รีวิว The Spy Who Dumped Me 2 สปายสวมรอยข้ามโลก์

สองดาราสายคอเมดี้ระดับแถวหน้าของวงการ “มิลา คูนิส” (Bad Moms, Ted) และ “เคต แมคคินนอน” (Rough Night, Masterminds) เตรียมมาร่วมแท็กทีมจัดเต็มเสียงหัวเราะจากผู้ชมให้ลั่นกันไปข้างกับ “ตัวอย่างแรก” ของผลงานภาพยนตร์แอคชั่น-คอเมดี้ที่ทั้งมันส์และฮาไปพร้อมกัน “The Spy Who Dumped Me” กับเรื่องราวของ “ออเดรย์” (มิลา คูนิส) และเพื่อนสาว “มอร์แกน” (เคต แมคคินนอน) ที่ชีวิตกำลังจะเปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อ “ดรูว์” (จัสติน เธอโรซ์) แฟนเก่าของเธอโผล่มาที่อพาร์ตเมนต์พร้อมกับทีมนักฆ่าที่ไล่หลังมาเป็นพรวน ทั้งสองงัดเทคนิคการต่อสู้และหนีเอาตัวรอดจนพวกเธอเองยังต้องแปลกใจ หนำซ้ำพวกเธอยังได้ไปขโมยแฟลชไดร์ฟที่เก็บความลับสุดยอดจากศพของมือสังหาร ก่อนที่จะสวมรอยเป็นสายลับออกไปทำภารกิจสุดฮาเพื่อช่วยโลก

เปิดมาด้วยชื่อเรื่องที่น่าสนใจ The Spy Who Dumped Me เป็นการล้อเลียนหนังในอดีตของเจมส์ บอนด์ The Spy Who Love Me (1977) สมัย โรเจอร์ มัวร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มี The Spy Who Shagged Me (1999) ของออสติน พาวเวอร์ที่ยำใหญ่สปายเละเทะกันไปทีเดียว แล้วคราวนี้ความสปายมันจะออกมาฮาได้ขนาดไหนกัน

น่าทึ่งตรงที่มันมาเป็นแนวหนังสปายสายใต้สะดือ แต่ทว่ามันไปไม่สุด เหมือนจะเปลื้องผ้าก็ไม่ยอมเปลื้องเสียที ทำมาเป็นปลด ๆ ใส่ ๆ วับ ๆ แวมแวม เอา ภารกิจวุ่นวายของคนเคยกิ๊กกับสายลับก็ดูจะเริ่มต้นอย่างน่าสนใจ แต่แล้วเรื่องราวมันก็ไปกองอยู่กับกรเล่นมุขและการคุยกันของเพื่อนสาวที่ไม่รูเว่าจะคุยอะไรกันนักหนา จนเในของเรื่องจะกลายเป็นเพื่อนซี้คุยกันตลุยภารกิจสายลับไปแล้ว มุขมันก็ไม่ได้ไปจนสุดเสียเท่าไหร่ อาจจะขำได้บ้างไม่ได้บ้าง

สิ่งที่ทำให้เราลืมเรื่องการบ่นไปได้บ้างก็คือฉากแอ็คชั่นระดับพังทลายไปทั่ว อัดกันตาย ยิงกันพัง ข้าวของบ้านช่องเละเทะไปหมด และเพื่อนสาวสองคนนี้ก็รอดพ้นทุกกระสุน มีด และระเบิดมาได้ด้วยดีเสมอ ในขณะที่สายลับที่ฝึกกันมาถ้าไม่ตายเละเทะก็โดนอัดยับหน้าเยินไปเสียหมดจะฮาเพราะเงิบหรือจะเงิบเพราะฮากับดวงสองนางนี้ดีล่ะ

ฉากที่ถัดมาจากฉากแอ้คชั่นก็จะเป็นฉากการพูดคุยกันเสมอ เมนของเรื่องเลยล่ะ แต่มันเป็นการด้นมุขสดที่เคต แมคคินนอนปล่อยออกมาเองเรื่อยๆ ดูเหมือน มิลา คูนิส ก็ไม่ได้จะเข้าใจกับมุขของเคตเสียเท่าไหร่ในหลาย ๆ ฉาก ไม่รู้ไปขุดมุขอะไรมาจากหลุมไหน แต่มันทำให้เงิบมากกว่าฮาเสียมากกว่า มุขใต้สะดือที่เล่น็เหมือนจะเล่าแบบเบา ๆ ผิดกับหนังสปายตลกเรื่องอื่น ๆ ที่เล่นกันถึงพริกถึงขิงกว่า

หนังมีอะไรให้เอะใจเยอะมาก มันไม่สมเหตุสมผลเลย เสียทีเดียวล่ะ เรื่องสำคัญก็เรื่องพาสพอร์ตที่มันง่ายจนง่ายเสียเกินไป หรือจะว่ามันคือเรื่องปรกติของสายลับกัน สองสาวทำเรื่องราวเกินเหตุอยู่เสมอ บางเรื่องราวก็ไม่น่าเอามาเล่าในหนังเท่าไหร่ เหมือนใส่ ๆ มาให้มันมีเรื่องราวแต่ไม่ได้ใช้อะไร เรื่องที่น่าจะเล่าหรือขยายก็เล่าข้าม ๆ ดันเด่นการสนทนาอะไรก็ไม่รู้ การสร้างความวุ่นวายของเพื่อนสาวที่ดูไปดูมาแล้วเหมือนกับเพื่อนสาวจะเป็นนางเอกของเรื่องแทนสาวนางกิ๊กเป็นสายลับเสียอีก เละเทะไปหมดเลย หากชอบหนังสบาย ๆ ขำ ๆ ดูแล้วอย่าคิดเยอะ เอาแอ็คชั่นเข้าแลก สปายสองสาวนี้ก็พอจะฆ่าเวลาได้อยู่บ้าง

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com