[รีวิว] Us หลอน ลวง เรา

หลังจากสร้างความตื่นตะลึงในวัฒนธรรมร่วมสมัยและสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับภาพยนตร์สยองขวัญ ที่กระตุ้นเร้าอารมณ์และมีจิตสำนึกทางสังคมด้วยผลงานการกำกับเรื่องแรกของเขา Get Out ผู้กำกับวิสัยทัศน์แปลกใหม่เจ้าของรางวัลอคาเดมี อวอร์ด จอร์แดน พีล ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับภาพยนตร์ฝันร้ายออริจินอลอีกเรื่อง ที่เขาได้เขียนบท กำกับและอำนวยการสร้าง

Us เรื่องราวในโลกปีปัจจุบัน เป็นเรื่องราวของ Adelaide และ Gabe Wilson (รับบทโดย Lupita Nyong’o และ Winston Duke สองนักแสดงจาก Black Panther กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง) โดยพวกเขาทั้งคู่ได้พาลูกๆทั้งสองกลับมายังชายหาดบ้านเกิดในวัยเด็กของ Adelaide ในวันหยุดพักร้อน ณ ตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากในตอนกลางวันที่พวกเขาได้สนุกกันบนชายหาดร่วมกับครอบครัว Tyler (นำแสดงโดย Elisabeth Moss และ Tim Heidecker) Adelaide ก็เริ่มรู้สึกหลอนกับความทรงจำวัยเด็ก และมันก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นความหวาดระแวงว่าจะมีบางอย่างร้ายๆเกิดขึ้นกับครอบครัวของเธอ เมื่อตะวันตกดิน ฟ้ามืดลงในตอนค่ำ Wilson ก็ได้เห็นคน 4 คนยืนจับมือกันอยู่อย่างเงียบๆ บนถนนหน้าบ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่.... และทั้ง 4 คนนั้นหน้าตาก็เหมือนกับพวกเขา

Us เป็นหนังที่ต้องใช้สติในการรับชมเป็นอย่างมาก การเล่าเรื่องของตัวหนังแทบจะเปิดกว้างให้ผู้ชมเอาไปคิดอะไรต่าง ๆ นานากันเองอยู่ตลอดเวลา หนังจะไม่ค่อยบอกอะไร เลือกที่จะปล่อยให้คุณงง ใช่แล้ว ในชีวิตจริงมันก็ไม่ได้มีอะไรมาสปอยล์คุณหรอกว่านั่นคืออะไร นี่คืออะไร แล้วจากนี้จะมีอะไรเกิดขึ้น หลาย ๆ อย่างเราไม่รู้กันเลยว่านี่มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

ในขณะที่ Get Out เผชิญหน้ากับความจริงที่ไม่มีใครพูดถึงเกี่ยวกับเชื้อชาติในอเมริกา Us เผชิญหน้ากับอเมริกาและอเมริกันดรีม หนังเรื่องนี้เดินเรื่องในหลายๆ ระดับ เมื่อมองอย่างผิวเผินแล้ว มันเป็นทริลเลอร์น่าสะพรึงกลัว และคุณก็สามารถดูมันแบบนั้นและเพลิดเพลินไปกับมันได้ แต่ลึกลงไป มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการที่สิ่งต่างๆ ที่เราคิดว่าเราหนีไปจากมันได้แล้วกลับมาตามหลอนเราอีกครั้ง และลึกลงไปอีก มันก็เป็นเรื่องที่ว่าในวัฒนธรรมอเมริกัน เรามักจะอ้างว่า ‘คนอื่น’ กลุ่มคนอื่นนอกเหนือจากตัวเรา เป็นปัญหา

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นหนังสยองขวัญ แต่การเล่าเรื่องก็สนุกไปด้วยในตัว ไม่ใช่แค่มาแนวหนังสยองขวัญที่ตัวร้ายไล่ฆ่าไล่แทงเหยี่อแต่ฝ่ายเดียว มีเรื่องราวให้ได้ลุ้น มีมุขให้ได้ขำเบรคความงุนงงกับการปะติดปะต่อเรื่องราว ทั้งสะพรึงกลัวแต่ก็ได้ลุ้นระทึกไปกับการเอาตัวรอดของตัวละคนและความฮาที่เปิดขึ้นในฝั่งของผู้ชม (แต่หากเป้นตัวละครในหนังก็คงฮาไม่ออกหรอกนะตอนนั้น)

หากจะมีศัตรูตนได้ที่ร้ายกาจที่สุดสำหรับเราแล้วก็คงจะไม่พ้นตัวเราเอง ราวกับเป็นด็อปเปิลแกงเกอร์ที่มีทุก ๆ อย่างเท่าเทียมกับเราไม่มีผิด นั่นเป็นสิ่งที่เราทุกคนรู้โดยสัญชาตญาณ แต่มันก็เป็นความจริงที่เรามักจะกลบไว้ข้างในลึกๆ เราโทษคนนอก เราโทษ ‘คนอื่น’ แต่ในหนังเรื่องนี้ ปีศาจกลับมีใบหน้าของเรา ‘คนอื่น’ ที่น่าสะพรึงกลัวมากๆ ซึ่งก็คือตัวเราเอง คุณไม่มีทางรู้อะไรมาก่อนในชีวิตนี้มากนักหรอก ชีวิตมันเต็มไปด้วยจุดหักมุมสุดดราม่าและความเปลี่ยนแปลงที่น่าตกตะลึง ไม่ว่าจะมีความคาดหวังอย่างไร สิ่งที่เกิดขึ้นมันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คิดก้เป็นได้

  อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
  เรื่องราวอื่น ๆ
จัดทำขึ้นเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของวงการภาพยนตร์เท่านั้น คอหนังดอทคอม @ Email : webkornang@gmail.com