รีวิว Ready or Not เกมพร้อมตาย

ทุกครอบครัวล้วนแล้วแต่มีประเพณีเป็นของตัวเอง ยิ่งครอบครัวที่ร่ำรวยแล้วประเพณีของพวกเขาจะยิ่งพิเศษมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะครอบครัวเลอ โดมาส ด้วยแล้ว ประเพณีของพวกเขาทั้งพิเศษ น่าพิศวง และน่าหวาดกลัวไปพร้อม ๆ กัน กับการที่สมาชิกใหม่ที่มาจากการแต่งงานของครอบครัว จะต้องร่วมเล่นเกมต่อหน้ามิสเตอร์เลอเบลในเวลาเที่ยงคืนตรงของคืนวันวิวาห์ เพื่อพิสูจน์ว่าเขาหรือเธอคนนั้นจะได้รับการยอมรับจากตระกูลนี้หรือไม่

Ready or Not เกมพร้อมตาย คือเรื่องราวของเจ้าสาวป้ายแดง (รับบทโดยซามาร่า วีฟวิ่ง) คืนวันแต่งงานคืนแรกที่เธอต้องเข้าร่วมประเพณีของครอบครัวสามีของเธอ ในการเล่นเกมที่มีชีวิตของเธอเป็นเดิมพัน การเอาชนะเกมนี้คือเธอต้องอยู่รอดให้ถึงรุ่งเช้า แต่ครอบครัวนี้คงไม่ปล่อยให้เธอรอดได้ง่ายๆ

ตามธรรมเนียมประเพณีของคุณทวดวิคเตอร์ เลอ โดมาส ใครที่ตามที่แต่งงานเข้าร่วมในตระกูลเลอ โดมาส พวกเขาจะต้องเล่นเกม นั่นคือทางเดียวที่ตระกูลนี้จะยอมรับเข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่อย่างเต็มตัว ในช่วงเวลาเที่ยงคืนตรง เจ้าสาวหรือเจ้าบ่าวคนใหม่จะต้องเข้าร่วมกิจกรรมกับครอบครัวเลอ โดมาสทุกคนในห้องพิเศษประจำตระกูล การเล่นเกมใด ๆ ก็ตามจะเริ่มต้นก็ต่อเมื่อ ว่าที่สมาชิกใหม่จะต้องใส่การ์ดเปล่าเข้าไปในกล่องพิเศษที่ตระกูลได้รับบทมาจาก มิสเตอร์เลอเบล ซึ่งกล่องที่ว่านี้จะเป็นสิ่งที่เลือกว่าเกมที่พวกเขาจะต้องเล่นคืออะไร

เกมซ่อนหา การละเล่นที่ทุกคนคงเคยเล่นตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก เราคุ้นเคยกันดีกว่ามันจะแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งจะเป็นผู้ซ่อน ในขณะที่อีกฝ่ายจะปิดตารอก่อนจะเริ่มออกหา ดูเป็นเกมสนุก ๆ แต่ถ้ามันเพิ่มความโหดเหี้ยมเข้าไป ถ้าฝ่ายที่ซ่อนถูกหาเจอจะต้องตาย มันจะพลิกจากความสนุกกลายเป็นความระทึกขวัญไปในทันที นั่นคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นใน Ready or Not

เกรซ เจ้าสาวคนใหม่ป้ายแดงของเราไม่ใช่ข้อยกเว้นที่จะสามารถรอดจากการเล่นเกมไปได้ อย่างที่เราเห็นในภาพยนตร์เรื่อง Ready or Not เกรซเข้าร่วมประเพณีนี้ต่อหน้าสมาชิกในครอบครัวเลอโดมาสทั้งหมด เธอได้รับไฟ่เปล่าที่ต้องใส่เข้าไปในกล่องปริศนา ซึ่งส่งทอดต่อกันมาในตระกูล กล่องที่มิสเตอร์เลอเบลมอบเอาไว้ให้กับต้นตระกูล มันจะเป็นตัวบอกว่าเกมที่เกรซจะต้องเล่นคือเกมอะไร มาทบทวนกันดีกว่าว่ากล่องนี้มาจากไหน และแท้จริงแล้วมิสเตอร์เลอเบลคือใครกันแน่

เรื่องราวเล่าอยู่แค่ช่วงเดียว คือช่วงวันแต่งงาน เกรซผู้ซึ่งแทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับครอบครัวเจ้าบ่าวเลย เธอได้แต่งงานและต้องเข้าร่วมเล่นเกมครอบครัวของเขา เธอไม่รู้อะไรเลย เหมือนพวกเรา ตัวหนังไม่ได้เล่าเรื่องราวอะไรมากนัก เล่ามาแค่นิดหน่อย และให้พวกเราร่วมเล่นเกมไปกับครอบครัวนี้ไปพร้อม ๆ กับเจ้าสาวด้วย คุณไม่ต้องใช้สมองในการคิด หาจุดสังเกตุ หรืออะไรเลย มันมีแค่นั้นแหละ เท่าที่คุณเห็น ความสยองดำเนินไปเรื่อย ๆ แบบดิบ ๆ หน่อย แม้จะไม่ได้จัดจ้านจนอ้วกกันไปข้างแบบหนังสยองขวัญเรื่องอื่น แต่ก็ยังถือได้ว่าดิบพอตัว

แน่นอนว่าไม่มีสิ่งใดได้มาฟรี ๆ ครอบครัวเลอ โดมาสจะต้องบูชายัญบางสิ่งบางอย่างผ่านเกมของพวกเขาให้กับมิสเตอร์เลอเบล แต่ก็มีสมาชิกบางคนของตระกูลนี้ที่ไม่เชื่อเรื่องคำสาปมิสเตอร์เลอเบล ทั้งหมดของการเล่นเกมของพวกเขาก็เพื่อแลกมาด้วยความร่ำรวยและฐานะทางสังคมที่จะยังคงอยู่ต่อไป ลุ้นกับเจ้าสาวป้ายแดงของเรา เกรซจะรอดพ้นคืนสยองต้อนรับเข้าครอบครัวนี้ได้หรือไม่

 
 
 
 
 
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com