[รีวิว] Captain Marvel กัปตัน มาร์เวล

มาถึงแฟรนไชส์บล็อคบัสเตอร์อันดับหนึ่งของโลกกับหนังเรื่องที่ 21 ที่นำเรื่องโดยซุเปอร์ฮีโร่หญิงหนังเดี่ยวคนแรกของ Marvel Studio เธอคือกุญแจสำคัญของการปิดเฟส Avengers: End Game ที่กำลังจะเข้าฉายถัดไปหลังจากนี้ คนเดียวที่จะปราบธานอสกับถุงมือที่ล้างบางครึ่งนึงของจักรวาลไปแล้ว

Captain Marvel แครอล แดนเวอร์ส หรือ กัปตัน มาร์เวล ฮีโร่ที่ทรงพลังที่สุดในจักรวาลมาร์เวล กับการปกป้องโลกจากสงครามระดับจักรวาลระหว่างเอเลี่ยน 2 เผ่าพันธุ์ เธอเคยเป็นนักบินในกองทักอากาศ ก่อนจะประสบอุบัติเหตุ ถูกช่วยเหลือโดยมนุษย์ต่างดาวชาวครี จนได้รับพลังมา และกลายเป็นหนึ่งในหน่วยนักรบฮีโร่ศักดิ์สิทธิ์ สตาร์ฟอร์ซ ก่อนจะกลับมายังโลกเพื่อทวงหาความทรงจำไปพร้อม ๆ กับหยุดยั้งแผนการของมนุษย์ต่างดาวชาวสครัลล์ที่หวังยึดครองโลก

แครอล เดนเวอร์ส เป็นหญิงสาวที่เกิดในเมืองเบฟเวอรี รัฐแมสซาชูเซตส์ บริเวณแถบชานเมืองบอสตัน ก่อนที่ในฉบับคอมมิกล่าสุดจะมีการย้ายสถานที่เกิดของเธอไปที่ย่าน Back Bay ของเมืองบอสตันก็ตาม แครอลนั้นเป็นมนุษย์แท้ ๆ โดยกำเนิด (แต่ในคอมมิกล่าสุดนักเขียนคนเดิมได้เปลี่ยนให้เธอเป็นลูกครึ่งมนุษย์ต่างดาวชาวครี ด้วยสายเลือดจากฝั่งแม่) เธอได้รับพลังมาในขณะที่ทำงานให้กับ NASA และประสบอุบัติเหตุกับเครื่อง Pysche-Magnetron ร่วมกับนักรบชาวครีที่ชื่อว่า Mar-Vell ผลจากเหตุการณ์นั้นทำให้ดีเอ็นเอของชาวครี เข้าไปผสมอยู่ในตัวของเธอ และนั่นทำให้เธอสามารถใช้พลังเหมือนกับ Mar-Vell ได้

ว่าที่ฮีโร่ที่จะมาสู้กับธานอส โดยพื้นฐานแล้ว Captain Marvel นั้นมีความสามารถที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพละกำลัง และความเร็วที่เหนือมนุษย์ สามารถบินได้ รวมไปถึงมีสัญชาตญาณระวังภัยนิดหน่อย อีกทั้งยังมีพลังรักษาที่รวดเร็ว และบางครั้งเธอยังสามารถป้องกันพิษได้ด้วย แต่หลังจากนั้นความสามารถของเธอถูกอัพเกรดขึ้นไปอีก เธอได้รับพลังในระดับไวท์โฮลมาจากการทดลอง นั่นทำให้เธอกลายเป็น Cosmic Being ที่สามารถดูดซับพลังงานและควบคุมพลังงานจำนวนมหาศาลได้, ควบคุมแรงโน้มถ่วง, ยิงลำแสงโฟตอนจากมือด้วยความเร็วเหนือเสียง และที่สำคัญคือเธอสามารถบินท่องไปในอวกาศได้ด้วยตัวเธอเอง หลังของกัปตันคนนี้โผล่มาอย่างงง ๆ ในหนัง แก่พลังงานที่ทำให้เธอมีพลังเช่นนี้คือพลังงานจากอะไรกัน พลังเธอเยอะกว่าใคร ๆ มากจนเธอจะได้ไปจัดการธานอสใน Avengers 4 ที่จะถึงนี้

การเดินเรื่องเป็นไปตามสูตรซุเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลขนาดแท้ มีเรื่องให้คิดนิดหน่อย มุขตลกไม่ได้ยิงรั่วจนเว่อแบบหนังเรื่องอื่น ๆ ที่ผ่านมา เรื่องราวเรียกว่าเป็นการปฐมบท Avengers 0 ก็ว่าได้ แล้วก็ยังมีต่อท้ายไปเป็น Avengers 3.5 อีกนิดหน่อย เปิดมาขนาดนี้ก็คงต้องรีบฉาย Avengers กันแล้วล่ะ

หนังเรื่องนี้มีแมว ใช่ กระแสแมวฟีเวอร์ทำให้หนังเรื่องนี้มีแมวหรือเปล่า จริง ๆ แล้วไม่ใช่ กูส แมวน้อยน่ารักที่โผล่มาในเรื่องและเป็นตัวละครสำคัญในช่วงหลังของเรื่องไม่ได้มาเล่น ๆ โผล่มาแย่งซีนทุกอย่างไปหมด ไม่ว่าจะฉากไหน ๆ ก็แล้วแต่ ก็มีเรื่องให้ผู้ชมได้จ้อง เพ่งเล็ง ติดตามว่าเจ้าแมวตัวนี้จะทำอะไรกันบ้าง จะบอกว่าปล่อยแมวมาเดินอ้อนคลอเคลียร์เรียกคะแนนทาสแมวก็ไม่ใช่ มันมีอะไรที่มากกว่านั้น

ตามฉบับของดิสนีย์แล้ว งานภาพที่อกมาก็ไม่ต้องพูดถึง อาจจะมีดูลอย ๆ บ้างหากจ้องกันจริง ๆ แต่นี่คือหนังที่เกินความจริงอยู่แล้ว งานภาพออกมาได้มาตรฐาน เรื่องราวย้อนไปในยุค 90 มาพร้อมกับกลิ่นอายที่ชวนให้หวนคิดถึง และตัวละครที่ต้องหน้าเด็กลงไปอีกหลายคน งาน CG หน้าเด็กในคราวนี้ไม่มีอะไรประหลาด ๆ โผล่หน้ายื่นมาให้เห็นแน่นอน และแน่นอนว่าก็ยังมีปู่สแตน ลีปรากฎมาให้เห็น ซึ่งเป็นฉากแสดงจริงก่อนที่เขาจะจากโลกนี้ไป ฉากเปิดเรื่องก็มีการไว้อาลัยแด่ผู้สร้างความยิ่งใหญ่นี้ด้วย รีบติดตามก่อนที่จะดู Avengers 4 ไม่รู้เรื่องกันเลย

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
  เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com