่นเดียวกับแก๊งค์ป้าวัยดึกในภาพยนตร์เรื่อง Book Club ที่พวกเธออาจไม่ได้ใช้เวลาร่วมกับสามีมากนัก ทำให้ต้องมาสร้างกลุ่มอ่านหนังสือกัน จนวันหนึ่งพวกเธอได้พบกับนวนิยาย Fifty Shades of Grey นั่นทำให้ชีวิตที่แสนจะธรรมดาก็ดูร้อนแรงขึ้นกว่าเดิม

Book Club ก๊วนหนังสือ 4 สาว ไดแอน (ไดแอน คีตัน) เพิ่งจะได้กลายเป็นแม่หม้ายหลังจากการแต่งงานมากว่า 40 ปี วิเวียน (เจน ฟอนด้า) ที่ยังคงลั้ลลาอยู่กับชีวิตโสด ชารอน (แคนดิซ เบอร์เกน) ผู้ที่ยังคงทำใจกับการหย่าร้างที่เกิดขึ้นเมื่อสิบปีก่อน และ แคโรล (แมรี สตีนเบอร์เกน) ที่ชีวิตคู่ไม่อยู่กับร่องกับรอยมากว่า 35 ปี เพื่อนซี้ 4 สาว ที่ได้เปิดชมรมอ่านหนังสือ เพื่อแบ่งปันเรื่องราวและประสบการณ์การอ่าน ได้พบกับหนังสือที่จะมาเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเธอเมื่อได้อ่านหนังสือดังกระฉ่อนโลกอย่าง "ฟิฟตี้ เชดส์ ออฟ เกรย์"
 ใครจะคิดว่าแก๊งเพื่อนวัยกลางคนรวมตัวกันอ่านหนังสือจะเกิดเป็นเรื่องราวเฮฮาได้ขนาดนี้ เริ่มต้นจากชื่อเรื่องที่ดูน่าจะเรียบ ๆ ธรรมดา วัยป้า ๆ วมตัวอ่านหนังสือทำกิจกรรม กลายเป็นเรื่องวุ่นวายของแก๊งสาวมีอายุ ว่าง่าย ๆ ก็รุ้นเดอะ ขาใหญ่นั่นเอง มันมีเรื่องราวใต้สะดือมากมาย แต่ก็ไม่ได้หยาบคายหรือลามกอะไรมากนัก มีการเปรียบเปรยสรรพนามในการสื่อสารสิ่งต่าง ๆ อยู่เรื่อย ๆ

การเล่าเรื่องราวของก๊วนหนังสือทั้ง 4 คน ทำให้หนังดูมีอะไรน่าติดตาม แต่ละสมาชิกกับปัญหาชีวิตของแต่ละคน และปัญหาความรักในแต่ละแบบ ทั้งสาวผัวตาย อัยการผัวทิ้ง สาวรวยคนโสด และภรรยาที่ไม่ได้ทำการบ้านกับสามีมานานมาก ระหว่างทางเต็มไปด้วยความเฮฮา มุขตลกใต้สะดือ ดราม่าชีวิตของแต่ละสาวนาง และความเร่าร้อนที่ทำให้ชีวิตกลับมากระชุ่มกระชวยอีกครั้งหนึง หนังครบเครื่องความบรรเทิง เฮฮากันได้ตลอดทางจริง ๆ ง

สำหรับด้านการแสดงยกให้ทั้ง 4 สาวรุ่นใหญ่ที่แบกเรื่องจริง ๆ แต่ละคนมาพร้อมกับรางวัลออสการ์ที่เคยผ่านมา ไม่ได้ติดตัวมาเฉย ๆ ความรู้สึกที่ได้คือแก๊งเพื่อนที่สนิทกันจริงจัง เฮฮา กัดกันเก่ง กล้าพูด กล้าแสดงความเห็น กล้าตัดสินใจเรื่องของเพื่อนของตน ให้ความรู็สึกเป็นแก๊งชะนีรุ่นใหญ่มากกว่าที่จะเป็นแก๊งคุณป้าออกงานจิบชาหรืออะไรทำนองนั้น แม้ว่าแต่ละคนอายุจะไม่น้อยเลยทั้งนั้น 60 70 และก็มีที่ 80 แล้วด้วย

หนังไม่ได้เหมาะกับกลุ่มวันรุ่นเพียงเท่านั้น วันทำงาน ผู้สูงอายุก็โอเคกับหนังเรื่องนี้ มีทะลึ่งเฮฮาบ้าง แต่ไม่ได้ลามกหื่นกามจนน่าอาย ผู้ชมสามารถเพลิดเพลินและก็น่าจะหัวเราะกันพอสมควร มีมุขตลกยิงกันไปมาน่ารักสดมใส ฟีลกู๊ดพร้อมด้วยการสอดแทรกปัญหาชีวิตของคนรุ่นใหญ่ โตไปแล้วเราอาจจะเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ก็เป็นได้

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com