[รีวิว] The Quake มหาวิบัติวันถล่มโลก

The Quake ใช้ชื่อไทย ก็คือ "มหาวิบัติวันถล่มโลก" หนังสัญชาตินอร์เวย์ ที่นาน ๆ จะเข้ามาฉายในประเทศซักเรื่อง เรื่องราวเกิดขึ้น ในปี 1904 ที่กรุงออสโล เมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.4 ริกเตอร์ แต่แล้วก็ไม่มีใครคาดคิดว่าอีกหลายร้อยกว่าปีผ่านไปจะเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดและรุนแรงที่สุดตามมาอีกครั้ง . และนี่คือเรื่องราวของนักธรณีวิทยา คริสเตียน (คริสโตฟเฟอร์ โยเนอร์) ผู้ซึ่งเพิ่งรอดพ้นจากสึนามิ และต้องเผชิญหน้ากับหายนะแผ่นดินไหวที่เขาไม่คาดคิด เขาต้องพยายามพาครอบครัวของเขาออกจากเมืองแห่งนี้ก่อนที่จะทุกอย่างจะพังทลาย

ความจริงหนังน่าจะเป็นภาคต่อจาก The Wave ซึ่งเข้าฉายเมื่อปี 2015 ซึ่งเป็นผลงานของผู้กำกับ Roar Uthaug ซึ่งในครั้งนั้น "Kristian Eikjord" รับบทโดย Kristoffer Joner เป็นนักวิทยาศาสตร์ธรณีวิทยา เกิดแผ่นดินไหว ทำให้หน้าผาผังทลายและเกิดซีนามิ ซัดเมืองที่ครอบครัวของเขาอยู่ และรอดชีวิตจากครั้งนั้น มาอยุ่ในออสโลน์ เมืองของนอร์เวย์ แทน กลายมาเป็นหนังเรื่อง The Quake จะใช้คำว่า หนีเสือปะจระเข้ ก็ได้

The Quake เริ่มต้นแบบเอื่อยๆ ค่อย ๆ เล่าเรื่องของนักแสดงแต่ละคน โดยไม่ได้มีเรื่องให้ลุ้นระทึกสักนิด ทำเอาเบื่อไปเลย จนผ่านไปสักหนึ่งชั่วโมง

แต่พอเข้าเรื่องให้ลุ้นระทึก ก็ได้เอาใจช่วยนักแสดงว่าจะผ่านไปได้ยังไง ช่วงนี้ได้ลุ้นกันทุกฉากถึงแม้จะเล่นกันไม่กี่คนก็ตาม ฉากซีจี ทำได้ดีทีเดียวถึงแม้จะมีไม่มากนัก ก็ยังพอทำให้ตื่นเต้นไปด้วย จนสุดท้ายใครจะอยู่หรือจะรอด ต้องไปช่วยลุ้นกัน

ส่วนนักแสดงก็เล่นได้ดี มีเด่นอยู่คือพ่อกับลูกสาวคนเล็ก มีนักแสดงร่วมไม่มากนัก ใครชอบแนวนี้ไปดูกันครับ

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
  เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com