[รีวิว] The Grinch เดอะ กริ๊นช์

เมื่อกล่าวถึง Illumination Entertainment แล้ว ใคร ๆ ก็นึกถึงตัวละครแท่ง ๆ สีเหลือง ๆ ที่ทำตัวติงติ๊องไม่รู้เรื่อง พูดก็ไม่รู้เรื่อง อย่าง Minions ที่สร้างเสียงฮาให้กับผู้คนทั่วโลก วันนี้ Illumination Entertainment กลับมาสร้างตัวละครใหม่ แต่คราวนี้ไม่ใช่ตัวสีเหลือง ไม่ได้พูดไม่รู้เรื่อง ไม่ได้มาเป็นโขยงแบบแต่เก่า

The Grinch เดอะ กริ๊นช์ พบกับเรื่องราวสุดคลาสสิคผลงานของดร.ซูส ที่เล่าเรื่องราวของคนพาลกับภารกิจขโมยคริสต์มาสแสนสุขในฮู-วิลล์ กริ๊นช์ ใช้ชีวิตโดดเดี่ยวภายในถ้ำบนภูเขาครัมเพ็ตกับแม็กซ์ สุนัขผู้ซื่อสัตย์ของเขา กริ๊นช์จะออกมาพบกับเพื่อนบ้านในฮู-วิลล์ เมื่ออาหารหมดเท่านั้น ในแต่ละปี ชาวฮู-วิลล์ เฉลิมฉลองคริสต์มาสใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ โดยปีนี้จะยิ่งใหญ่เป็น 3 เท่า กริ๊นช์ รู้ดีว่ามีทางเดียวที่เขาจะได้รับความสงบ นั่นก็คือเขาต้องขโมยวันคริสต์มาสต์ เมื่อต้องการทำเช่นนั้น เขาจึงตัดสินใจแต่งเหมือนซานตาคลอสในวันคริสต์มาสอีฟ และไปดักกวางมาดึงรถเลื่อนของเขา ใน ฮู-วิลล์ ซินดี้-ลู ฮู เด็กสาวคนหนึ่งที่เต็มไปด้วยสปิริตของวันหยุด เธอกับเพื่อนวางแผนมาดักซานตาคลอสในวันคริสต์มาสอีฟ เพื่อขอบคุณที่ช่วยแม่เธอทำงาน เมื่อคริสต์มาสใกล้เข้ามา การวางแผนของเธอกลับเป็นการคุกคามแผนร้ายของกริ๊นช์ ซินดี้-ลูจะบรรลุเป้าหมายคือได้พบกับซานตาคลอสหรือไม่? กรินช์จะประสบความสำเร็จในทำลายคริสตมาสหรือไม่?

การเดินเรื่องราวนั้นเอาใจกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็ก ๆ เลยก็ว่าได้ เรียบ ๆ ไปในทิศทางเดียว ไม่มีอะไรหวือหวาเป็นพิเศษ เดินเรื่องหลักด้วยแผนการขโมยคริสมาสต์ทั้งเมืองฮูโดย กริ๊นช์ ผู้เติมโตมาพร้อมกับความโดดเดี่ยวที่เมื่อเห็นผู้อื่นมีอบอุ่นอย่างมีความสุขแล้วก็อาจจะทำลายมันลงไป กับการตัดภาพกลับไปเล่าท้าวความย้อนหลังในอดีตและการค่อย ๆ คลีคลายปมปัญหาต่าง ๆ โดยตัวละครมนุษย์เด็กเสียส่วนมาก และก้มีน้องหมาจิ๋วคู่ใจของกริ๊นช์อย่าง แม็กซ์ ที่คอยเป็รห่วงเป็นใยเจ้านายและสร้างเสียงฮาตามทางเรื่อง

ดาวเด่นของเรื่องนี้คือการได้ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ มาให้เสียงพากย์ “กริ๊นช์” เจ้าตัวเขียวสุดป่วน ในภาพยนตร์อนิเมชั่นลำดับที่ 8 ของ Illumination Entertainment นอกจากนั้นแล้วก็ไม่ได้พบอะไรเป็นจุดเด่นเท่าไหร่นัก ในช่วงท้ายของเรื่องมีเรื่องราวสอดแทรกมาหลายอย่าง แต่ช่วงต้นเรื่องและกลางเรื่องไม่ค่อยจะมีอะไรเท่าไหร่นัก เป็นเรื่องราวความวุ่นวายของกริ๊นช์ขี้อิจฉากับแผนการทำลายความสุขของผู้คนที่ไม่สำเ็จเอาเลยไปเสียมากกว่า

คริสมาสต์อลเวงกับการวายร้ายตัวเขียวที่จ้องจะทำลายความสุขของผู้คนในเมือง หนังอนิเมชั่นวัยใสสำหรับเด็ก ๆ ทุกคน ตัวละครมีความแสบ เอาฮา กวนประสาท ชอบหาเรื่องอยู่เสมอ แต่ลึก ๆ แล้วตัวละครทุกตัวต่างมีปมที่ทำให้ตัวเองเป็นเช่นนั้น แต่เมื่อเทียบกับเจ้า Minions อาจจะไม่ได้ฮาเท่าทีควรนัก อย่างไรแล้วอย่าได้คิดน้อยอกน้อยใจกับสิ่งที่ตัวเองพบเจอนักเลย มันมีคนที่พบเจอสิ่งดีกว่าและสิ่งที่แย่กว่าทั้งนั้น เราเลือกที่จะเป็นได้

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com