รีวิว Star Wars: The Rise of Skywalker กำเนิดใหม่สกายวอร์คเกอร์

ในที่สุดก็มาถึงบทสรุปของสงครามอวกาศซีรีย์ Starwars ของ Walt Disney และ Lucas Film ที่ฉายมานานกว่า 40 ปี เสียที ถึงเวลาปิดม่านสงครามอวกาศนี้ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะมีแตกไลน์อะไรออกมาเพิ่มอีกหรือไม่ การต่อสู้กับพลังมืด พัลพาทีน จะจบลงเช่นไร กาแล็กซี่จะถึงคราวอวสานหรือไม่

Star Wars: The Rise of Skywalker มหากาพย์ของสงครามอวกาศเดินทางมาถึงจุดสิ้นสุดของไตรภาคใหม่ เหตุการณ์หลังจาก ไคโลเรน นำกองทัพกวาดล้างกลุ่มกบฎ ซึ่งคราวนี้แตกพ่าย โดยมี เรย์ หญิงสาวตัวละครหลักของไตรภาคนี้ นำเจ้าหญิงเลอาห์และกลุ่มกบฎขึ้นยานมิลเลนเนียมฟัลคอน หลบหนีไป ในขณะที่ลุค สกายวอล์คเกอร์ ได้ใช้พลังเจไดเฮือกสุดท้ายในการปะทะกับไคโลเรน ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตไปตามวิถีของเจได กาแล็กซี่กำลังตกอยู๋ในอันตราย จักรวรรดิจะครอบครองทั้งกาแล็กซี่สำเร็จหรือไม่

ทางผู้สร้างสปอยล์กันมาเต็มที่แต่แรกอยู่แล้วว่าภาคนี้จะต้องเจอกับบอสใหญ่ของเรื่อง พัลพาทีน กับเจไดอีกสองคนพร้อมกับดาบไลท์เซเบอร์อีกสองเล่ม งานนี้ฉากจบก็เดากันได้แค่ไม่กี่แบบเท่านั้นเอง ระหว่างทางเป็นเรื่องที่ต้องเข้าไปชมกันเอง เนื้อเรื่องภาคนี้บอกได้คำเดียวเลยว่า เส้นตรงมาก ๆ ไม่คดเคี้ยว บิดหักมุมหรืออะไรทั้งสิ้น จบกันดื้อ ๆ ไปเลยจะจบแล้วนั่นเอง

ปัญหาอยู่ตรงที่ว่า ไม่มั่นใจว่า J. J. Abrams ผู็กดำหับของเราคิดอะไรกัน ถึงได้ทำให้มันออกมาจบแบบนี้ สิ่งที่แฟน ๆ ไม่ชอบในภาคที่แล้วหายไป แต่มันก็ทำให้เกิดปัญหาใหม่ขึ้นมาแทนไปเสียเอง ภาคก่อนปูอะไรมาหลายอย่าง ภาคนี้มาหายไปดื้อ ๆ เลยก็ว่าได้ ตัวละครโดนสโคปเหลือมาเดินเรื่องอยู่ไม่กี่ตัวแทน ขนตัวละครเก่าแก่มาขึ้นจอให้แฟน ๆ หวนคิดถึงความหลังเก่า ๆ แต่ก็ไม่ได้ปูอะไรเพิ่มเลยสักนิดเพราะเวลาคงมีจำกัด และเอางงค้างกันไปสักพักสำหรับบางคน

ความตระการตาในฉากต่อสู้ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ ภาคนี้แอ็ดชั่นกันเรื่อย ๆ อย่างงง ๆ มีตลอดแต่ไม่ได้ถึงขั้นว้าวเหมือนภาคก่อน ๆ ดูธรรมดา และบางฉากก็ช็อคไปตาม ๆ กัน ชนิดที่คนดูต้องถามว่า เล่นแบบนี้จริง ๆ เหรอ ได้เหรอวะ ได้แค่เพียงกระซิบบอกตัวเองว่า เอาวะ ผู้กำกับเขาว่ามางี้ก็ต้องตามน้ำแหละ

หรืออาจจะเพราะความเป็นหนังของดิสนีย์ ภาคจบมันก็เลยต้องออกมาในแบบฉบับของดิสนีย์สิ จะจบดาร์ค ๆ ให้คนดูงวยงงและปวดใจมันก็ไม่ใช่แนวค่ายหนัง มันก็เลยออกมาตรง ๆ ดื้อ ๆ กันไปเลยทีเดียว และแถมด้วยความเป็นแฟนเซอร์วิสไปซะทั้งเรื่อง แบบที่ผู้ชมตั้งแรุ่นเก่าแก่ต้องร้องว้าวออกมาในโรงหนัง ได้อย่างเสียอย่าง มันเป็นหนังที่มีความครบครันฉบับฮอลลิวู๊ดที่ดี ผจญภัยดวงดาวและกาแล็คซี่ แอ็คชั่นยิงรันฟันแทง เฮฮาไปกับความน่ารักบ้าง ซื้อบื้อบ้าง ดราม่ามนุษย์หลาย ๆ คนในเรื่อง แต่ก็สร้างความตะลึงและคำถามหลาย ๆ อย่างให้ผู้ชมที่ยังจำภาคก่อน ๆ ได้

เหมือนหนังก็ไม่ได้แย่ แต่ก็ยังไม่สุด ไม่ได้โดดเด่นจนเป็นที่น่าจดจำอะไรขนาดนั้น หรือเพราะว่าภาคก่อน ๆ ทั้งหลายทำได้เกินมาตรฐานเอาไว้ตลอด มันเลยจบในแบบที่ยังค้าง ๆ คาคาอยู่บ้าง ไม่ได้แย่แต่ก็ไม่ได้ดีจนปลื้ม แถมด้วยจบเรื่องตระกูล Skywalker แบบที่ประหลาดใจอยู่เล็กน้อย อืม จบจริง ๆ สินะ แถมด้วยเรื่องเฮฮาจากผู้กำกับที่ขึ้นชื่อเรื่องเป็นเจ้าพ่อ Lems Flare ไม่ว่าจะทำหนังอวกาศเรื่องไหนก็จะใส่มันเข้ามาไม่ยั้ง ใส่ยันฉากทะเลป่าเขากันเลย จนโรงหนังต้องออกมาเตือน เรื่องที่มีฉากที่ประกอบด้วยแสงแฟลชต่อเนื่องหลายฉาก ซึ่งอาจส่งผลกับผู้ชมที่มีอาการไวต่อแสงกระตุ้น อันรวมไปถึงโรคลมชักอันเกิดจากแสงแฟลชหรือแสงกระพริบอย่างต่อเนื่อง

Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com