รีวิว The Invisible Man มนุษย์ล่องหน

กลับมาอีกครั้งกับหนังมนุษย์ล่องหนที่จะตามหลอกหลอนนางเอก(เสมอ)ให้ผู้ชมระทึกขวัญกันไปเรื่อย ๆ กับนักแสดงเจ้าของรางวัลเอ็มมี่ เอลิซาเบธ มอสส์ (จาก Us, Hulu’s The Handmaid’s Tale) ในเรื่องเล่าเขย่าขวัญยุคใหม่นำเสนอเกี่ยวกับการเข้าครอบงำจิตใจ ภาพยนตร์ได้รับแรงบันดาลใจจากคาแรกเตอร์มอนสเตอร์สุดคลาสสิคของยูนิเวอร์แซล

The Invisible Man เรื่องราวของหญิงสาว เซซิเลีย แคสส์ (เอลิซาเบธ มอสส์) ที่มีความสัมพันธ์กับนักวิทยาศาสตร์ที่ทั้งร่ำรวยและฉลาดล้ำเลิศ แต่ความสัมพันธ์นี้มีทั้งความรุนแรงและเธอเป็นฝ่ายที่ถูกควบคุม ในคืนอันเงียบสงัด เธอจึงหนีออกมาและหลบซ่อนตัว โดยได้รับความช่วยเหลือจากน้องสาว (แฮร์เรียต ไดเออร์ จาก In Between), เพื่อนสมัยเด็ก (อัลดิส ฮอดจ์ จาก Straight Outta Compton) และลูกสาววัยรุ่นของเขา (สตอร์ม รีด จาก Euphoria) แต่แล้วแฟนเก่าสุดเลวทรามของเซซิเลีย (โอลิเวอร์ แจ็คสัน-โคเฮน จาก The Haunting of Hill House) ตัดสินใจฆ่าตัวตาย และทิ้งทรัพย์สมบัติจำนวนมากให้เธอ เซซิเลีย สงสัยว่าการตายของเขาเป็นเรื่องหลอกลวง ในขณะที่เหตุการณ์อันน่าขนลุกกลายเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เกิดการขู่เอาชีวิตบุคคลที่เธอรัก เซซิเลียเริ่มเกิดอาการสติหลุด เธอพยายามพิสูจน์ว่าเธอถูกไล่ล่าจากใครบางคนที่ไม่มีใครเห็น

เรื่องราวเล่าง่าย ๆ ไม่ต้องปูพื้นอะไรมากมายนักเลย ไม่ต้องกล่าวถึงวิทยาศาสตร์อะไรทั้งสิ้น เรามาถึงยุค 2020 ที่สามารถเข้าใจึงคำว่าล่องหนได้โดยที่หนังไม่ต้องสาธยายสารเคมีหรืออะไรฉีดเข้าเส้นเลือดหรือว่าทดลองอะไรบางอย่างอีกต่อไป เล่าเรื่องหลอน ๆ โทนสีหม่น ๆ มุมกล้องกดดัน บทเรื่องที่ไม่สดใสทางอารมณ์ มีกรีดร้องหนีตาย ใช้ความรุนแรง ปูพื้นมาอย่างกดดัน แล้วทำให้ตายใจว่าเรื่องราวเหมือนจบไป แต่นั่นคือจุดเริ่มต้นของความสั่นประสาทนั่นเอง หนังชอบค้างบางฉากนาน ๆ ให้เรานั่งจับผิดโน่นนี่นั่น จะมีอะไรเคลื่อนไวหมั้ย จะมีอะไรออกมามั้ย จะมีอะไรจ๊ะเอ๋มั้ย ลุ้นกันไปหมด

และเมื่อมันหมดเรื่องรวที่จะต้องลุ้นแล้ว ก็กลายเป็นเรื่องราวการหนีเอาตัวรอดของแม่สาวน้อยตามระเบียบ มาพร้อมกับความโหดเหี้ยมของมนุษย์ล่องหนตามประสาอะไรที่ชาวบ้านมองไม่เห็น ที่มีแต่คนดูเท่านั้นที่เข้าใจ ส่วนตัวละครในหนังก็จะคงคอนเซปไม่รู้เรื่องอะไรทั้งสิ้น อะไรที่ดูเหมือนกำลังจะจบลงด้วยดีก็จะเกิดเรื่องพีค ๆ ขึ้นมาเรื่อย ๆ ทำไมชีวิตนางเอกของเราถึงช่างน่าสงสารได้ขนาดนั้น เอลิซาเบธ มอสส์ รับบทเซซิเลียได้อยู่หมัด น่าสงสัย ขี้สงสัย ดวงไม่ดีจนเราต้องคอยรุ้สึกเอาใจช่วยให้เรื่องมันจบ ๆ สักที หวาดระแวงแต่ไม่เป็นบ้า เกือบเหมือนกำลังจะบ้าไปแต่ก็ฮึดขึ้นมาสู้อยู่ดี ลุ้นให้ผู้ชมเสียวสันหลังแทนอยู๋เสมอ

มนุษย์ล่องหนในฉบับปี 2020 เป็นมนุษย์ล่องหนใหม่ ที่ก็ต้องทันสมัยสิ ไม่ใช่มโนอะไรบางอย่างมาให้เชื่อแล้วบอกว่าทำให้ล่ิงหนได้อย่างไร้ความสมเหตุสมผลแบบสมัยก่อน ๆ ปรับจากมุมมนุษย์ล่องหนเดินเรื่องมาเป็นเหยื่อสาวของเราเดือนเรื่องแทน ลุ้นระทึกขวัญไปกับเธอกันได้เลย ดูไปคิดไปลุ้นไป

Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com