[รีวิว] Just a Breath Away หมอกมฤตยู

ในทุก ๆ ปีเราจะพบกับหนังมหันตภัยทำลายล้างโลกกันไม่มากก็น้อย แต่มีกันหลายเรื่องทุก ๆ ปี แต่นาน ๆ ทีจะเจอกับเราจะได้เจอหนังแนวนี้จากฝรั่งเศสกัน วันหนึ่งเมื่อเรื่องไม่คาดฝัน(อีกแล้ว)เกิดขึ้น หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่

Just a breath away แมทธิวและอันนา มีลูกสาวของที่ป่วย ต้องอาศัยอยู่ในแคปซูลแก้วขนาดใหญ่เท่านั้น ไม่สามารถชีวิตข้างนอกได้ วันหนึ่ง จู่ๆ ก็มีหมอกควันปริศนาปกคลุมเมืองปารีส และทำให้ผู้คนบาดเจ็บล้มตายมากมาย นอกจากพวกเขาต้องหาทางเอาชีวิตตัวเองให้รอด พวกเขายังต้องทำทุกอย่างเพื่อช่วยลูกสาวที่รักจากสถานการณ์นี้ให้ได้ด้วย

มหันตภัยในคราวนี้คือหมอก หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ก็ได้มีหมอกควันพิษลอยขึ้นมาที่พื้นผิวโลกเรื่อย ๆ ในหนังโลกของเราเจริญไปมาก ในครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีลูกป่วยเป็นโรคหนึ่งที่ไม่สามารถออกมาสัมผัสอากาศภายนอกได้ ต้องอยู่ในแคปซูลจำกัดเท่านั้น อะไร ๆ ก็ดีนะ แต่ทำไมมาตายตรงแค่เรื่องแบตเตอร์รี่แคปซูล หนังที่พยายามปูความเป็นไซไฟมาก็ได้ดับความเป็นไซไฟของตัวเองลงไปในขณะเดียวกัน

สิ่งที่เป็นปัญของเรื่องก้คือหมอก ที่ไม่รู้เป็นหมอกอะไร ทำอะไรกับหมอกได้บ้าง ทั้ง ๆ ที่บอกว่าเป็นหมอก แต่เหมือนมันอยู่คนละเลเยอะกับทุกสิ่งผิดจากหมอกที่เรรู้จัก สัมผัส ยกขึ้น ตีตัวให้หมอกกระจาย หรืออะไรก้ทำไม่ได้ มันเพียงแค่ลอยขึ้นมา หากท่วมจมูกใครแล้วสูดหายใจเข้าไปก้ตายเพียงเท่านั้น หากจมูกแค่ปริ่ม ๆ ยังไม่โดน หายใจไปหมอกก็ไ่ม่เข้าไปในจมูก สรุปแล้วมันเป็นหมอกแบบที่เป็นน้ำหรืออว่าอย่างไร ก็ไม่อาจจะรู้ได้

หนังพยายามทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วม อึดอัดไปกับการเอาตัวรอด เอาใจช่วยกับมาติเยอและแอนนาลงไปช่วยลูกสาวของพวกเขา ซาร่า ที่ติดอยู่ในแคปซูลซึ่งเมื่อไฟฟ้าดับแล้วแบตก็กำลังจะหมดลง มันจะน่าสนุกกว่านี้หากไม่มีเรื่องของหมอกที่มีปัญหาางวิทยาศาสตร์มาขัดใจ มันคลุมเครือมากเกินไปจนทำให้มันดูเป็นเรื่องไม่จริงไปเสียมากกว่า

มุมที่หนังอยากเสนอเป็นเรื่องราวของความแตกต่างของมาติเยอกับแอนนาที่ทั้งคู่มีทัศนคติที่แตกต่างกัน มาติเยอเป็นชายผู้อยู่ในอุดมคติ ส่วนแอนนาเป็นสาวผู้อยู่กับความจริง ในบางครั้งการมองโลกแต่ความเป็นจริงมันก็อาจจะไม่ได้ดีเสมอไป แต่อีกนัยยะนึงก็อาจจะกำลังบอกพวกเราผู้ชมที่มองแบบแอนนาว่าหัดคิดแบบอื่นเสียบ้างก็เป็นได้ อย่างเรื่องที่หมอกไม่ได้มีความเป็นหมอกเลย จะว่าเป็นน้ำก็ได้ แต่ก็ไม่ใช่ การยอมรับความจริงก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่หากว่าถ้าเราลองคิดต่าง แล้วกล้าที่จะทำอะไรบางอย่าง ความจริงที่กำลังจะเกิดขึ้นมันอาจจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีก็เป็นได้

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com