[รีวิว] Teen Spirit ทีน สปิริต

“Teen Spirit” ผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากทีมผู้สร้าง “La La Land” เล่าเรื่องราวการเติบโต ความฝันอันยิ่งใหญ่ ของเด็กสาวชื่อ ไวโอเล็ต (รับบทโดย แอล แฟนนิ่ง) วัยรุ่นสาวขี้อายที่มาจากครอบครัวอันแตกร้าวในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง แต่เธอมีความใฝ่ฝันอยากเป็นศิลปินนักร้องชื่อดัง ด้วยความช่วยเหลือจาก วลาด อดีตนักร้องโอเปรา (รับบทโดย ซลัตโก้ บิวริค) ไวโอเล็ต จึงได้ก้าวเข้าสู่โลกของการแข่งขันร้องเพลงระดับประเทศ การแข่งขันที่จะทดสอบความยึดมั่น ความสามารถ และความทะเยอทะยานของเธอ

มันไม่ได้มาเบา ๆ แบบ La La Land ที่ฉากไหลไปเรื่อย ๆ งานภาพูโฉาด งานสีตัดโทน มีเอกลักษณ์ โดดเด่นเป็นอย่างมากโดยเฉพาะช่วงที่ร้องเพลง มุมกล้องเวลาร้องเพลงเรียกได้ว่าไม่น่าจะใช่หนังไปเสียแล้ว มันกลายเป็นงาน MV โฆษณาร้องเพลงไปเลยก็ว่าได้ แต่ละเพลงก็ไม่ได้ซ้ำฉากซ้ำมุมกล้องกันด้วย

เรื่องราวไม่ได้ปูพื้นตัวละครอะไรมากนัก ไม่ได้เสียเวลาไปกับอดีตเก่า ๆ มากมาย มีความน่าตะลึงตรงที่ในแต่ละช่วงที่ดำเนินเรื่องราวไปมีการสอดแทรกความฮา มุขตลกที่ไม่คิดว่าจะตลกได้เอาไว้ในเรื่องเรื่อย ๆ บางช่วงหนังเศร้า หนังดครียด จู่ ๆ มันก็ตลกขึ้นมาได้เฉย ๆ ซะงั้น ซึ่งอาจจะกระชากอารมณ์คนที่กำลังอินไปบ้างเสียหน่อย

ด้วยการที่ตัวหนังไม่ได้เรื่องเรื่องราวความเป็นมาของตัวละครมากนัก อยู่กับปัจจุบันและเล่าเรื่องราวรอบ ๆ ตัวไวโอเล็ตทั้งหมด มันทำให้เรื่องราวบางอย่างไม่ทำให้ผู้ชมรู้สึกอินเสียเท่าไหร่ พล็อตเรื่องค่อนข้างไปในทิศทางของสูตรสำเร็จ ไม่ค่อยพลิกล็อกเท่าไหร่นัก ช่วงแรกก็มีดราม่าที่อยู๋ในระดับที่รับได้ แต่ช่วหลังออกแนววนไปวนมาอยู่บ้าง

แอล แฟนนิ่งมีหน้าที่แบกหนังไปท้งเรื่องจริง ๆ แม้ว่าด้วยเรื่องราวที่ดูเรียบ ๆ ไม่ค่อยเล่าอดีตนัก จุดไคลแม็กซ์แปลก ๆ ไปเสียหน่อย และค่อนข้างเปิดกว้าง แต่พอถึงส่วนสำคัญของเรื่องอย่างช่วงร้องเพลง แอลเอาคะแนนกินขาดไปเลย มันไม่ได้เป็นเพลงที่จัดเต็มแบบออกขาย แต่ละเพลงมีพัฒนาการไปเรื่อย ๆ ฉากจัดเต็มนักแสดงร้องเพราะ ช่วยทำให้หนังพาผู้ชมไปถึงฝั่งด้วยดี

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
  เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com