รีวิว Angel Has Fallen ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ

กลับมาอีกครั้งกับแฟรนไชนส์ Fallen ที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนนี้ตกเป็นเป้าของผู้ก่อการร้ายกันตลอดเวลา แต่ก็ไม่อาจจะต้านท้านบอดี้การ์ดคนแกร่งอย่างไมค์ไปได้ ประธานาธิบดียังคงอยู่รอดปลอดภัยมาจนถึงทุกวันนี้ และคราวนี้ก็เช่นกัน จากภาพยนตร์ 2 ภาคที่ผ่านมาเราได้เห็นความแกร่งของเขาในการปกป้องชายผู้สำคัญที่สุดต่อการบริหารประเทศสหรัฐอเมริกาไปแล้ว แต่ใน Angel Has Fallen นี้ไมค์จะแตกต่างไปจากเดิม เพราะจากตัวอย่างเราก็ได้เห็นแล้วว่า คราวนี้ไมค์ถูกใส่ความว่าเขาต้องการสังหารประธานาธิบดี จนต้องหลบหนีไปพึ่งพ่อของเขาที่ไม่ติดต่อกันมานาน

Angel has Fallen เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับ ไมค์ แบนนิ่ง (เจอราร์ด บัตเลอร์) และประธานาธิบดี อัลลัน ทรัมบูล (มอร์แกน ฟรีแมน) ถูกโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายแม้รอดชีวิตมาได้ แต่กลับกลายเป็นว่า ไมค์ แบนนิ่งถูกตั้งข้อหาพยายามสังหารประธานาธิบดีเสียเอง เขาจึงหลบหนีจากการไล่ล่าของเจ้าหน้าที่พร้อมกับต้องตามล่าตัวการเพื่อล้างมลทินและปกป้องประธานาธิบดีที่กำลังตกอยู่ในอันตราย จากทั้งฝ่ายรัฐบาลและผู้ก่อการร้ายระดับพระกาฬอีกครั้ง

คราวนี้เป็นเรื่องราวของไมค์คนเก่งของเราที่มีปัญหาเพิ่มเติมขึ้นมา ในภาคนี้เขาป่วย เขาอ่อนแอกว่าทุก ๆ ภาคที่ผ่านมา และงานนี้ก็หนักกว่าเดิมเมื่อเขาถูกใส่ร้าย ตกเป็นเป้าหมายในการตามล่าทั้งทางฝ่ายร้ายและทางหน่วยงานรัฐเองด้วย คนเหล็กไร้พ่ายของเราเจอศึกหลายด้านขนาดนี้ งานนี้ลุ้นเอาใจช่วยกันเหนื่อยหน่อย

จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติมมาจากภาคก่อน ๆ หรอก ถ้าใครชอบภาคก่อน ๆ ภาคนี้ก็ไม่ควรพลาด เนื้อเรื่องไม่สำคัญ เป็นแค่น้ำจิ้มประกอบเฉย ๆ ภาคเดิมระเบิดหนักแล้ว ภาคนี้ระเ้บิดหนักกว่าเดิม แค่นั้น Bomb Fallen กันเลยก้ว่าได้ ที่เพิ่มเติมมาในภาคนี้คือพระลุยของเราจะได้พบกับพ่อเป็นครั้งแรก ซึ่งการพบกับพ่อของเขาในคราวนี้มันไม่ใช่เรื่องที่น่าอภิรมย์นัก แล้วแน่นอนว่าก็มีดราม่าพ่อลูกกันตามระเบียบ แต่บทหนังมันก็ต้องให้พ่อเป็นนักบู๊ไม่แพ้กันอยู่ดี ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

แม้เนื้อเรื่องจะเหมือนเดิม แต่ภาคนี้ก็เป็นการปิดไตรภาคให้แฟน ๆ หายคิดถึง มีการบอกเล่าเรื่องราว ขยายมิติตัวละคร พ่อ เพื่อน ประธานาธิบดี ขยายเรื่องราวของพ่อพระกู้โลกคนนี้ให้ได้หายคิดถึงกันไป และแน่นอนว่าที่ผ่านมาเราเห็นสงครามกันตลอด ในภาคนี้นอกจากคุณจะได้รู้จักพ่อของเขาแล้ว คุณจะเข้าใจว่าเรื่องราวมันเป็นแบบนั้นได้ยังไง คุณจะได้เห็นผลว่าสงครามมันสร้างความเสียหายกับตัวคนได้ยังไง พ่อของเขาไม่ได้อยากเป็นคนคนนั้น เขาไม่ได้อยากจะทอดทิ้งลูกชาย แต่สงครามมันพรากหลายสิ่งหลายอย่างไปจากเขาเหลือเกิน หรืแแม้แต่เพื่อนของเขาก็เช่นกัน คุณไม่มีทางรู้เลยจนทุกอย่างได้เกิดขึ้น

 
 
 
 
 
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com