รีวิว Guns Akimbo โทษที..มือพี่ไม่ว่าง

หลังจากการคลายล็อคดาวน์ โรงหนังกลับมาให้บริการตามปรกติแล้ว พร้อมกับปนังใหม่ประจำสัปดาห์ วันนี้มาพบกับหนังแอ็คชั่นเฮฮาที่ยำใหญ่อัดแน่นไปด้วยความวินาศสันตะโรโดยนักแสดงนำที่เราคุ้นหน้าคุนตากับไม้กายสิทธิ์วิเศษมานาน นับสิบปีจากแฟรนไชส์แฮรี่พอตเตอร์ ที่จะมาถือปืนบู๊แทนเวทมนตร์

ในยุคที่แฟนเกม อี-สปอร์ต เล่นสดออนไลน์หลายล้านคนพร้อมกันทั้งโลก เกมเดือดเลือดสาดออนไลน์ของโลกอนาคตในหนังไซไฟทริลเลอร์ Guns Akimbo (กันส์ อคิมโบ) ของ ผู้กำกับ เจสัน เลย์ ฮาวเดน ก็ไม่ใช่เรื่องเหนือจินตนาการ หนังเล่าเรื่องถึง ไมล์ส (แดเนียล แรดคลิฟฟ์ แสดง) นักพัฒนาวิดีโอเกม เสพติดการคอมเมนต์ออนไลน์ ความเกรียนของเขาทั้งยั่วยุ ด่ากราดและพาลแบบไม่ยั้งมือ

และแล้วคืนหนึ่ง ด้วยความมึนเมา ไมล์ส เผลอเกรียนหนักหย่อนชนวนในบอร์ดของเกม “Skizm” (สคิซซึม) เกมมวยคาดเชือกแบบเอาตายที่กำลังสตรีมมิ่งสดไปทั่วโลก ริคเตอร์ (เน็ด เดนนีย์) ผู้อยู่เบื้องหลังของเกมสตรีมมิงสายโหด จึงตอบโต้ด้วยการบีบไมล์สทางอ้อมแต่มาแบบเต็มตัวให้ร่วมความสนุกสุดโหดนี้ด้วย ไมล์สตื่นขึ้นมาพร้อมกับปืนสั้นสลักอยู่ในกระดูกของเขา และพบว่าคู่ต่อสู้คนแรกของเขา คือ นิกซ์ (แซมมารา วีฟวิ่ง) ผู้เล่นดาวเด่นจอมลั่นไกของเกม the Skizm และเธอก็จ่อรออยู่หน้าประตูบ้านเขาแล้ว

กลับมาดูหนังอีกครั้งเราก็ควไม่อยากดูหนังเอื่อย ๆ เดินเรื่องช้ากว่าเต่าคลานกัน ไม่อยากใช้สมองคิดเยอะ Guns Akimbo จัดให้ครบทุกอย่างเลย คุณจะได้เดินเรื่องไว ได้มันสุดติ่ง มุมกล้องสุดแนว แถมด้วยอารมณ์เหมือนนั่งอยู่บนโรลเลอร์โคสเตอร์แล้วไม่รู้จะได้ลงเมื่อไหร่ ทั้งเหวี่ยงทั้งร่วง แกว่งขึ้นลงไปเรื่อย บอกไม่ถูกกันเลย เรื่องราวก็ดูเรียบ ๆ เป็นเส้นตรงไม่แปลกใหม่ มาดูพีคตรงหนุ่มเนิร์ดโลกสวยมังสวิรัติไม่ชอบความรุนแรงถูกบังคับจับเข้าเกมไล่ฆ่าเรียลลิตี้กลางเมืองแบบที่ไม่สามารถถอนตัวออกจากเกมได้ หากจะจบเกมนี้ต้องมีใครตายไปข้างนึง

องค์ประกอบออกไปทางสตรีท สีสันร็อคสมใจ สาดสีสันนีออนแสบตา สาดเลือดไปกับมุมกล้องเร็ว ๆ ที่ไม่ต้องเก็บรายละเอียดการโดนฆ่าเลือดสาดชวนอ้วกมากนัก ยิงแทงฟันฆ่ากันเป็นผักปลาได้เรื่อย ๆ ไม่ต้องเน้นรายละเอียดนักแต่ก็ดันความระทึกไปได้ตลอดเรื่อง ยังไม่หมดแค่นั้น ยังมีหมุนกล้องกันแบบที่ 360 องศาก็ไม่พอ หมุนกันไม่รู้กี่พันองศาในซีนเดิม จนบางครั้งก็ต้องถามว่าผู้ชมข้าง ๆ จะอ้วกออกมามั้ยถ้ารับไม่ไหว

ผู้นำพาความวินาศมาเยือนเป็นสาวสวย แซมมารา วีฟวิ่ง กับผลงานแนวเดียวกันล่าสุดอย่าง Ready or not เดินมาอย่างสวยแสบซื้อบื้อแต่ตายเป็นเบือทุกรอบที่ปรากฎ ตัวประกอบในหนังคือทั้งซื้อบื้อและดูไม่มีสมอง ไม่ว่าจะผู้ชมหรือคนประกอบฉากนั้น ๆ ผู้ชมก็รับชมการไล่ฆ่าอยากสนุกสนานเฉย ตำรวจก็ดูซื่อบื้อที่ไม่สามารถจัดการกับอะไรได้สักอย่าง แม้จะมีระบบการติดตามสัญญาณมือถือที่ดูทันสมัยและง่ายมาก ๆ คนที่เข้ามาตายก็ล้วนแล้วแต่เลเวลต่ำมาก ๆ

เฮฮากันทั้งเรื่องกับริคเตอรืและนิกซ์ที่แมทช์กันเป็นสิบรอบแต่ยิงกันไม่โดนสักที ไม่ว่าจะปืนกลปืนชนิดไหนสองคนนี้ก็ไม่ได้ยิงกันตายไปสักทีนึง เป็นหนังที่แนะนำให้ผู้ชมวางสมองและรับชมไปกับความมันที่ผู็กำกับจัดมาให้เพียงอย่างเดียว กาวมาก หากคุณจะมันคุณต้องกาวไปกับหนังด้วย

Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com