รีวิว The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ

เตรียมพบกับผลงานใหม่จาก ‘กาย ริชชี่’ The Gentlemen ผู้กำกับ Sherlock Holmes และ Snatch ในภาพยนตร์แอคชั่นหักเหลี่ยมสุดมันส์แห่งปี ที่ยกขบวนนักแสดงแถวหน้าของฮอลลีวูดกันมาอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น แมทธิว แม็กคอนาเฮย์, ชาร์ลี ฮันแนม, โคลิน ฟาร์เรล, เฮนรี่ โกลดิง และ ฮิวจ์ แกรนท์ เมื่อเจ้าพ่อกัญชาผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดแห่งเกาะอังกฤษอย่าง มิกกี้ เพียร์สัน (แมทธิว แม็กคอนาเฮย์) ที่ตัดสินใจวางมือจากวงการ เขาจึงตกกลายเป็นชนวนสำคัญที่นำไปสู่ความขัดแย้งหักเหลี่ยมเฉือนคมระหว่างแก๊งค์มาเฟีย องค์กรยาเสพติด สำนักข่าว และเหล่าชนชั้นสูงของอังกฤษ ที่ล้วนแต่มีเป้าหมายในการครอบครองอาณาจักรกัญชาของเขาไว้ในมือตัวเอง

สไตล์ของหนังเรื่องนี้มันดูเฮฮาอยู่ตลอดเวลา จังหวะการเดินเรื่องถือว่าไปอย่างรวดเร็ว บทสนทนาใส่กันฉะฉะ ไม่สนด้วยว่าผู็ชมจะฟังทันอ่านซับทันมั้ย มันเรื่องของคุณ ฮ่าฮ่า หนังเรื่องนี้ถ้าคุณไม่ฉลาด คิดตามไม่ทันก็คงจะเสียอรรถรสลงไป แต่นั้นก็ไม่ใช่ปัญหากหรอก เพราะถึงคุณแทบจะฟังหรืออ่านไม่รู้เรื่อง เดี๋ยวภาพก็เล่าให้คุณเข้าจเรื่องทั้งหมดไปเอง รายละเอียดลงลึกกว่าที่คุณสัมผัสและจะรู้สึกตะงิด ๆ ในหลาย ๆ อย่างอยู่ตลอดเวลา มันมีมุมให้คุณได้คิดและก็งงอยู่เรื่อย ๆ มันจะได้ไม่ดูน่าเบื่อไงล่ะ ซึ่งนั่นก็ทำให้ผู้ชมไม่เบื่อจริง ๆ

เรื่องราวบอกเล่าถึงความเป็นไปได้อยุ๋เรื่อย ๆ ตัวละครสองตัวคุยกันถึงเหตุการณ์ที่น่าจะเกิดขึ้น ไม่ใช่แค่คุย เพราะมันมาเป็นภาพจริง ๆ ถ้าคนมาแล้วพูดแบบนี้จะเป็นอย่างไร ทำอย่างไรต่อดี ยิงทิ้งเลยดีมั้ย หรือเอาไปหมกตู้แช่แข็งดี ถ้า แล้วถ้า แล้วถ้า... เป็นการเล่าจินตนาการในหนังที่ทำให้หนังไม่ดูน่าเบื่อ มีความคิดสร้างสรรค์และสร้างอารมณ์ขันให้ผู้ชมไม่น้อยเลย

เคยมีการแสดแย่ ๆในหนังของ กาย ริชชี่ ด้วยหรือ หากมีเราคงไม่ได้สังเกตเห็นมัน เขามีความละมุนในการแสดง เรียบหรู เจิดจรัส เป็นดาวเด่นของเรื่องที่แบก The Gentlemen ไปเลยก็ว่าได้ กลับมาคราวนี้ไม่ได้มาเล่น ๆ นะ ฉลาด สุขุม เฮฮา โหดเหี้ยม สร้างสรรค์ เอาทุกอย่างมารวมกัน เอาเรื่องอาชญากรรมมาเล่ากันเฮอาปาจิงโกะได้ขำกันไปทั้งโรง

นักแสดงคนอื่น ๆ ส่วนใหญ่ถือว่ายอดเยี่ยม โลดแล่นในแบบของตัวเอง เราสามารถสัมผัส ฮิวจ์ แกรนท์ในบทนักสืบเอกชนที่น่ารังเกียจโดยสมบูรณ์แบบ การบอกเล่าของเขาเป็นเรื่องตลก ใช้กลเม็ดวิธีการที่ผิดกฎหมายซึ่งมันก็เป็นตัวของตัวละครในบทของเขา

มันเป็นเกมมาเฟียที่แสนสนุก ไม่ได้โหดเหี้ยมอย่างที่คิด เฮฮากันตลอดเรื่อง มีเรื่องให้เราครุ่นคิดอยู่ตลอด วางหมากไปมาทำให้ไม่ค่อยน่าเบื่อเท่าไหร่ ถ้าคาดหวังความโหดเหี้ยมก็จะมีจินตนาการที่โหดเหี้ยมโผล่เข้ามาให้ได้สัมผัสการยิงกันเลือดนองอยู่บ้าง ทำให้ตัวละครแต่ละตัวน่าสงสัย และไม่รู้ว่าใครจะแทงข้างหลังใครกันตลอดเวลา เรื่องแบบนี้มันจะไปไว้ใจใครได้ แล้วถ้าไว้ใจแล้วผลลัพธ์ออกมาจะเป็นอย่างไร

Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com