รีวิว Little Miss Period น้องเมนส์เพื่อนรัก

มันมักจะมีอะไรแปลก ๆ แบบสุดโต่งออกมาจากความเป็นญี่ปุ่น และคราวนี้ก็เช่นกัน กับหนังน้องเมนส์ ใช่แล้ว เมนส์ หรือประจำเดือนของผู้หญิงนั่นเอง เกิดเป็นเรื่องราวดราม่าฮา ๆ ที่สะท้อนสังคมและความรุ้สึกของผู้หญิงในแต่ละช่วงวันกับสถานการณ์ต่าง ๆ ของตัวละครหญิงสามคน สามวัย

ภาพยนตร์ Seiri-chan เป็นการดัดแปลงเนื้อหามาจากผลงานมังงะสุดฮา ที่มีการเล่าเรื่องความทรมานของการมีประจำเดือนของผู้หญิงให้เข้าใจกันง่ายๆ โดยการเปลี่ยนประจำเดือนให้กลายเป็นคาแรคเตอร์ที่ชื่อ "Seiri-chan(น้องประจำเดือน)" และนำตัวละครนี้มาปั่นป่วนชีวิตของบรรดาสาวๆทั้งหลาย

เซย์ริจัง หรือน้องเมนส์ กลายเป็นไวรัลฮา ๆ ของคนญี่ปุ่นไป หนังบอกเล่าเรื่องราวสามตัวละครสามวัย อาโอโกะ (ฟูมิ นิไคโด) บรรณาธิการสาวในสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งที่จะต้องส่งต้นฉบับให้ทันก่อนเดดไลน์, ฮิคารุ (ริซากิ มัตสึคาเสะ) น้องสาววัยเรียนที่อยู่ในมรสุมการสอบ และ ริโฮะ (ซาอิริ อิโตะ) ภารโรงสาวพาร์ตไทม์ที่กลายเป็นบล็อกเกอร์ชื่อดังจากการเฝ้าสังเกตพนักงานชายในออฟฟิศ จนเกิดเป็นความสัมพันธ์แบบทั้งรัก-ทั้งเกลียดที่เลี่ยงไม่ได้ สามสาวกับเซย์ริจัง

หนังเล่าเรื่องราวของทั้งสามตัวละครสลับกันไปมา ตัวละครมีการพัฒนาไปพร้อม ๆ กัน บอกเล่าเรื่องราวของน้องเมนส์ว่าเป็นมาอย่างไร มาแล้วจะเป็นอย่างไร ครั้งแรกเป็นอย่างไร ในแบบที่ดูสนุกสนาน ไม่ใช่เชิงวิทยาศาสตร์จ๋า ๆ ครั้งแรกที่คุณเจอเซย์ริจังจะเป็นเช่นไร การปรับตัวอย่างไร วัยสาวจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง วันคุณแม่เป็นอย่างไร สังคม งานการอีกล่ะ

เซย์ริจัง หรือน้องเมนส์ ไม่ใช่เพียงภาระหนักใจของผู้หญิงเท่านั้น บางเวลาก็เป็นเหมือนที่ปรึกษา และอยุ่เคียงข้างเติบโตไปด้วยกัน ผู้หญิงจะต้องเจอกับเซย์ริจังเดือนละครั้ง แม้จะเป็นภาระในตอนที่เจอกัน แต่ก็อดห่วงไม่ได้หลังจากกันไป ตอนมาก็บอกไม่ชอบ ตอนหายไปก็บอกคิดถึง เป็นหนังที่ดูแล้วสนุกสนานได้แทบจะตลอดเรื่อง เวลาฉายก็สั้น ได้ใจความครบถ้วน ดูได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

ในชีวิตคนเรามันไม่ใช่ว่าจะต้องมีแต่เรื่องดี ๆ เรื่องที่ถูกใจเราอยู่เสมอไป ในสิ่งที่คุณไม่ได้ถูกใจนั้นก็อาจจะมีสิ่งดี ๆ ที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงอยู่ก็ได้ อยู่ที่คุณจะเรียนรู้และยอมรับมันไป คุณไม่อาจจะเปลี่ยนแปลงมันได้ แต่คุณเลือกที่จะอยุ๋กับมันอย่างมีความสุขได้

Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com