รีวิว Jojo Rabbit ต่ายน้อยโจโจ้

Jojo Rabbit เป็นเรื่องราวของ โจโจ้ หนุ่มน้อยชาวเยอรมันผู้เปล่าเปลี่ยว (รับบทโดย Roman Griffin Davis) ผู้มีเพื่อนเพียงหนึ่งเดียวคือ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (เพื่อนในจินตนาการของเขา รับบทโดย Waititi (ผู้กำกับ)) ที่ทุ่มเทใจทั้งหมดให้กับการเป็นทหารนาซี แต่แล้วโลกทั้งใบของเด็กหนุ่มกลับเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเขาได้รู้ว่าแม่ของเขา (รับบทโดย Scarlett Johansson) ได้ซ่อนตัวเด็กผู้หญิงชาวยิว (รับบทโดย Thomasin McKenzie) เอาไว้ในห้องใต้หลังคา! จากความช่วยเหลือที่มีเพียงแค่เพื่อนในจินตนาการบ้าๆอย่าง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ของเขา โจโจ้ ต้องเผชิญหน้ากับชาตินิยมที่มืดบอดแห่งนี้ เรื่องราวป่วนๆสุดฮาจึงเกิดขึ้น!

ในที่สุดก็มาเสียที กับหนังรางวัลออสการ์รางวัลภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมปีล่าสุด ซึ่งก็ควรค่าแก่รางวัลที่ได้ไป เพราะการเล่าเรื่องราวมันลงตัวอย่างบอกไม่ถูก ผสมผสานกันมาอย่างดี เรื่องราวฮา ๆ วุ่นวายตามประสาเด็ก ๆ กับความเป็นจริงที่ดูโหดร้าย แต่แล้วจู่ ๆ ก็ดราม่าน้ำตาไหลกันออกมาได้

เรื่องราวเล่าถึงการล้อเลียน เสียดสีระบบเผด็จการซึ่งล้างสมองเด็ก ๆ ในโลกใบนี้ ความจริงอันโหดร้ายที่ผู้คนทั่วโลกรับรุ้กันมากลายเป้นเรื่องราวไร้สติปัญญาอ่อนที่สร้างเสียงฮา ความตลกให้แก่ผู้ชมไป มาพร้อมกับงานแสดงบ้าบอของนักแสดงทั้งเรื่องอันสุดเปิ่นกับงานวิชชวลที่ต้องก้มกราบในความบ้าคลั่งที่ทำกันออกมาได้ สุด ๆ กันแทบจะทุกช่วงของหนังเลย

ในสงครามที่มีเด็กอยู่นั้นมันช่างรันทดเสียจนไม่รู้จะกล่าวอะไร ใช่แล้ว ทุกสงครามแหละ เราทุกคนที่โตขึ้นมาได้แต่รับรู้เรื่องราวสงครามในแบบของผู้ใหญ่ ความเสียหาย ผลกระทบ หรืออะไรต่าง ๆ ทำนองนั้น แต่คราวนี้เราจะมารับชมสงครามจากมุมมองเด็ก ๆ บ้าง มันช่างน่าเวทนาเสียจริง เด็ก ๆ ที่น่าจะมีชีวิตที่ดีกลับกลายมาต้องติดอยู่ในสงครามแทน

ทุกสงครามทิ้งความเจ็บปวดเอาไว้ ไม่ว่าจะฝั่งไหน ฝ่ายใดก็ตาม ไม่ว่าจะเด็ก หรือผู้ใหญ่ คนที่ตายไปแล้วก็แค่จบไป ไม่ได้รับรู้อะไร แต่คนที่ยังอยู่ก็อาจจะเหมือนตายทั้งเป็นได้ บางคนอาจจะผ่านมันไปได้ แต่บางคนก้เกินกว่าที่จะรับความเป็นจริงได้ หนังที่เดินเรื่องฮา ๆ อยู่แล้วตบหน้าผู้ชมด้วยความเจ็บปวดที่ต้องจำใจยอมรับนั่นช่างกระชากอารมณ์ผู้ชมได้โดยไม่แยแสอะไรเลย

สถานการณ์แทบจะเรียกได้ว่าเข้ากับสภาวะของไทยในตอนนี้เลยก็ไม่ต่าง ถึงแม้ว่าแต่ละสังคมจะแตกต่างกันไป สุดท้ายเราก้สามารถที่จะใช้ชีวิตของเราให้มีความสุขได้ในทุก ๆ วัน ชีวิตไม่ได้มีแต่เรื่องดี ๆ ตามที่เราหวังไว้เสมอไป แต่มันก็ยังไม่แย่นักหรอกหากเรายังมีลมหายใจอยู่

Loading...
คอหนังดอทคอม webkornang@gmail.com