รีวิว : Destiny: The Tale of Kamakura มหัศจรรย์โลกแห่งความตาย

เป็นเรื่องธรรมดาของหนังญี่ปุ่นที่จะนำเอาเรื่องความตายมาเล่า ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อเรื่องโลกหลังความตาย เรื่องราวของโลกหลังความตายในญี่ปุ่นมีเรื่องราวที่กล่าวขานกันมากมาย ทั้งหลายหมู่บ้าน หลายภูเขา หลายสิ่งก่อสร้างต่างๆ จนไปถึงเมืองต่างๆ ในคราวนี้ผู้กำกับมือดีก็หยิบเอาเรื่องราวการ์ตูนของเมืองหนึ่งมาเล่า Destiny: The Tale of Kamakura ซึ่งฉบับการ์ตูนก็เป็นที่โด่งดังพอสมควรกับจำนวนเล่ม 34 เล่ม และยอดขาย 10 ล้านเล่ม

Molly’s Game เรื่องราวของมอลลี่ บลูม (เจสสิกา แชสเทน) อดีตนักกีฬาสกีระดับโอลิมปิก ที่ตัดสินใจเปิดบ่อนพนันโป๊กเกอร์ใต้ดินซึ่งดึงดูดลูกค้าทุกระดับตั้งแต่คนดังฮอลลีวูด นักกีฬาดังๆ และผู้อิทธิพลทางธุรกิจ รวมถึงแก๊งมาเฟียรัสเซีย จนกระทั่งเมื่อเธอถูกจับกุมโดยเอฟบีไอ เธอจึงต้องพึ่งทนาย ชาร์ลี แจฟฟีย์ (ไอดริส เอลบา) มาแก้ต่างซึ่งทำให้เขาค้นพบเรื่องราวของเธอได้ลึกซึ้งกว่าบรรดาข่าวนำเสนอเกี่ยวกับเธอ

Destiny: The Tale of Kamakura เรื่องราวของการผจญภัยสุดมหัศจรรย์เพื่อตามหาคนรัก ในดินแดนหลังความตายของชายคนหนึ่ง เมื่อ มาซาคาซึ อิชชิกิ (มาซาโตะ ซากาอิ) นักเขียนนิยายแนวลึกลับแห่งเมืองคามาคุระ ที่ได้แต่งงานกับ อากิโกะ นากามุระ (มิตซึกิ ทาคาฮาตะ) หญิงสาวที่มีอายุห่างกันนับสิบปี หลังจากที่เธอย้ายเข้ามาอยู่กับสามี ชีวิตของเธอก็มีเรื่องให้ประหลาดใจอยู่เสมอ เพราะเมืองคามาคุระแห่งนี้เป็นเมืองที่ภูติ ผี ปีศาจ และมนุษย์สามารถอาศัยอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน ก่อนที่โชคชะตาจะทำให้ทั้งสองคนพลัดพรากจากกันด้วยแผนการอันชั่วร้ายของปีศาจ ‘เทนโทกิ’ วิญญาณของอากิโกะได้ถูกส่งไปที่โลกแห่งความตาย แต่ด้วยความรักอันยิ่งใหญ่ที่มาซาคาซึมีต่ออากิโกะ เขาจึงไม่ลังเลที่จะก้าวไปยังดินแดนที่ไม่เคยมีมนุษย์หน้าไหนกลับออกมาได้

หนังมีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นอย่างมาก การใช้คนแสดงกับงาน CG ตัวละครแฟนตาซี ทั้งเทพนิยาย สัตว์ประหลาด ปีศาจ งาน CG ที่ใครๆ ดูก็รู้ว่านี่แหละคืองาน CG ใส่มาแบบโดดๆ ให้รู้เลยว่างานภาพจากคอมพิวเตอร์ล้วนๆ แม้จะไม่ดูเนียนแต่ก็ไม่ได้ดูโหดร้ายเท่าไหร่นัก โลกคนเป็นกับโลกคนตายที่ผสมผสานอยู่ร่วมกันอย่างสันติในเมืองคามาคูระ เราแทบจะไม่รู้เลยว่าคนไหนเป็นคนที่ตายไปแล้ว เป็นวิญญาณมาเดินไปเดินมาอยู่ด้วย มุมมองของผู้ชมที่จะได้รับคือมุมมองเดียวกับอากิโกะ ที่เพิ่งย้ายเข้ามาอาศัยในเมืองคามาคูระกับอิซซึกิ จะได้ศึกษาเรื่องราวของเมืองนี้ และเรื่องราวที่เหนือความคาดหมายไปเรื่อยๆ

เรื่องราวมีรายละเอียดยิบย่อยมากมาย จากตอนแรกที่โฆษณาไว้ว่าบุกไปช่วยนางเอกในโลกหลังความตาย แต่เรื่องราวมันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคาดการณ์เอาไว้ต่างๆ นานา ตอนแรกนึกว่าเป็นคู่รักข้ามภพบุกยมโลกไปท้าทายยมบาลเพื่อโกงชีวิตเสียอีก เมืองคามาคูระกลายเป็นเมืองแฟนตาซีที่มีเรื่องราวมากมาย มีภูติ ผี ปีศาจให้พบเห็นได้ทั่วไป คนที่ยังมีชีวิตอยู๋ใช้ชีวิตกับคนที่ตายไปแล้วและปีศาจเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น การตามสืบสวนสอบสวนคดีแบบที่อาศัยวิญญาณและปีศาจในการคลี่คลายคดี การขึ้นทะเบียนวิญญาณ การเดินทางสู่โลกหลังความตาย มีเรื่องราวให้ผู้ชมสนใจไปเรื่อยๆ

นอกจากนั้นยังมีการผูกปมเรื่องราวที่หลอกให้ผู้ชมคาดไม่ถึงบ้างเอาไว้หลายอย่าง ถึงขนาดต้อง Flashback ย้อนอดีตไปไกลพอสมควร แถมด้วยข้อคิดต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะเรื่องราวของความรัก ที่เราจะได้เห็นความรักในหลายๆ วัย ในหลายๆ ครอบครัวและฐานะ ที่แต่ละคนก็มีปัญหาต่างๆ ของตนเอง เมื่อวันที่ต้องตายจากกันมาถึงแล้ว เราจะทำอะไรเพื่อคนที่รัก

ถึงแม้ว่าอาจจะติดเรื่องความรักของคุ่พระนางที่บทไม่ได้ปูเอาไว้มากแต่ก็ต้องบอกว่าความรักของพวกเขาทั้งสองคนนั้นแน่นแฟ้นเนอย่างยิ่ง และก็เรื่องงาน CG ที่ดูยังไงก็เรียกว่าโดดออกมาอย่างเห็นได้ชัด ถึงจะดูกลมกลืมกับฉากและบทอยู่บ้างแต่ก็ยังขัดๆ ตา และก็ความเรียบง่ายของบรรยากาศจนบางครั้งก็ดูเหมือนไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ก็ต้องบอกว่านี่เป็ฯหนังเรื่องนึงที่ดูเพลินๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา มีการผสมดราม่าระหว่างทางเรื่อยๆ ก็จะถึงดราม่าไคลแม็กซ์ เป็นหนังที่อบอุ่นจิตใจ ดูได้ดูเพศและทุกวัย

คะแนนภาพรวม 3.5/5 เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com