รีวิว Sonic The Hedgehog โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก

หลังจากที่ดราม่ากันไปเมื่อกลางปีก่อนกับโมเดลเจ้าเม่นสายฟ้าที่ตอนแรกทางค่ายหนัฃทำออกมาหน้าตาแปลก ๆ ทั้งที่บอกว่าสร้างมาจากเกม แต่ทำไมหน้าตาเจ้าเม่นสีฟ้าตัวนั้นมันไม่เหมือนในเกมที่คนบนโลกนี้เติบโตมากับมันเลย เลยทำให้ค่ายหนังต้องตัดสินใจทำโมเดลใหม่ก่อนที่จะนำมาฉายในโรงตอนนี้

Sonic the Hedgehog แฟรนไชส์วิดีโอเกมระดับบล็อกบัสเตอร์ของโลกจากเซก้า Sonic the Hedgehog บอกเล่าเรื่องราวของเม่นที่ว่องไวที่สุดในโลก เมื่อเขามาเยือนบ้านใหม่บนโลก ในภาพยนตร์ตลกแอ็คชั่นที่ใช้คนแสดง โซนิคและเพื่อนรักคนใหม่ของเขาอย่าง ทอม (เจมส์ มาร์สเด้น) ต้องร่วมมือกันเพื่อปกป้องโลกให้พ้นจากอัจฉริยะผู้ชั่วร้าย ดร. โรบ็อทนิก (จิม แคร์รี่ย์) และแผนการที่หวังจะครองโลกของเขา

โซนิคคือลูกบอลที่อัดแน่นไปด้วยซูเปอร์พลังและความเร็ว ในแบบที่เจ้าตัวบอกว่าเป็นงานแพ็คเก็จที่เท่ฝุดๆ แน่นอน ด้วยพลังอันยิ่งใหญ่ย่อมมาพร้อมกับวายร้ายที่หิวกระหายพลังอย่างมหาศาล และ โซนิค ต้องหลบหนีจากดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างไกลของเขา ด้วยความช่วยเหลือจาก ลองคลอว์ ผู้เป็นทั้งเพื่อนและผู้คอยปกป้องเขา และแหวนทองสุดมหัศจรรย์ เพื่อให้เขาหนีมายังดาวเคราะห์ที่มีชื่อว่า โลก คำสั่งเสียสุดท้ายของ ลองคลอว์ ที่มีให้กับหนุ่มน้อยในการดูแลของเธอก็คือ “จงอย่าหยุดวิ่งเด็ดขาด” ดูเข้ากันได้ดีทีเดียวกับโซนิค

โซนิคปรับตัวกับการใช้ชีวิตอยู่บนโลก โดยใช้ชีวิตดี๊ดีแบบมนุษย์ถ้ำ หรือเอาเข้าจริงๆ ก็คือเม่นถ้ำ ที่แสนสบาย เขาเพลิดเพลินไปกับการ์ตูนเรื่องโปรด (แน่นอนต้องเป็นเรื่อง “The Flash”) และภาพยนตร์ที่แสนปลื้ม (จะเป็นเรื่องไหนไปได้ถ้าไม่ใช่เรื่อง Speed) อยู่ในเมืองเล็กๆ อย่างกรีนฮิลล์ส, มอนทาน่า ด้วยการใช้ความรวดเร็วระดับซูเปอร์โซนิคของเขา โซนิคสามารถซ่อนเร้นตัวจากบรรดาเพื่อนบ้านที่เป็นชาวโลกได้ เพราะเขาดูจะแซ่บซ่าส์เกินกว่าโลกนี้จะรับไหว แต่เขาก็มักจะแอบเฝ้าดูพวกชาวเมือง และอยากเป็นเพื่อนกับพวกเขา โดยเฉพาะ ทอม นายอำเภอประจำเมืองนี้ ซึ่งดูท่าจะปลื้มขนมอบยามเช้ามากเป็นพิเศษ จน โซนิค ตั้งฉายาให้เขาว่า “ท่านลอร์ดโดนัท” และแม็ดดี้ ภรรยาของทอม หรือผู้ได้รับฉายาว่า “ท่านหญิงเพร็ทเซล” (เพราะการเล่นโยคะระดับน่าประทับใจของเธอ)

เรื่องราวเล่าเป็นเส้นตรงอย่างแน่นอน ถ้าคุณเคยเล่นเกม คุณก็จะคอยคาดหวังที่จะรอว่าคุณกำลังจะเจอกับอะไรถัดไปให้คุณประหลาดใจ ส่วนถ้าคุณเป็ฯนคนดูทั่วไปก็คงจะหงุดหงิดใจกับอะไรหลาย ๆ อย่างที่ถ้าโซนิคไปจัดการแต่แรก ทุกอย่างก็คงจบง่าย ๆ ไปแล้ว ด้วยระดับความเร้วของโซนิค ทำไมจะต้องรอให้เรื่องมันเกิดขึ้นก่อน แต่ถ้าไม่เกิดก็จะไม่สนุกด้วยไง ขัดแย้งในตัวเองไปด้ยพร้อม ๆ กัน

รีโมเดลตัวโซนิคเวอร์ชั่นใหม่ทำออกมาดีพอตัวนะ ยังงงอยู่ว่าไอตัวแรกที่ปล่อยอกมาหน้าตาประหลาด ๆ ไม่เหมือนกับในเกมนั่นคือดราฟออกมาเล่น ๆ เอามาปล่อยแล้วให้คนต่อว่าเพื่อยืดเวลาทำออกไปหรือจงใจให้เป็นกระแสรึเปล่า หรืออาจจะใช่ทั้งสองอย่าง อาจจะรู้สึกลอย ๆ บ้างในบางฉาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้ดูติดขัดใจเท่าไหร่นัก

และก็เป็นเรื่องปกติของหนังแนวความเร็วที่จะต้องมีการทำสโลวโมชั่นมาสร้างคงามฮาหรือกินเวลาให้หนังยืดออกไปได้ก็ไม่รู้ โดยปกติแล้วหนังเรื่องนึงมันก็คงจะมีแค่ฉากเดียว แต่เรื่องนี้จัดให้กันไปเลยหลาย ๆ รอบ กวนประสาทในหลาย ๆ เวลาดี ไม่จำเป็นต้องเคยเล่นเกมก็เข้าใจเรื่องราวได้ง่าย ๆ จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้อะไรกับตัวเกมมากนัก เชื่อมโยงกันนิดหน่อย

Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com