[รีวิว] Replicas พลิกชะตา เร็วกว่านรก

หนังไซไฟเกี่ยวกับความตายมีโผล่มาให้เราเห็นกับทุก ๆ ปี คราวนี้กลับมาพร้อมกับ คีอานู รีฟส์ นพแสดงนำจาก John Wick และภาพที่ติดตามอย่าง The Matrix serires คราวนี้เขาไม่ได้มาเล่นหนังแอ็คชั่น แปลกใหม่กับบทบาทของหนุ่มนักบู๊คนนี้

Replicas หลังจากอุบัติเหตุได้คร่าชีวิตครอบครัวของเขาไป "วิลเลียม" ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาที่สูญเสียครอบครัวไปกับอุบัติเหตุ และพยายามทำทุกวิถีทางไม่ยอมหยุดยั้งในการที่จะนำครอบครัวของเขากลับคืนมา แม้จะต้องแหกกฎจากแลปวิทยาศาสตร์ที่ควบคุมโดยรัฐ การไล่ล่าจากตำรวจ หรือแม้กระทั่งฝืนกฎแห่งความตายก็ตาม การฝืนคำสั่ง การแหกกฎ รวมทั้งการหลบหนีการไล่ล่าอย่างบ้าระห่ำ

เรื่องราวดำเนินด้วยความเป็นหนังดราม่า ซึ่งผสานเข้ากับความทันสมัย ดูไซไฟ เบสออนวิทยาศาสตร์ทางด้านสมอง เชื่อโยงเข้ากับสิ่งที่หนังตั้งใจจะสร้างขึ้นมา ผูกกับความสัมพันธ์ในครอบครัวได้ดี พร้อมทั้งเรื่องราวยังกล่าวถึงความเปราะบางกับศีลธรรมเกี่ยวกับความรักความผูกพันธ์ สิ่งที่ถูกและผิด สมควร ไม่สมควร เรื่องราวมันก็ทำให้ผู้ชมลุ้นไปในหลาย ๆ ช่วง ถ้าไม่ติดว่ามันจะดูเกินจริงไปเสียหน่อย แต่ไซไฟก็ยังเป็นไซไฟวันยังค่ำ

มันคือโอกาสสำหรับคีอานูที่จะแสดงในบทบาทของตัวละครที่เรายังไม่เคยเห็นเขารับมาก่อน คราวนี้ไม่ได้ออกไปแอ็คชั่นอะไรกับใครเขาแล้ว. คราวนี้มาในนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง โดยก็แทบจะแบกรับหนังเอาไว้ทั้งเรื่อง เพราะมีตัวละครไม่มาก ระหว่างทางเขาทำให้ผู้ชมต้องเผชิญหน้ากับคำถามเชิงศีลธรรมและความขัดแย้งทางอารมณ์ แต่ในขณะเดียวกันมันมาพร้อมความบันเทิงไปได้ด้วยลุ้นไปกับเรื่องราวที่จะเกิดขึ้น

ที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกติดขาดนอกจากเรื่องราวที่มันจะเกินจริงไปแล้วก็ยังมีเรื่องงาน CG ที่ทำไมมันถึงดูลอยออกมาจากหนังขนาดนี้ โดดออกจากฉากอย่างสุด ๆ โดยเฉพาะหุ่นยนต์ในตอนท้ายเรื่อง มันเลยดรอปความรู้สึกที่อุตส่าห์สะสมกันมาต้งแต่ต้นเรื่องลงไป สถานที่ในหนังมีไม่มาก วนอยู่แค่ห้องทดลอง บ้าน เมืองนิดหน่อย คอยลุ้นเรื่องราวกันไปเรื่อย ๆ ว่าปลายทางของการทดลองในครั้งนี้จะจบลงอย่างไร

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
  เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com