รีวิว Children of the Sea รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล

มาถึงคราวอนิเมชั่นญี่ปุ่นกันอีกครั้ง ในปีนี้ถือว่าออกสู่สายตาชาวโลกเยอะมากกว่าปีก่อน และคราวนี้มากับเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์อย่างมากกับการผจญภัยใต้ท้องทะเล พร้อมกับภาพในแบบที่เหมือนภาพวาดมาร้อยเรียงเป้นเรื่องราวที่คุณไม่อาจจะคาดถึง

Children of the sea เรื่องราวของ รุกะ เด็กสาวมัธยมต้นที่ มีปัญหากับเพื่อนร่วมชมรมแฮนด์บอลตั้งแต่วันแรกของวันหยุดฤดูร้อน รุกะจึงไปที่อควาเรียมที่เป็นที่ทำงานของพ่อ ในขณะที่เธอกำลังยืนอยู่หน้าอควาเรียมขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยฝูงปลาเธอก็ได้พบกับพี่น้องปริศนา อุมิ และ โซระ “พวกเขาถูกเลี้ยงดูโดยฝูงพะยูน” พ่อของรุกะบอกเธอแบบนั้น รุกะ อุมิ และ โซระ มีความสามารถสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตในทะเลได้ ในเวลาเดียวกันก็มีอุกกาบาตตกลงมา และเกิดปรากฏการที่ปลาหายไปจากท้องทะเล ทั้งสามจึงร่วมมือกันออกผจญภัยไปในโลกใต้สมุทร เพื่อปกป้องเหล่าสัตว์น้ำจากมหันตภัย

นอกจากภาพจะแทบเป็นนามธรรมแล้ว เนื้อเรื่องก็เปิดกว้างจนเป็นนามธรรมไปกับเขาด้วย รุกะ สาววัยมัธยมกับปัญหารอบตัว ไม่ว่าจะเพื่อน ครอบครัว และสังคม ที่ดูจะเลวร้ายลงเรื่อย ๆ กับวันหยุดหน้าร้อนของเธอที่กำลังจะมาถึง เธอได้พบกับ อูมิ เด็กหนุ่มผิวสีที่ถูกตั้งชื่อว่าทะเลซึ่งโตมากับท้องทะเล สามารถอยู่ในน้ำได้ แล้วทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป

สิ่งที่หนังพยายามจะเล่าออกมานั้นเป็นนามธรรมมาก ๆ ว่าด้วยเรื่องของแผ่นดิน ทะเล และท้องฟ้า โลกที่เราอยู่ กาแล็คซี่ การกำเนิดของสรรพสิ่ง มนุษย์เรา ซึ่งจริง ๆ แล้วล้วนแล้วแต่เข้าใจยากอยู่พอสมควร สรุปแล้วเราเกิดมาได้อย่างไร และสุดท้ายแล้วเราจะต้องไปไหนกัน

งานด้านภาพแปลกตาสุด ๆ หลังดูจบแล้วถ้าเห็นภาพประมาณนี้ก็จะถึงบางอ้อทันทีว่ามาจากหนังเรื่องนี้แน่นอน เป็นภาพที่ดูเหมือนภาพวาด สวยในแบบที่ไม่ได้เป็นภาพสมส่วนดูเนียนแบบอนิเมชั่นญี่ปุ่นในปัจจุบัน ยิ่งประกอบกับเรื่องราวแล้วยิ่งนามธรรมเข้าไปใหญ่ มีเรื่องราวของทฎษฎีกำเนิกกาแล็คซี่ มีรูปกาแล็คซี่มากมากใต้ท้องทะเลระหว่างเรื่อง จินตนาการล้ำจนผู้ชมอาจจะตามไม่ทันอยู่บ้างถึงพอสมควร

เด็กทุกคนล้วนแล้วแต่มีปัญหาของตนเอง และสังคมรอบตัวก็ไม่ได้เข้าใจเด็กทุกคนหรอก มันเป็นเรื่องเฉพาะตัว และผู้ใหญ่ก็จะตัดสินเด็กตามความคิดของตนเอง พ่อแม่ก็อาจจะไม่ได้ว่างดูแล หรือถึงว่างก็ไม่ได้จะเข้าใจปัญหาของเด็กจริง ๆ จนบางครั้งเด็กก็ต้องออกไปตามหาคำตอบของหลาย ๆ อย่างด้วยตัวเอง ซึ่งมันก็ทำให้เด็กโตขึ้นแหละ แต่ถ้าพ่อแม่และสังคมพร้อมที่จะดูแลเด็กมากกว่านี้เด็กก็จะโตมาแบบไม่มีปัญหาหรือมีปัญหาน้อยลง

Loading...
Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com