รีวิว Ip Man 4: The Finale ยิปมัน 4 เดอะ ไฟนอล

การกลับมาเป็นครั้งที่ 4 และเป็นครั้งสุดท้ายของปรมาจารย์ยิปมัน ครั้งนี้หลังจากที่เขาได้พบกับศิษย์เอกอย่าง บรูซ ลี เขารับหน้าที่เป็นอาจารย์ผู้ฝึกปรือและอบรมจนกระทั่งเขากำลังจะได้กลายเป็นศิลปินผู้มีวิชาการต่อสู้ที่โด่งดังไปสู่ระดับโลก หลังจากยิปมันรู้ตัวว่าป่วยระยะสุดท้าย เขาออกเดินทางมาประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อหาโรงเรียนและอนาคตใหม่ให้ลูกชาย แต่สุดท้ายเขากลับต้องมาปกป้องวัฒนธรรมจีนจากเจ้าหน้าที่ชาวอเมริกัน

ที่สนามกีฬาในเมืองซานฟรานซิสโก ผู้ชมกำลังส่งเสียงปรบมือให้กับบรูซลี ที่กำลังโชว์ การสาธิตศิลปะการต่อสู้ของจีน ยิปมันนั่งอยู่ในกลุ่มผู้ชมและชื่นชมลูกศิษย์เบอร์หนึ่งของเขา การมาอเมริกาครั้งนี้ของยิป มันไม่ใช่แค่มาเยี่ยม บรูซลี แต่คือการหาโรงเรียนให้ลูกชายคนเดียวของเขา เพื่อให้ลูกชายได้เปิดโลกกว้าง ยิปมันรู้ดีว่าช่วงเวลาสงบสุขแบบนี้เป็นแค่ภาพลวงตา เพราะที่นี่ยังมีการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติที่หยั่งรากลึก และสถานการณ์จริงมันเลวร้ายยิ่งกว่าที่เขาคิดไว้

เมื่อมาอยู่ไกลบ้านเกิด เขาจึงเป็นห่วงและอยากพูดคุยกับลูกชาย แต่ทุกครั้งที่เขาโทรกลับบ้าน ลูกชายของเขาปฏิเสธที่จะรับสาย ความเหงาที่ยิปมันมี บวกกับอาการไอที่แย่ลงเรื่อยๆ ของเขา หลังจากเขาถูกวินิจฉัยว่าเขาเป็นโรคมะเร็ง เขาจึงต้องเตรียมตัวสำหรับอนาคต โดยเฉพาะสำหรับลูกชาย แต่ดินแดนที่เขาเคยฝันถึงแห่งนี้ไม่เหมือนที่เขาคิด ความแตกต่างทางวัฒนธรรม ความแตกต่างทางวัย และความรู้สึก

ภาคนี้ขยับฉากออกไปไกลกว่าเอเชีย และใช้อเมริกาเป็นฉากหลัง ยิปมันต้องเผชิญกับสิ่งที่เป็นมากกว่าแค่ศัตรูผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการต่อสู้ แต่เขาต้องเจอกับการเหยียดเชื้อชาติจากพวกตะวันตก เราต้องการสำรวจชีวิตของผู้อพยพชาวเอเชียในต่างประเทศจากจุดยืนของบรรพบุรุษของเรา ผ่านการเดินทางของยิปมัน เราเลือกที่จะปล่อยยิปมัน ท้าทายการข่มขู่ของสังคมตะวันตก และสืบสานวัฒนธรรมจีน

หนังเดินเรื่องไม่ต่างจากภาคก่อน มันคือภาคสุดท้ายแล้ว ไม่สามารถที่จะแหวกแนวอะไรออกไปได้อีก และด้วยความที่มันเป็นหนังแอ็คชั่น ยิ่งไม่มีอะไรให้สร้างความประหลาดใจเพิ่มเติมจากภาคที่แล้วมาอย่างแน่นอน สิ่งที่เพิ่มเติมมาก็คือตัว ยิปมัน นั่นเอง คราวนี้ยิปมันแก่ขึ้น อ่อนกำลังลง และพบกับโรคร้าย แถมด้วยมีปัญหากับลูกชาย และต้องออกเดินทางไปต่างแดน มันเป็นการเรียนรู้โลกเพิ่มมากขึ้นของยิปมัน ยิปมันที่มีอารมณ์มากขึ้น และการเตรียมตัววางมือและจากไป

และก็แน่นอนว่าไฮไลท์ของเรื่องนี้มันอยู่ที่ฉากแอ็คชั่น ซึ่งในภาคนี้ก็ใส่มาไม่ยั้งเรื่อย ๆ และพัฒนามาจากภาคก่อน ๆ ซึ่งก็ถือได้ว่าสมศักดิ์ศรีกับที่จะเป็นภาคจบของหนังเรื่องนี้ หลังจากที่ ดอนนี่ เยน กล่าวว่าจะไม่รับบทนี้อีก แต่แล้วเขาก็กลับมาที่จะรับฉากปิดนี้ให้มันจบไปพร้อมกับตัวเขา แถมด้วยการดึงเอา บรูซ ลี มาแอ็คชั่นร่วมในหนังด้วย มีแววที่ว่าจะได้แตกไลน์หนังไปที่ บรูซ ลี ต่อก็เป็นได้

ยิปมันหลงเข้าไปในกลางผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ฝั่งจีนและฝั่งตะวันตก หลายคนได้รับบาดเจ็บสาหัส จากการลงมือโดย บาร์ตัน เจ้าหน้าที่ตำรวจอเมริกัน ทำให้ยิปมันต้องหันมาถามจุดยืนตัวเอง และถามตัวเองอีกครั้งว่าทำไมเขาถึงรักศิลปะการต่อสู้ และเขาตัดสินใจท้าดวลกับบาร์ตันในฐานะ ผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้แบบจีน การประลองครั้งสุดท้ายระหว่างตะวันออกและตะวันตกกำลังจะเริ่มขึ้น และมันจะเป็นการต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีของวัฒนธรรมจีน เปลี่ยนความคิดต่อประเทศที่ทุกคนฝันถึงตลอดไป

Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com