[รีวิว] The Nutcracker and the Four Realms เดอะนัทแครกเกอร์กับสี่อาณาจักรมหัศจรรย์์

นานมาแล้วที่ “The Nutcracker” ทำให้นึกถึงภาพของสิ่งประดับตกแต่งในช่วงเทศกาลคริสต์มาส หุ่นทหารไม้ ดอกไม้เริงระบำและเด็กหญิงตัวน้อยที่ถูกหนูขนฟูคุกคาม “The Nutcracker and the Mouse King” เรื่องราวออริจินอลของอี.ที.เอ. ฮอฟฟ์มันน์ ที่เขียนขึ้นมาในปี 1816 ได้สร้างแรงบันดาลใจต่อจินตนาการทั่วโลก ส่งผลให้เกิดการสร้างเป็นละครเวทีที่น่าตื่นตาตื่นใจ ที่ร่ายมนต์สะกดผู้ชมมาแล้วหลายรุ่น และตอนนี้ มันก็กลายเป็นการผจญภัยครั้งใหญ่บนจอเงิน

“The Nutcracker and the Four Realms” จาดดิสนีย์ ได้เล่าเรื่องของคลาร่า เด็กหญิงผู้ชาญฉลาดวัย 14 ปี ผู้ชื่นชอบวิทยาศาสตร์ มือเขียนบทแอชลีย์ โพเวลล์กล่าวว่า คลาร่าไม่ได้รู้สึกสบายใจกับตัวเองซักเท่าไหรร่ “เธอเหมือนปลาพ้นน้ำ” โพเวลล์กล่าว “เธอไม่ได้มีลักษณะเหมือนกับพวกเด็กหญิงยุควิคตอเรียนทั่วๆ ไป เพราะเธอไม่สนใจชุดสวยๆ งามๆ อะไรพวกนั้น เธอออกจะเหมือนสาวทอมบอย เธอชอบการสร้างและการหาคำตอบว่าสิ่งต่างๆ ทำงานอย่างไร ในแง่นั้น เธอคล้ายกับดรอสเซิลเมเยอร์ พ่อทูนหัวของเธอมากๆ พวกเขาก็เลยเป็นคนประเภทเดียวกัน” แต่คลาร่าก็กำลังทุกข์ทรมานอยู่กับการจากไปของแม่เธอเมื่อเร็วๆ นี้ “มันเป็นคริสต์มาสปีแรกที่ครอบครัวของเธอไม่มีแมรี่” โพเวลล์กล่าว “และแม่ของเธอก็ทิ้งของขวัญคริสต์มาสเอาไว้ให้คลาร่าและพี่น้องของเธอ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง”

คลาร่าได้รับกล่องดนตรีรูปทรงไข่พร้อมกับโน้ตที่เขียนเอาไว้ว่า “ทุกสิ่งที่เธอต้องการอยู่ด้านใน” แต่กล่องนั้นถูกล็อคเอาไว้ และน่าแปลกใจที่ไม่มีกุญแจ คลาร่ารู้สึกผิดหวังและสับสน แต่เธอก็มุ่งมั่นที่จะเปิดกล่องดนตรีนั้นและไขปริศนาที่อยู่ด้านใน ความสับสนของเธอยังคงอยู่จนกระทั่งด้ายสีทองที่เธอได้รับมาในงานเลี้ยงเฉลิมฉลองเทศกาลประจำปีของดรอสเซิลเมเยอร์นำเธอไปสู่กุญแจที่เธอปรารถนา ซึ่งหายเข้าไปในโลกคู่ขนานที่แปลกประหลาดและลึกลับในทันที ที่นั่นเอง คลาร่าได้พบกับทหารนามฟิลลิป ฝูงหนู และผู้ปกครองดินแดนทั้งสาม ได้แก่ดินแดนแห่งเกล็ดหิมะ ดินแห่งแห่งดอกไม้และดินแดนขนมหวาน เธอได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากผู้ปกครองดินแดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนางฟ้าขนมหวาน ผู้สารภาพว่าเธอเคยสนิทกับแมรี่มากๆ

The Nutcracker and the Four Realms เจ้าหญิงคนใหม่จากดิสนีย์กับเรื่องราวของราชีนี 4 อาณาจักรที่เป็นหนัาหนังสือตราตรึงจิตใจผู้คนไปทั่วโลก มาพร้อมกับความอลังการงานสร้างจากดิสนีย์เช่นเคย เป็นที่แน่นอนว่าเรื่องงานภาพถือว่าดีเยี่ยมด้วยความเป็นดิสนีย์ แต่ทว่าดูเหมือนว่าดิสนีย์จะใส่ความเป็นเจ้าหญิงให้ตัวละครมากเกินไป นอกจากงานภาพแล้ว เนื้อเรื่องแลดูมีช่องโหว่อยู่เรื่อย ๆ การปูพื้นคลาร่าค่อนข้างกลวง เธอสูญเสียแม่แล้วก็มีปัญหากับที่บ้าน โดยที่ผู้ชมก็ดูไม่รู้ว่าทำไมถึงมีปัญหากับที่บ้าน การที่เธอได้ไข่ที่เปิดไม่ได้จากแม่เธอ ทำให้เธอขัดใจกับทุกคนในบ้านเลยจริง ๆ เหรอ แล้วเธอก็ไปตะลุยอาณาจักรทั้ง 4 ทำไมต้องเป็นเธอ ทำไมเธอกล้าหาญ ถอดแบบมาจากแม่ เรื่องราวอาณาจักรทั้ง 4 ก็ไม่เบ่าเรื่องราวอะไรมาก หลังหมดฉากบัลเลท์ไปแล้วเธอก็ไปตะลุยอาณาจักรหนูที่รกร้างเลย ทำไมอาณาจักรนี้ถึงเป็นอาณาจักรที่บาดหมางกับอาณาจักรอื่นกัน หากเป็นเด็ก ๆ ดูไปแล้วไม่คิดอะไรน่าจะไปกับหนังได้มากกว่า

สำหรับดิสนีย์แล้วนี่อาจจะเป็นโจทย์ใหญ่ที่ต้องทำการบ้านมาใหม่ให้ดี หลังจากที่ A Wrinkle of Time เรื่องล่าสุดก็ประสบปัญหาแนวนี้ไม่ต่างกัน ความคาดหวังในคุณภาพของหนังจากดิสนีย์ที่ผู้ชมจะได้เอิบอิ่มจิตใจกับเรื่องราวการแก้ปัญหาของตัวละครที่มาพร้อมกับความแฟนตาซีกลับกลายเป็นความแคลงใจระหว่างชมไปเรื่อย ๆ แลดูเหมือนว่ามาตรฐานเดิม ๆ ของดิสนีย์กำลังจะเลือนหายไป

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com