รีวิว Mamma Mia! Here We Go Again มามา มียา! 2

10 ปี หลังจากที่ Mamma Mia! The Movie กวาดรายได้ทั่วโลกมากกว่า 600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขอเรียนเชิญทุกท่านสู่เกาะมหัศจรรย์ในกรีซที่มีชื่อว่า “คาโลไครี” สุขสันต์ไปพร้อมกับเพลงของ ABBA ที่ทำมาเรียบเรียงกันใหม่อีกครั้ง และพบกับนักแสดงทีมเดิมที่กลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้ง พร้อมด้วย ลิลี่ เจมส์ (Cinderella, Baby Drive) ที่จะมารับบทดอนน่าในช่วงวัยรุ่น ในภาพยนตร์ Mamma Mia! Here We Go Again

Mamma Mia เรื่องราวของโซเฟีย หญิงสาวที่กำลังจะแต่งงานแต่ต้องการให้พ่อของเธอมาทำพิธีส่งเธอเข้าโบสถ์ แต่ประเด็นคือเธอไม่รู้ว่าใครคือพ่อของเธอ ทำให้เโซเฟียต้องเปิดไดอารี่ของแม่และค้นพบว่า แม่ของเธอมีอะไรกับผู้ชายสามคน และ ชายสามคนก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นพ่อของเธอ โซเฟียจึงส่งการ์ดเชิญให้พวกเขาทั้งสามมางานแต่ง ความสับสนอลหม่านสนุกจนบ้านจะแตกก็เริ่มขึ้น

ความเด่นของ Mamma Mia !! ไม่ใช่เฉพาะพล็อตเรื่องที่สนุกแต่รวมไปถึงบทเพลงที่จะชวนให้คนดูต้องอยากลุกขึ้นเต้นทุกครั้ง นอกจากนี้เพลงบางเพลงยังให้กำลังใจ ซึ้ง เศร้า รวมถึง สดใสมีชีวิตชีวา เช่น Take a chance, Dancing Queen , The winner take it all, Mamma Mia, Our last summer ซึ่งในปีนี้ Mamma Mia มีภาคต่อในชื่อ mamma mia here we go again

สานต่อเรื่องราวที่ค้างคาจากภาคที่แล้ว โซเฟียบูรณะโรงแรมเบลลาดอนน่าขึ้นมาอีกครั้งเพื่อแม่ของเธอ แต่แล้วเธอก็ต้องพบกับปัญหาเมื่อว่าที่สามี สกาย อยากให้เธอออกจากเกาะไปอยู่กับเขาที่นิวยอร์ก ผู้คนคนสำคัญของเธอที่เธอส่งบัตรเชิญออกไปไม่สามารถบินมาได้เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย และปัญหาอีกมากมาย เรื่องราวเล่าสลับไปมาระหว่างโซเฟียในปัจจุบัน กับดอนน่าในอดีตที่มาบุกเบิกท่องโลกกว้าง แล้วไปพบกับรักกับ แฮรี่ บิล และแซม ก่อนจะมาจบลงบนเกาะคาโลไครี

จากที่ใคร ๆ ก็ไม่คิดว่าภาคต่อมันน่าจะออกมาดีเท่าไหร่นัก แต่ทว่าผิดคาดเลยทีเดียว แม้จะเปลี่ยนผู้กำกับมาเป็น โอล พาร์คเกอร์ ที่ไม่เคยมีประสบการณ์การทำหนังมิวสิคคัลมาก่อนหนังก็ไม่ได้ออกมามีปัญหา หนังมิวสิคคัลถึงแม้ว่าจะมีการขับร้องเพลงที่ทำให้ผู้ชนเคลิบเคลิ้มไปได้ระดับนึงแต่ถ้าตัวบทไม่ดีก็ไปไม่รอดถึงฝั่งอยู่ดี การอัดเพลงเข้าไปในหนังมากไปก้จะทำให้ผู้ชมพลอยจะเบื่อเอาเสียมากกว่า การเล่าเรื่องราวของพาร์คเกอร์นั้นเกิดเป็นเรื่องราวที่น่าติดตาม เรื่องราวของแม่ลูกที่ต้องผ่าฟันอุปสรรคที่ไม่ได้แตกต่างกัน มีกิมมิคในตัวเอง ทำให้ผู้ชมรู้สึกสงสัย ติดตามเรื่องราว เอาใจช่วยไปกับตัวละครที่ดำเนินเรื่อง

โจทย์การเปิดภาคต่อนั้นค่อนข้างลำบากอยู่พอสมควร ตัวละครอย่างดอนน่าจากภาคแรกได้เสียชีวิต แล้วส่งต่อภารกิจการบูรณะโรงแรมของคนเป็นแม่ให้กับลูกสาวอย่าง โซเฟีย ถ้าวางลำดับการเล่าเรื่องราวและความสมเหตุสมผลไม่ดีมันจะกลายเป็นหนังที่น่าเบื่อไปเลย เราจะได้เห็นประกายของดอนน่าที่กว่าจะมาเป็นตัวเธอที่มีโซเฟียได้นั้นต้องผ่านอะไรมาบ้าง แล้วนำมาสะท้อนกับปัญหาที่โซเฟียเจอในปัจจุบันได้อย่างเหมาะเจาะ

นอกจากนั้นแล้วงานเล่าเรื่องในแบบฉบับมิวสิคคัลก็สำคัญเช่นกัน การเล่าเรื่องที่ต้องมีการร้องเพลงในแบบฉบับมิวสิคคัลมันมีรายละเอียดมากพอสมควรหากจะทำให้มันออกมาดูดี การจัดวางองค์ประกอบ มุมภาพ การแพนกล้อง และผลงานของหนังภาคต่อที่ออกมาก็ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว งานออกมาดีกว่าภาคแรกมาก มีฉากเล็กไปจนถึงฉากใหญ่ให้เราได้ตะลึงไปการการออกแบบงานภาพ พร้อมกับพลังเสียงของบรรดานักแสดงที่ก็ไม่ได้จับนักแสดงมาร้องให้หนังพอจะฉายได้ไปเพียงเท่านั้น

การแคสนักแสดงหนุ่มสาวหน้าใหม่มาจับคู่กับนักแสดงรุ่นเดอะก็ทำให้ผู้ชมทึ่งไปตาม ๆ กัน ไม่คิดว่ามันจะออกมาดีได้ขนาดนี้ เวลาที่รับชมอดีตกับปัจจุบันย้อนกลับไปกลับมามันให้ความรู้สึกว่าเนี่ยแหละคนเดียวกันเลย มีความละม้ายคล้ายคลึงกันอย่างมาก มาพร้อมกับการร้องเพลงประสานเสียงที่สร้างความสนุกสนานให้ผู้ชมอย่างไม่น่าเชื่ออีกเช่นกัน ลิลลี เจมส์ ทั้งร้อง เล่น เต้นได้เจิดจรัสมาก เป็นดาวเด่นในการดำเนินเรื่องจริง ๆ เพลงของ ABBA ในแบบฉบับใหม่นี้ไม่ใช่เพียงแค่การเอาเพลงแบบเดิม ๆ ที่มีมาร้องใหม่เพียงเท่านั้น ต้องไปฟังเองถึงจะรู้

เขียนโดย Watcharit Jira

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com