รีวิว The Cave นางนอน

The Cave นางนอน หนังที่สร้างจากเรื่องจริง ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ในภารกิจถ้ำหลวง เพื่อช่วยเหลือ 13ชีวิตนักฟุตบอลและโค๊ชทีมหมูป่า และในภาพยนตร์เรื่องนี้จะบอกเล่าภารกิจครั้งนี้ในแง่มุมที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน ผ่านมุมมองของทีมอาสาสมัครที่ต้องเผชิญหน้ากับอันตรายในภารกิจครั้งนี้...

การจับเรื่องราวนั้น ส่วนใหญ่ก็ประมวลมาจากข่าวสารต่าง ๆ ที่ได้นำเสนอออกไป รวมทั้งได้นำเสนอในแง่มุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน หรือเรื่องราวเล็ก ๆ ที่ไม่ได้สื่อออกมาในข่าว ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารจากหน่วยงานต่างของไทย ด้านของประชาชนที่ต่างร่วมมือเข้าไปช่วยเหลือ และถือว่าเป็นไฮไลท์ของหนัง ก็คือ นักดำน้ำนานาชาติ หรือนักกู้ภัยที่ได้เข้ามาช่วยเหลือ

ซึ่งการเล่าเรื่องนั้น ค่อนข้างมีหลายแง่มุม รายละเอียดเยอะมาก ทำให้ความเป็นดราม่าที่ต้องการสร้างอารมณ์ในแต่ละตอน มีน้อยไป และด้วยเวลาที่จำกัดด้วย ทำให้ไม่ค่อยอินเท่าไหร่นัก หรือบางตอน ก็ทราบจากข่าวสารที่ได้นำเสนอออกไปแล้ว ทำให้รู้สึกเฉย ๆ เหมือนนั่งดูสารคดี ส่วนความตื่นเต้น ไม่ต้องพูดถึง ไม่ค่อยมีให้เห็นมากมายนัก

ด้านนักแสดง คงต้องเข้าใจก่อนว่า นักแสดงเกือบทั้งหมด ส่วนใหญ่ เป็นกู้ภัยตัวจริง ไม่ใช่นักแสดงมืออาชีพ เพราะฉะนั้น ความเข็งและเกร็ง หรือแสดงไม่เนียน อย่างเห็นได้ชัด หากมองทางด้านดี ก็ถือว่าซะว่า ได้ดูอารมณ์ช่วงนั้นได้ดี ว่า สถานการณ์จริงพวกเขาสื่อออกมาอย่างไร ส่วนนักแสดงเด็ก ๆ ติดถ้ำ หนังเรื่องนี้ ไม่ค่อยได้สื่อออกมามากนัก มีไม่กี่ฉาก แต่ดูแล้วเด็ก ๆ ก็สนุกไปกับถ่ายทำหนังมากกว่า

ส่วนนักแสดงไทย นักแสดงสมทบ แต่สมทบรวมกันไม่นานมากนัก ไม่ว่าจะเป็น เบสต์ เอกวัฒน์ นิวัฒน์วรปัญญา ในบทสำคัญ โค้ชเอก ก็ถือว่าพอมีฉากให้โชว์นิดหน่อย แต่อย่างว่าเพราะหนังไม่ได้เปิดโอกาสให้บทนี้จริงจังก็เลยจบไปแค่นั้น ส่วนดาราที่ไม่รู้เชิญมาทำร้ายทำไมนั้นก็คงต้องยกให้ นิรุตติ์ ศิริจรรยา ที่มีฉากปรากฏตัวอยู่ 2-3 วินาที ในบทข้าราชการชั้นผู้ใหญ่สักคนที่เข้าพื้นที่ในวันแรก ๆ ซึ่งหลังจากนั้นหนังก็ไม่กล่าวถึงอีกเลย เรียกว่าเสียของสุด ๆ

แต่สิ่งที่น่าชื่นชม ก็คือการถ่ายทำ ค่อนข้างสมจริงกับเหตุการณ์ต่าง ๆ มีการดีไซน์มุมกล้องแบบสุด ๆ ทำออกมาได้น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นฉากในถ้ำ การดำน้ำ และฉากเปล หรือแม้กระทั่งฉากของการใช้โดรน (จากในตัวอย่างก็เห็นบางฉาก) สวยงามและแปลกตามากๆ เพลงประกอบช่วยที่ให้ความรู้สึกโดดเดี่ยว โหยหวนดีแท้ แต่ก็เข้าบรรยากาศดี

แต่ที่ชอบสุด ๆ ก็คือเรื่องราวของการเสียดสีการทำงานของระบบราชการไทย ผ่านสายตายชาวต่างชาติมาขยี้ซะ โดยเฉพาะฉาก ลุงตู่ นี่แหล่ะสื่อสารได้ดีเลย

หนังเรื่องนี้ จะเน้นเรื่องราวของความมีน้ำใจ ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีความไม่เข้าใจนิด ๆ หน่อย แต่ก็เพื่อให้สถานการณ์นั้นผ่านไปได้

Loading...
Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com