รีวิว Gemini Man เจมิไน แมน

วิล สมิธ นักแสดงมากฝีมือที่อยู่ในวงการภาพยนตร์มายาวนานตั้งแต่ปี 1993 โดยเขาได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือเรื่อง Six Degrees of Separation ภาพยนตร์แนวดราม่าคอมเมดี้ กำกับโดย Fred Schepisi นับเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาแสดงบทนำ หลังจากผันตัวจากแรปเปอร์มาเป็นนักแสดง จนกระทั่งในปี 2019 นี้ นอกจากเขาจะกลับมาในบทยักษ์จีนี่เมื่อต้นปี เขายังกลับมาในบทบาท 2 ตัวละครที่เขาแสดงด้วยตัวเองทั้งสองตัวละคร ในภาพยนตร์เรื่อง Gemini Man

Gemini Man เป็นภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นดราม่า เมื่อนักฆ่าผู้ต้องการเกษียณถูกรัฐบาลไล่ล่า โดยนักฆ่าที่ถูกส่งมาเก็บเขาดันเป็นร่างโคลนนิ่งของตัวเขาเอง ทั้งคู่ต่างรู้ทางหนีทีไล่ของกันและกันเป็นอย่างดี ทำให้มันกลายเป็นเรื่องราวความมันส์สุดระห่ำ กับการต่อสู้ที่ต้องเอาชีวิตเป็นเดิมพัน พาพวกเราทั้งหมดไปผจญภัยไล่ล่าในหลากหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งจุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้การใช้เทคนิคพิเศษเนรมิตวิล สมิธในวัยหนุ่มออกมาได้อย่างสมจริง จนแทบแยกไม่ออกว่าเป็นเทคนิค CGI

เรื่องราวแบบนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่สามารถถ่ายทอดให้เป็นหนังได้ง่ายนัก อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณเทคโนโลยีดิจิตอลสมัยใหม่ ที่ทำให้เราได้เห็นวิล สมิธในวัยหนุ่มและวัยปัจจุบันบนจอใหญ่พร้อมกัน และยังได้สัมผัสเรื่องราวที่เข้มข้นอีกด้วย ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเห็น วิล สมิธ 2 คน ทั้งในสไตล์เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์และสไตล์ตรงไปตรงมา เมื่อวิลสองคนมาเจอกัน มันเป็นเหมือนดั่งเวทมนตร์ นี่คือวิลในผลงานที่ดีที่สุดอีกงาน นอกจากนี้ ความพยายามอย่างเต็มที่และทักษะด้านเทคนิคของทีมงานในการสร้างสุนทรียศาสตร์ของทั้งการถ่ายภาพ, งานศิลป์, วิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ และงานเทคนิค ในหนังเรื่องนี้ ทำให้หนังทรงพลัง แต่เปี่ยมด้วยความอบอุ่น

แน่นอนว่างานภาพก็ไม่ธรรมดาเมื่อ Gemini Man มาพร้อมกับระบบการฉาย HFR 3D ที่คุณจะสัมผัสได้ถึงความเป็น 3D ที่ระดับมิติดูชัด และ High Frame Rate ที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับว่าคุณกำลังรับชมตัวอย่างหนังที่ฉายเวลาขายโทรทัศดิจิตอลที่ความละเอียดและความลื่นไหลของภาพสูงเหมือนสารคดีเลยทีเดียว นี่คือความล้ำของงานภาพเรื่องนี้

นอกจากสองเรื่องนี้แล้ว ตัวบทหนังก็เป็นหนังแอ็คชั่นตามสไตล์ฮอลลิวู๊ดไม่มีผิด เรื่องราวก็คาดเดาง่าย ไม่มีอะไรที่แปลกใหม่นักในด้านบทเรื่อง แต่ก็ไม่ถึงกับต้องดูไปและตั้งข้อสงสัยอะไรไป ไม่มีอะไรที่จิตนาการเกินเลยผู้ชม เรื่องราวเข้าใจง่าย รุ่นเด็กกับรุ่นเดอะสู้กันอย่างมีความเป็นไปที่เข้าใจได้

หนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นหนังแอ็คชั่นอย่างเดียว แต่ยังเป็นการค้นหาของตัวตน โดยคนที่อายุน้อยกว่าก็สามารถให้บทเรียนกับคนที่แก่กว่าได้ วิล สมิธอายุ 50 ปีแล้ว แต่ต้องมาแสดงเป็นชายหนุ่มอายุ 23 ปี ในเรื่องนี้ หนังเรื่องนี้มาพร้อมกับหลายสิ่งหลายอย่างที่ผู้ชมไม่เคยสัมผัสมาก่อน งานภาพที่กำลังจะกลายเป็นมาตรฐานในอนาค มนต์เสน่ห์ที่สัมผัสได้จากหนัง ตัวละครที่มีสัมพันธ์กันอย่างยิ่ง และแอ็คชั่นในอีกระดับ คลื่นลูกใหม่ย่อมแรงกว่าคลื่นลูกเก่า

Loading...
Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com