[รีวิว] The Upside ดิ อัพไซด์

จะถือว่าเป็นหนังฟิลกู๊ด ดูแล้วน้ำตานองเรื่องแรกแห่งปีก็ไม่ผิด สุดยอดภาพยนตร์ดราม่า คอมเมดี้ ที่ครองใจผู้ชมมาแล้วทั่วยุโรป เรื่อง The Upside (ดิ อัพไซด์) ซึ่งเข้าฉายเป็นสัปดาห์แรก ยอดรายได้มาแรงแซงโค้ง ขึ้นเป็นแชมป์หนังทำเงินในตารางจัดอันดับบ็อกซ์ ออฟฟิศ ฝั่งอเมริกาเหนือ ด้วยรายได้ 19.6 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 622 ล้านบาท) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหนังฟีลกู๊ดที่ทำรายได้เปิดตัวสูงได้อย่างยอดเยี่ยม ผลงานการกำกับของ นีล เบอร์เกอร์ (Divergent, Limitless) นำแสดงโดย ไบรอัน แครนส์ตัน, เควิน ฮาร์ต ร่วมด้วย นักแสดงระดับซุปตาร์ของฮอลลิวูดอย่าง นิโคล คิดแมน

“The Upside” (ดิ อัพไซด์) เป็นภาพยนตร์ที่รีเมกจากเรื่อง The Intouchables (ดิ อินทัชเชเบิ้ลส์) ของฝรั่งเศส ออกฉายเมื่อปี 2554 และโด่งดังทำรายได้ถล่มทลายมาแล้ว เรื่องราวของความผูกพันที่ไม่น่าเกิดขึ้นจริง ระหว่าง ฟิลิป (ไบรอัน) มหาเศรษฐีผู้พิการจากอุบัติเหตุ ทำให้เขาเป็นอัมพาตเกือบทั้งตัวและใช้เวลาที่เหลือทั้งชีวิตอยู่บนรถเข็น จนกระทั่งได้มาเจอกับ เดลล์ (เควิน) อดีตผู้ต้องขัง ตกงาน ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ และจู่ๆคนสองคน ที่ต่างกันสุดขั้ว ก็ได้มาร่วมงานกัน เดลล์มาเป็นพยาบาลส่วนตัวฟิลลิปอย่างไม่ตั้งใจ แต่เป็นความเต็มใจของนายจ้างอย่างฟิลลิปที่ต้องการเขามาดูแล ถึงแม้จะถูกคัดค้านจาก อีวอน (นิโคล คิดแมน) เลขาส่วนตัวของเขาก็ตาม ซึ่งมันเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพที่มาจากความแตกต่างและก่อให้เกิดความผูกพันอันแน่นแฟ้น

เมื่อเป็นฉบับรีเมค ผู้ชมต่างก็คาดหวังว่าหนังที่ทำมาใหม่จะดีกว่า ซึ่งต้องยอมรับว่า The Upside ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมจริง ๆ สมกับที่เป็นหนังที่มาทำให้ยุคปัจจุบัน สมกับที่เนื้อเรื่องดี โปรดัคชั่นก็ดีตาม มีราคา พัฒนาฉาก มุมกล้อง เอฟเฟค เสียง ความฮา จังหวะที่ลงตัวกว่า มันดีขึ้นในทุก ๆ ด้านจริง ๆ ทั้งที่เพิ่งฉายไปไม่นานนักแต่ก็รีเมคออกมาใหม่เพราะกระแสมันดีจริง แล้วการทำออกมาใหม่ครั้งนี้ก็ไม่ได้เลวร้านอย่างที่คิดไว้

มนุษย์ ความแตกต่าง มิตรภาพ จุดเปลี่ยนในชีวิต การกลับตัว การให้โอกาส มันมีอะไรอีกมากมายัดรวมกันในหนังจนกล่าวได้ว่าต้องไปดูเองจริง ๆ อย่าเชื่อที่ใครพูด ในหนังนั้นมีสารต่าง ๆ เยอะมาก ไม่ใช่หนังที่ทำออกมาเพื่อให้เดาทางหรืออะไร ให้ดูแบบสบาย ๆ หัว รับเพียบความอิ่มเอมทางจิตใจกันไปเต็ม ๆ

หลัก ๆ เรื่องราวนั้นเดินด้วยตัวละครล้วน ๆ นักแสดงหลัก ๆ 2 คนที่คอยเดินเรื่องอย่าง ไบรอัน แครนส์ตัน และ เควิน ฮาร์ต ในบทเดลล์กับฟิลลิป คู่ต่างที่ลงตัวกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดูเข้าขาจนบางครั้งสัมผัสได้ว่าแค่มองตาก็รู็ใจแล้ว แม้ว่าแค่จะปากแข็งไม่พูดความจริงหรืออะไรก็แล้วแต่ และซุปตาร์ของฮอลลิวูดอีกคนที่สำคัญอย่าง นิโคล คิดแมน กับ อีวอน เลขาสุดเนี๊ยบที่มาทำให้เดลลืกับฟิลลิปลงตัวกันได้ แม้ว่าที่จริงแล้วจากต้นฉบับเธอจะเป็นเพียงตัวประกอบที่ไม่ได้มีบทบาทอะไรมากนัก มาเรื่องนี้เรียกว่าเด่นไปเลย

แม้ว่าเวอร์ชั่นนี้จะเปลี่ยนอะไรไปหลาย ๆ อย่าง ก็ดูจะเปลี่ยนไปเยอะอยู่สำหรับหนังในสมัยก่อน The Upside จะเรียกว่าเน้นฮาก็ว่าได้ มีความกวนประสาทของเดลล์มาให้ดูไม่น่าเบื่อกันอยู่ตลอดเวลา แล้วก็ยังมีการชงดราม่าเพิ่มเติมขึ้นมาจากต้นฉบับอีกด้วย เพิ่มเข้ามาแล้วก็กระแทกคนดูอยู่พอสมควร ปรับเปลี่ยนความเป็นอเมริกัน เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาให้ดูทันสมัย รวยจริง ๆ ส่วนสาระสำคัญของเรื่องยังคงอยู่ ดูคนอย่าดูที่ภายนอก

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
  เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com