รีวิว Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก

“Dark Waters” ภาพยนตร์ดราม่าเข้มข้นที่สร้างมาจากเรื่องจริง ผ่านการนำแสดงโดยนักแสดงคุณภาพ “มาร์ก รัฟฟาโล” ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 3 รางวัลออสการ์กับการแปลงโฉมพลิกคาแร็กเตอร์มารับบทเป็น “โรเบิร์ต บิลอตตา” ทนายความดีเดือดผู้ยกความเสี่ยงต่อทั้งชีวิตตนเองและครอบครัวเพื่อเดินหน้ากัดไม่ปล่อยต่อคดีความของบริษัทยักษ์ใหญ่ “ดูปองท์” ผู้ผลิตสารเคมีในรัฐเวสต์เวอร์จิเนียที่ซ่อนความลับดำมืดอันเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์ภายในเมืองหลายคน เนื่องด้วยสาเหตุการรั่วไหลของสารเคมีอันตรายร้ายแรงสู่ย่านที่พักอาศัย

จุดเริ่มต้น Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก ในวันที่ 6 มกราคม 2016 นิตยสาร The New York Times ตีพิมพ์บทความของ นาธาเนียล ริช ที่พูดถึงเรื่องทนายความในซินซินเนติ โรเบิร์ต บิลอตต์ ลูกจ้างบริษัทกฏหมาย Taft Stettinius & Hollister LLP ผู้ที่กล้าออกมาเปิดโปงความอันตรายจากสารเคมีขององค์กรยักษ์ใหญ่ ผู้กำกับแนวหน้าของวงการ ทอดด์ เฮย์นส์ จาก Carol, Far from Heaven จึงขอพิสูจน์ฝีมือด้วยการดัดแปลงเรื่องจริงสุดช็อคโลกนี้ มาเป็นภาพยนตร์น้ำดีเปิดโปงคดีน้ำเน่า

ถือเป็นภาพยนตร์น้ำดีที่พูดถึงสิ่งแวดล้อมและการต่อสู้ของคนตัวเล็กเพื่อทวงความยุติธรรมรวมถึงสิทธิของมนุษย์กลับคืนมา ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ให้แง่คิดอันทรงพลังกับใครหลายคน รวมถึงนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมก็ได้พูดถึงประเด็นของหนังกับความจริงที่เกิดขึ้นในสังคมทุกวันนี้ มันกดดันเรื่อย ๆ หนังอัดแน่นไปด้วยอารมณ์ที่ชวนให้ผู้ชมจุก พูดไม่ออกอยู่ตลอดเวลาทั้งบทสนทนา เรื่องที่ต้องเผชิญ ตัวนักแสดง สีหน้า และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ไม่ใช่ตลอดเวลาอยู่แล้วกับการที่มีมนุษย์มาอยู่รวมกันแล้วจะไม่เกิดปัญหา เราได้เห็นปัญหามากมายเกิดขึ้นอยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเศรษฐกิจ, ปัญหาสิ่งแวดล้อม หรือปัญหาสังคม หลายปัญหาได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที ในขณะที่บางปัญหาถูกกวาดซ่อนเอาไว้ใต้พรม หวังจะเก็บงำเอาไว้ให้เงียบที่สุดแม้ว่าผู้เสียหายจะได้รับผลกระทบมากเพียงไหน ในโลกภาพยนตร์มีภาพยนตร์ที่ออกมาเล่าเรื่องราวเช่นนี้เช่นกัน เรื่องราวของบรรดาผู้คนที่ลุกขึ้นมาเปิดโปงความจริง วันนี้เราจะพาไปรู้จักหนังเหล่านั้นกัน

เวลาอ่านเรื่องคนตัวเล็กๆ ที่จะเอาชนะมหาอำนาจ พวกเรามักจะนึกภาพว่าท้ายสุดจะเห็นยักษ์ล้ม แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ Dark Waters คือภาพสะท้อนความเป็นจริงสังคม Dark Waters ไม่ได้จบลงเพียงแค่ในหนัง แต่มันเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้ผู้คนเข้าใจถึงภัยอันตราย และตั้งคำถามว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในอเมริกาได้อย่างไร เรารู้ดีว่าประเทศนี้ถือเป็นประเทศที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก แต่ยังเกิดการปนเปื้อนของสารเคมีครั้งใหญ่ขนาดนี้

Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com