[รีวิว] Aladdin อะลาดิน

ปี 2019 นี้ถือได้ว่าเป็นปีทองของภาพยนตร์ฉบับคนแสดงของ Disney เลยก็ว่าได้ มีภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากแอนิเมชั่นให้เป็นฉบับคนแสดงถึง 2 เรื่องด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Aladdin หรือ Maleficent โดยเฉพาะเรื่องแรกที่ในเวอร์ชั่นแอนิเมชั่นนั้นประสบความสำเร็จถล่มทลาย และที่ผ่านมาก็มีคลิปโปรโมทออกมาหลากหลาย แต่ในภาพยนตร์เองก็ยังเก็บฉากเด็ดเอาไว้ ที่สำคัญที่สุดอาจจะเป็นฉากเพลง A Whole New World

Aladdin ภาพยนตรไลฟ์แอ็คชั่นสุดตื่นเต้นและมีสีสันที่ดัดแปลงจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดคลาสสิคของดิสนีย์ เรื่องราวของเด็กหนุ่มยากจนนามว่า อะลาดิน (มีนา มาซูด) เขาถูกพ่อมดจาฟาร์ หลอกล่อให้เข้าไปเอาตะเกียงในถ้ำสิงห์กลางทะเลทราย ที่นั่นอะลาดินได้ถูตะเกียงปลดปล่อยวิญญาณของยักษ์จีนี่ที่มาพร้อมกับพร 3 ประการ อะลาดินขอพรข้อแรกให้เขาได้เป็นเจ้าชายอาลีเพื่อจัดขบวนขันหมากสุดอลังการไปสู่ขอเจ้าหญิงจัสมิน เขาไปพร้อมกับพรมวิเศษและพาเจ้าหญิงออกเหาะชมโลกในเพลง a whole new world ภาพยนตร์เต็มไปด้วยการผจญภัย การแย่งชิงบัลลังก์ของจาฟาร์ และความอลังการของโปรดักชั่น

สำหรับ Aladdin ในเวอร์ชั่นแอนิเมชั่น 504.1 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่ใช่ตัวเลขที่น้อยเลยสำหรับรายได้ภาพยนตร์แอนิเมชั่นในปี 1992 ที่สร้างความสำเร็จและความนิยมต่อเนื่องยาวนานมาถึงปัจจุบัน ทุกคนรู้เรื่องราวของ Aladdin กันดีอยู่แล้ว กับเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนิทานอาหรับราตรี หรือพันหนึ่งราตรี การขอพรของเด็กหนุ่มจากยักษ์วิเศษในตะเกียง และเจ้าหญิงที่ต้องการอิสระ

การเล่าเรื่องราวในช่วงต้นมีความช้าไปพอสมควร แถมมาพร้อมด้วยความเป็นภาพยนตร์มิวสิคคัล เนื้อเรื่องถอดแบบจากฉบับอนิเมชั่นก็จริง แต่รายละเอียดเพิ่มเติมแตกต่างกันออกไป ฉากการไล่ล่าของอะลาดินกับทหารที่น่าจะจบลงอย่างรวดเร็วก็กลายเป็นฉากร้องเพลงวิ่งหนีไปทั่วเมืองแทน และอีกหลาย ๆ ซีนกว่าจะได้ไปถูตะเกียง ราวกับว่าความสนุกของเรื่องมันออกมาพร้อมกับจีนี่ที่อะลาดินถูกตะเกียงวิเศษเรียกออกมา ไปตลอดเรื่อง นอกจากจะถอดแบบมาจาก Animation แทบจะแบบไม่ผิดเพี้ยน แต่ที่เสริมเติมแต่งมุขตลกเข้าไป เกิดเป็นความสนุกสนานของภาพยนตร์อะลาดินฉบับภาพยนตร์ที่บันเทิงยิ่งขึ้นไปอีก

การแสดงของมีนา มาซูด ผู้รับบท อะลาดิน นำเอาเสน่ห์ของโจรลักเล็กขโมยน้อยมาได้อย่างน่าเอ็นดู มีความน่ารักในตัว ชวนให้ผู้ชมเอาใจช่วย ทางด้านนาโอมิ สก็อตต์ ผู้รับบทของเจ้าหญิงจัสมิน อาจจะไม่ได้แข็งกร้าวดูแสบสันเหมือนในอนิเมชั่น ที่เพิ่มเติมมาคือความอ่อนหวาน แต่ทว่าซ่อนความแข็งแกร่งเอาไว้ภายใน ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ พระนางมีเคมีที่เข้ากับได้ดี เแถมด้วยกับความน่ารักของเจ้าพรมและเจ้าจ๋อ อาบู และฮายิ่งขึ้นเมื่อมีจีนี่เติมเข้ามาในบท

งานโปรดัคชั่นทีมงานเล่นใหญ่จัดเต็ม ทั้งคอสตูมและเทคนิคพิเศษของภาพยนตร์ถูกนำเสนอด้วยความอลังการมีความเป็นอาราเบียนผสานกับฮอลลีวู้ดเข้าไป กลายเป็นเสน่ห์ของภาพยนตร์ดูโดดเด่นกว่าฉบับอนิเมชั่น แถมสิ่งที่สำคัญของฉบับคนแสดงที่ต้องกล่าวถึงก็คือเพลงประกอบภาพยนตร์ มาครบทุกเพลง มีเสริมเพลงใหม่ ดัดแปลงเล็กน้อย เพิ่มความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ปรับการแสดงให้เพลงเข้ากับฉาก ใครเลิฟดิสนีย์มิวสิคคัลก็เต้มอิ่มไปเลย

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
  เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com