รีวิว : Molly's Game เกม โกง รวย

ผลงานหนังที่แฟนๆ คอหนังคุณภาพทั่วโลกรอคอย กับผลงานการกำกับล่าสุดของ แอรอน ซอร์กิ้น เจ้าของผลงานหนังที่เป็นขวัญใจแฟนหนังอย่าง The Social Network และมาพร้อมกับการเสนอชื่อเข้าชิงราลวัลต่างๆ รวมไปถึง Oscar ครั้งที่ 90 นี้ด้วย

Molly’s Game เรื่องราวของมอลลี่ บลูม (เจสสิกา แชสเทน) อดีตนักกีฬาสกีระดับโอลิมปิก ที่ตัดสินใจเปิดบ่อนพนันโป๊กเกอร์ใต้ดินซึ่งดึงดูดลูกค้าทุกระดับตั้งแต่คนดังฮอลลีวูด นักกีฬาดังๆ และผู้อิทธิพลทางธุรกิจ รวมถึงแก๊งมาเฟียรัสเซีย จนกระทั่งเมื่อเธอถูกจับกุมโดยเอฟบีไอ เธอจึงต้องพึ่งทนาย ชาร์ลี แจฟฟีย์ (ไอดริส เอลบา) มาแก้ต่างซึ่งทำให้เขาค้นพบเรื่องราวของเธอได้ลึกซึ้งกว่าบรรดาข่าวนำเสนอเกี่ยวกับเธอ

คำเปรยเรื่องกับความจริงเมื่อได้ชมแล้วต่างไปจากที่คิดเลย เจ้าหญิงโป๊กเกอร์ที่หากใครได้ยินแล้วก็น่าจะเป็นผู้หญิงที่แสบซ่าน แต่จริงๆ แล้วเปล่าเลย สิ่งที่ผ่านมาในชีวิตเธอทำให้เธอต้องแข็งแกร่งจนเป็นเจ้าแม่วงไพ่ ลูกสาวคนโตในบ้านกับปมปัญหาชีวิตในครอบครัว การเติบโตที่ต้องทำเพื่อความอยู่รอด และชีวิตเธอต้องทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะ เป็นแนวคิดที่พ่อของเธอซึ่งเป็นโค๊ชคอยควบคุมการฝึกซ้อมสกีของเธอปลูกฝังมาสม่ำเสมอ

หนังเล่าเรื่องราวอย่างมีเสน่ห์ เรื่องราวเริ่มต้นที่เธอโดน FBI จับกุมและพรากทุกอย่างไปจากเธอเรียบร้อยแล้ว การต่อสู้เพื่อชัยชนะในชีวิตของเธอกับความเป็นความตายของบรรดาลูกค้าของเธอที่แต่ละคนโด่งดัง มีชื่อเสียงระดับโลก ตั้งแต่คนดังฮอลลีวูด นักกีฬาดังๆ และผู้อิทธิพลทางธุรกิจ รวมถึงแก๊งมาเฟียรัสเซียที่สร้างปัญหาและความหวาดกลัวให้เธอ เรื่องราวเล่าสลับไทม์ไลน์ไปเรื่อยๆ ย้อนกลับไปอดีตแล้วสลับกลับมาปัจจุบัน สร้างเสน่ห์ให้คนดูรู้สึกอยากติดตามอยู่ตลอดเวลา เล่าอดีตแบบให้ค้างไว้ชวนให้อยากติดตามต่อ

ถึงแม้ว่าชีวิตเธอจะมีปัญหา แต่เธอก็ยังมีคุณธรรมในจิตใจ เธอรักษาความลับของลูกค้าเธออยู่เสมอเท่าที่จะรักษาได้ ความลับบางอย่างที่เธอมีสามารถสร้างปัญหาชีวิตจนอาจจะทำลายชีวิตของลูกค้าคนนั้นๆ เลยก็เป็นได้ เธอมีข้อมูลที่สำนักข่าว สำนักพิมพ์ติดต่อเสนอขอซื้อในราคาที่เธอจะใช้ชีวิตไปได้อย่างสุขสบายไปตลอด

เจสสิกา แชสเทน แบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อยู่หมัด เรื่องราวแทบจะมีแต่ไดอะล็อคบทพูดอยู่แทบทั้งเรื่อง แต่เธอทำให้มันไม่ดูน่าเบื่อเลย ทำให้มันมีเสน่ห์ น่าติดตามทั้งช่วงเรื่องราวการก่อร่างสร้างบ่อนไพ่ จนไปถึงการแก้ไขปัญหาที่เธอต้องเผชิญหน้ากับ FBI ชีวิตเธอจะโชคร้ายซ้ำซ้อนอะไรได้ขนาดนั้น มันทำให้ผู้ชมรุ้สึกลุ้นและเอาใจช่วยเธอไปด้วยกันในตัว เป็นหนังที่บทพูดเยอะแต่แทบจะไม่น่าเบื่อเลย

เรื่องราวร้อยเรียงความเป็นชีวิตชีวามากมาย ผู้กำกับ แอรอน ซอร์กิ้น ผสมผสานเรื่องต่างๆ มากมาย นัยยะทางสังคมมากมาย เรื่องราวของครอบครัว การกดขี่ทางเพศ ที่มาแรงแซงหน้าปดปัญหาเรื่องเงินๆ ทองๆ ตกไปเป็นรองไปเลยทีเดียว นี่เป็นหนังที่ใครได้ชมแล้วต้องช้ความคิดอยู่ตลอดเวลา ทั้งต้องคิด วิเคราะห์ แล้วยังต้องคอยลุ้นเอาใจช่วยมอลลี่ บลูมไปด้วยอีก

คะแนนภาพรวม 4.5/5 เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com