รีวิว Han Solo: A Star Wars Story ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส

ในกาแล็กซี่อันกว้างใหญ่ไพศาลนี้ ยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้บอกเล่าไม่จบสิ้น เช่นเดียวกับเรื่องราวของตำนานอวกาศอย่าง Star Wars ที่ทาง Lucasflim และ Disney ที่วางแผนจะสร้างไทม์ไลน์แสนยาว ปล่อยภาพยนตร์จากแฟรนไชส์นี้มาให้ชมกันทุกปี เดี๋ยวขยายความข้างต้น เดี๋ยวไปต่อท้าย เดี๋ยวอยู่ ๆ ก็แทรกเนื้อเรื่องตรงกลางขึ้นมา คราวนี้มาถึงในปีนี้เป็นคิวของฮีโร่คนดังแห่งในอวกาศ กับเรื่องราวที่เราไม่เคยรู้เกี่ยวกับตัวเขามาก่อนใน Han Solo: A Star Wars Story

“Han Solo: A Star Wars Story” เรื่องราวอดีตที่เต็มไปด้วยการผจญภัยของ ฮาน โซโล ตัวป่วนคนดังแห่งจักรวาลและหนึ่งในตัวละครที่เป็นที่รักมากที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ระหว่างการเสี่ยงหลบหนีสุดระทึกหลายต่อหลายครั้งในโลกอาชญากรแสนอันตราย ฮาน โซโลจะได้ผูกมิตรกับ ชิวบาคก้า ผู้ช่วยนักบินฝีมือฉกาจในอนาคตของเขา และได้พบกับนักพนันชื่อกระฉ่อน แลนโด้ คัลริสเซียน ในการผจญภัยที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของหนึ่งในวีรบุรุษที่เหนือความคาดหมายที่สุดของตำนานสตาร์ วอร์ส

มันคือความสนุกของผู้ชมที่จะได้ชมเรื่องราวภาคแยกที่บอกเล่าเรื่องตัวละครที่แฟน ๆ ต่างรักจากไทม์ไลน์ภาพยนตร์หลัก แน่นอนว่าหากตัวละครนั้นไม่ได้มีเรื่องราวมากพอ และไม่ได้ถูกใจแฟน ๆ นักก็คงจะไม่ถูกหยิบมาสร้างภาคแยก เราจะได้มารู้กันว่ากว่าจะมาเป็น ฮาน โซโล เขาเป็นใครมาจากไหนกัน

เรื่องราวก็เล่าถึง ฮาน โซโล ในช่วงวัยหนุ่ม กับความยากลำบากในการใช้ชีวิตอยู่ การเติบโตและสภาพแวดล้อมที่นำพาไปสู่อาชญากรรมผลักดันให้เขาเอาตัวรอด มีไหวพริบ ดีเดือด กล้าได้กล้าเสีย และเลือกที่จะลุยไปกับเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพื่อกลับไปหารักของเขา คิร่า ที่ต้องพลาดพรากจากกันจากดาวเกิด จนจับพลัดจับผลูเขาต้องไปร่วมกันปล้น โคแอ็กเซี่ยม แร่พลังงานที่มีมูลค่ามหาศาลจากจักรวรรดิ มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ของการยืนข้างคนละฝั่งของฮานและจักรวรรดิ

หนังบอกเล่าด้วยฉากแอ็ชั่นตลอดเวลา อัดกันเล็ก ๆ จนเล่นกันชุดใหญ่ถล่มดาวในจักรวาลกันเป็นชุด ๆ มีฉากแอ็คชั่นที่ยาวนานหลายช่วง ทั้งช่วงการปล้นโคแอ็กเซี่ยมบนรถไฟที่ลุ้นกันจุใจ การบุกขโมยครั้งใหญ่ที่ดาวเคสเซลและการหนีออกจากดาวที่กลายเป็นตำนานของเขาไป

แม้แฟรนไชส์ Star Wars จะมีมายาวนาน แม้ใครไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับ Star Wars ถึงยังไงก็สามารถสนุกไปกับหนังเรื่องนี้ได้ คุณไม่จำเป็นต้องรู้อะไรเลยเกี่ยวกับ Star Wars เลยก็ได้ จะไม่เคยดูหนังภาคอื่น ๆ มาก่อน หรืออะไรก็แล้วแต่ นั่นไม่ใช่ปัญหา นี่คือเรื่องเกี่ยวกับฮานที่ค้นพบตัวเองและจักรวาล เอาไว้คุณดูเรื่องนี้จบแล้วค่อยไปไล่ติดตามภาคต่างๆ ที่เหลือจนไปรอภาคใหม่ที่จะมาเข้าฉายต่อก็ยังได้

คราวนี้ภาคแยกของแฟรนไชน์นี้กลับออกมาสดใสกว่าที่คิด หากย้อนกลับไปภาคก่อนอย่าง Rogue One ที่เปิดเรื่องอย่างหดหู และจบลงอย่างหม่นหมองแล้ว เรื่องนี้ฟ้าหลังฝนเลยทีเดียว อาจจะเพราะเปิดมาด้วยตัวละครใหม่ทั้งนั้น มี ฮาน โซโล เท่านั้นที่เดินเนื้อเรื่องไปไทม์ไลน์หลัก ซึ่งถ้าใครดูภาคที่เคยฉย ๆ มาแล้วก็จะเข้าใจลักษณะตัวละครในทันที ในเรื่องก็ไม่ได้มีตัวละครหลักอย่าง ลุค เลอา อนาคิน ปรากฏออกมาให้เห็น แต่ก็มีตัวละครจากไทม์ไลน์หลักแว่บโผล่ออกมาด้วยเช่นกัน นี่เหือนจตะเป็นสัญญาณ การสริางปริศนาให้ผู้ชมคอยติดามเรื่องราวความเป็นมากันต่อไป และก็ลุ้นว่าจะมีภาคต่อของไทม์ไลน์ช่วงนี้อีกด้วยหรือไม่ สมกับที่เป็นดิสนีย์จริง ๆ ทิ้งระเบิดเอาไว้หลายลูกมาก วันดีคืนดีคงจะระเบิดออกมาเป็นหนังภาคใหม่อีกแน่นอน

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com