[รีวิว] Wonder Park สวนสนุกสุดอัศจรรย์

ทุกคนมีจินตนาการในวัยเด็ก ลองนึกภาพสวนสนุกหนึ่งเดียวที่มีเครื่องเล่นท้าทายแรงดึงดูดที่สามารถสร้างความสนุกให้กับทุกคน ถนนอัดแน่นไปด้วยตัวการ์ตูนที่มีสีสัน และเครื่องเล่นที่ทำให้อ้าปากค้าง ซึ่งสร้างความหรรษาให้กับแขกผู้มาเยือนจากทั่วโลก นั่นคือสิ่งที่ จูน (ให้เสียงโดย บริอันนา เดนสกี) เด็กหญิงวัย 8 ขวบผู้เก่งวิชาคำนวณ และยังเป็นวิศวกรที่สุดทะเยอทะยาน ได้สร้างสรรค์ขึ้นมา ภายในห้องนอนส่วนตัวของเธอ จูนกับแม่ของเธอ (ให้เสียงโดย เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์) ได้สร้างวันเดอร์แลนด์ขึ้นมา มันคือสถานที่ที่ม้าหมุนถูกสร้างขึ้นจากปลาทองบินได้ และแม่น้ำที่น้ำไหลเหมือนกับพลุไฟฉลองวันชาติอเมริกา

Wonder Park เรื่องเล่าสอนใจที่ทั้งน่าสนุกและให้แรงบันดาลใจสำหรับคนทุกรุ่นทุกวัย เด็กหญิงวัย 8 ขวบที่แก่แดดเกินอายุ มีความสามารถในการออกแบบสวนสนุกที่น่าตื่นตา เธอกลับพบว่าสวนสนุกที่เธอออกแบบเอาไว้กลับกลายมาเป็นของจริง แต่เมื่อสวนสนุกที่เธอแสนรักถูกคุกคาม มีเพียงเธอคนเดียวเท่านั้นที่จะช่วยสวนสนุกที่เธอสร้างขึ้นมาได้ โดยเธอต้องอาศัยจินตนาการสุดบรรเจิดของตัวเอง และเพื่อนๆ ที่มีความพิเศษสุดๆ

หนังเล่าเรื่องราวตามสไตล์หนังครอบครัวอนิเมชั่น จูนใช้เวลาในช่วงวัยเด็กของเธอเกือบทั้งหมดเพื่อสร้างวันเดอร์แลนด์ขึ้นมา โดยเธอใช้จินตนาการที่ไม่มีขอบเขตจำกัดเพื่อสร้างสวนสนุกที่จะทำให้เด็กทุกเพศทุกช่วงอายุต้องประหลาดใจ สวนสนุกแห่งนี้บริหารงานโดย พีนัท ลิมชิมแปนซีที่เป็นผู้จัดการสวนสนุก ผู้สร้างโลกแห่งความสนุกสนานอันน่าตื่นตาและไม่มีวันสิ้นสุด โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ สัตว์ที่เกิดมาจากตุ๊กตาสัตว์ที่จูนสะสมเอาไว้ วันเดอร์พาร์คของเธอมีชีวิตขึ้นมา เพื่อน ๆ ของจูนต่างก็สนุกไปกับสวนสนุกของจูน แต่แล้ววันหนึ่งต้นกำเนิดของปัญหาก็เกิดขึ้น เมื่อแม่ของจูนเกิดป่วยหนัก เด็กหญิงต้องทิ้งสวนสนุกที่เธอสร้างเอาไว้ เธอประกาศเลิกสร้างวันเดอร์แลนด์ไปตลอดกาล

