[รีวิว] Bernie the Dolphin เบอร์นี่ โลมาน้อย หัวใจมหาสมุทร

Bernie The Dolphin เหตุการณ์ที่ เซนต์ออกัสติน รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา “เบอร์นี่ โลมาน้อย หัวใจมหาสมุทร” คือเรื่องราวของพี่ชายและน้องสาวจากครอบครัวที่รักในการผจญภัย สองพี่น้องได้พบ ปลาโลมาตัวหนึ่งที่พลัดหลงจากครอบครัวของมัน และแผนลับของกลุ่มคนที่จะทำลายชายหาดและบ้านของปลาโลมา เพื่อนใหม่ของพวกเขา เพื่อที่จะหยุดแผนการของคนร้าย พวกเขาทั้งสองคนกับหนึ่งตัว ต้องรวมพลังกัน ที่จะหาวิธีแก้ไขและป้องกันเหล่าสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในท้องทะเล และสำคัญที่สุดเพื่อที่จะช่วยเหลือเพื่อนคนสำคัญของพวกเธอ โลมาน้อย “เบอร์นี่”

เนื้อเรื่องราบเรียบตามหนังครอบครัวสไตล์เด็ก ๆ เหมือนกันงยุคเก่า เริ่มที่ชายหาดอันสดใสที่ เซนต์ออกัสติน รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มาพร้อมกับธรรมชาติอันดูงดสาม สดใส การผจญภัยของเด็กสาว ฮอลลี่ และพี่ชายของเธอ เควิน ที่หลงใหลในทะเล ที่พบกับฝูงโลมาและกลายเป็นเพื่อนกันเข้า แต่แล้วก็มีเรื่องราวที่จะมาทำลายธรรมชาติของพวกเขาไป การผจญภัยเพื่อต่อสู้กับผู้ใหญ่เพื่อธรรมชาติของพวกเขาจึงได้เริ่มต้นขึ้น

เรื่องราวมันก็ออกจะบังเอิญไปเสียทั้งหมด และก็เดาทางได้ไม่ยาก จุดขายของพนังเป็นโลมาและธรรมชาติ ที่มีฉากโลมาจริง แล้วก็โลมาปลอม ๆ โผล่มาด้วย ใช่ คุณอ่านไม่ผิดหรอก มันมีโลมาที่ดูปลอกมาก ๆเลยล่ะปรากฎขึ้นมา ด้วยความที่หนังไม่ได้ทุนสูงอะไรด้วย งานกราฟิกก็เลยไม่ได้หวือหวามากนัก

หลาย ๆ เรื่องดูแล้วอาจจะตะหงิด ๆ ใจบ้าง อาทิ การซ่อมทุกย่างของแม่ที่ซ่อมได้จนเหลือเชื่อ ความย้อนยุคของซอฟแวร์กับประสิทธิ์ภาพที่ล้นเกินยุคปัจจุบัน โซเชียลมีเดียว Youtube ความดังที่แปลก ๆ มือถือที่ไม่มีการเข้ารหัส การปล่อยเด็ก ๆ ภายเรือออกข้ามทะเลไปเกาะร้างโดยไม่คิดอะไร มันไม่ได้ใกล้ ๆ นะ ขนาดขับเรือไปยังไกล แล้วให้เด็ก ๆ พายเรือแคนนูข้ามไปมาง่าย ๆ

เรื่องโลมายังถือเป็นเรื่องที่พอเข้าใจได้ว่าพวกมันพิเศษและเด็ก ๆ ก็เป็นเพื่อนและสื่อสารกับโลมาได้ น่าประหลาดตรงที่ทั้ง ๆ ที่ศูนย์อนุรักษ์สัตว์น้ำได้รับรู้เรื่องราวต่าง ๆ และเชื่อในตัวเด็ก ๆ แล้วแต่กลับเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งที่สามารถไปตรวจสอบหรือทำอะไรก็ได้มากกว่านี้แต่ทำเหมือนให้เด็ก ๆ ได้ไปผจญภัยให้มีเรื่องเดินเสียมากกว่า

เด็กทั้งสองคนเดินเรื่องได้โอเค เรื่องราววนอยู่แค่เด็ก ๆ กับโลมา น้อง ๆ แบกหนังไปตลอดเรื่อง เราจะได้เห็นความเป็นเด็ก เด็กคนเล็ก เด็กคนโต การทำความเข้าใจสังคม ปัญหา การพยายามแก้ไขด้วยตัวเอง หน้าที่การงาน ครอบครัวสังคมมันไม่ได้ง่ายอย่างที่เด็ก ๆ คิด และการลุ้นเอาใจช่วยโลมาน้อย เบิร์นนี่ ผู้น่ารักไปตลอดเรื่อง เป็นหนังครอบครัวที่พาเด็ก ๆ ไปดูความน่ารักของโลมาได้บ้าง

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
  เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com