แต่ดูเหมือนสวนสนุกแห่งนี้จะยังไม่จบกับจูน ขณะที่จูนเดินท่องเข้าไปในป่า เธอได้พบกับพื้นที่ที่วันเดอร์แลนด์ของจริงถูกสร้างขึ้นมา และได้พบกับเพื่อนๆ ในจินตนาการของเธอ อันได้แก่ บูมเมอร์ หมีที่คอยเป็นพนักงานต้อนรับ สตีฟ เม่นที่เชี่ยวชาญเรื่องการรักษาความปลอดภัย, เกรต้า หมูป่าผู้มีไหวพริบ และสองบีเวอร์ที่คอยดูแลงานซ่อมแซมในสวนสนุก อันได้แก่ คูเปอร์ และกัส แต่พักหลังๆ มี ดาร์กเนสส์ ความมืดมิดที่แสนลึกลับเข้ามาปกคลุมสวนสนุกแห่งนี้ และที่สร้างความไม่สบายใจให้มากขึ้น ก็คือการที่ พีนัท หายตัวไป และเมื่อสวนสนุกโดนฝูงชิมแปนซอมบี้บุกโจมตี สวนสนุกที่เคยหรรษากลับเต็มไปด้วยความวุ่นวายและถูกทำลาย เพื่อช่วยสวนสนุกที่เธอได้สร้างขึ้นมา จูนจึงออกตามหา พีนัท และพยายามหาต้นตอของเรื่องลึกลับที่อยู่เบื้องหลังดาร์กเนสส์ ก่อนที่มันจะทำลายวันเดอร์แลนด์ตลอดไป

เมื่อมาถึงจุดนี้ก็เป็นอันที่ผู้ชมทุกคนรู้ว่า ความมืด ที่กำลังพยายามทำลายสวนสนุกอยู่นั้นคือปัญหาในจิตใจของจูนนั่นเอง เรื่องราวโฟกัสต่อไปที่การแก้ไขปัญหาของจูน แต่ไม่ได้แก้ไขแบบนึกคิดแล้วจบไป ปัญหานั้นต้องแก้ผ่านสวนสนุกวันเดอร์พาร์ค เกิดเป็นการผจญภัยในสวนสนุกเพื่อทำให้ทุกอย่างกลับมาดังเดิม เรื่องราวเล่าผ่านจินตนาการที่ผู้เอาจุนซึ่งเป็นผู้คิดกับตัวสวนสนุกออกมาเป็นเรื่องเป็นราวอันน่าอัศจรรย์ได้ เธอสู้กับตัวเองในมุมมองที่ตัวเองมองไม่เห้นผ่านตัวละครประจำนวนสนุกที่เธอสร้างมั้นขึ้นมา มันทำให้เด็ก ๆ ได้เห้นว่าหลาย ๆเรื่องที่เรามองว่าไม่เป็นปัญหา จริง ๆ แล้วเรามองเพียงด้านเดียวเท่านั้น ลองมองด้านอื่นเพื่อจะได้เห็นอะไรที่มากขึ้นไปอีก เป็นหนังที่เหมือนจะทำมาเพื่อเด็ก แต่จริง ๆ แล้วก็มีเรื่องให้ผู้ใหญ่ได้คิดเยอะอยู่เลยทีเดียว อาจจะดูเนื้อหาหนักไปถ้าเด็กคิดเยอะจัด ๆ แต่เด็กเพลิดเพลินไปกับเนื้อเรื่องและสีสันจนลืมข้อคิดไปเยะพอตัว

แม้ว่าเด็กอย่างจูนจะเป็นเด็กที่ดูจะฉลาดเกินเด็กไปเสียหน่อย แถมด้วยซุกซนแล้วใช้ความสามารถจนสร้างความเดือดร้อนไปทั่วอีก แต่เพราะเธอมีพ่อและแม่คอยดูแล จูนจึงเป็นจูนได้ในทุกวันนี้ เมื่อไม่มีแม่อยู่ใกล้ๆ จูนก็เหมือนไม่มีจุดหมาย แม่ของเธอช่วยสร้างพลังให้กับจูน ตั้งแต่เธอยังเป็นเพียงเด็กที่แสนซุกซน พ่อของเธอช่วยสร้าความเป็นระเบียบเรียบร้อยไปด้วย ลูก ๆ เป็นเหมือนงานศิลปะของพ่อแม่ เป็นผ้าขาวที่พร้อมจะกลายเป็นภาพวาดที่มีสีสันสวยงามได้หากอยู่ในการเลี้ยงดูที่ดี

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
  เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com