วิจารณ์ภาพยนตร์ : Wet Season ห้ามไม่ไหว หัวใจมันรักครู

นี่คือเรื่องราวความรักต้องห้ามต่างวัยที่สายฝนโปรยปรายไม่อาจดับความผูกพันร้อนแรง ผลงานเรื่องใหม่จากทีมผู้สร้างหนังขวัญใจผู้ชมและนักวิจารณ์เรื่อง Ilo Ilo และคว้ารางวัลม้าทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม หลิง (เยียวหยานหยาน) เป็นครูโรงเรียนมัธยมปลายที่ชีวิตสมรสกับ แอนดรูว์ (คริสโตเฟอร์ ลี) และการงานไปด้วยกันไม่ได้ เพราะรู้ว่าตนเองไม่สามารถมีลูกได้ แต่นักเรียนหนุ่ม เหวยหลุ่น (โคเจียเหลอ) ที่เขาคิดว่าถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง ก็เข้ามาในชีวิตของเธอ ทั้งสองเริ่มผูกพันกันจนกลายเป็นรักต้องห้ามและเป็นความสัมพันธ์ที่ผู้หญิงอย่างหลิงจะจดจำไปตลอดชีวิต

คราวนี้มาถึงหนังจากเพื่อนบ้านที่เราแทบจะไม่ได้ยินหนังจากเขาเลยอย่างสิงคโปร์ แถมเป็นหนังที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของสังคมสิงคโปร์อีกเสียด้วย สิงค์โปรเป็นชาติที่มี 4 ภาษาหลัก มีชนชาติ วัฒนธรรมมากมายรวมกัน ในหนังเป็นเรื่องราวทางครอบครัวคนจีน

ดราม่าอันเจ็บปวดของหญิงชาวมาเลเซียกับความฝันของการมีสัญชาติสิงคโปร์ที่ชาวมาเลมองว่าเป็นดั่งดินแดนสวรรค์ กับความเสื่อมโทรมทางครอบครัวของการดูแลญาติผู้ใหญ่คนแก่คนเฒ่าในบ้านตัวเอง

ครอบครัวชาวจีน ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนในโลกก็มีแบบแผนเดียวกันคือ ให้ความสำคัญกับการให้กำเนิดลูกเป็นสำคัญ ลูกชายคือผู้สืบวงศ์ตระกูล ผู้ชายเป็นผู้นำของครอบครัว แต่เรื่องของการคอยดูแลเอาใจใส่พ่อแม่ที่แก่ชรานั้นอาจจะไม่ได้อยู่ในความเป็นจริงเสียเท่าไหร่ บางครั้งเรื่องของตัวเลขก็สำคัญกว่าชีวิตและจิตใจผู้ที่เลี้ยงดูมาก็เป็นได้ หลิงที่ไม่อาจจะมีลูกได้ก็เหมือนจะเป็นปัญหาของครอบครัวไป หลิงต้องไปโรงพยาบาลเพื่อทำ IVF หรือผสมเทียมด้วยเชื้ออสุจิแช่แข็งของสามีเธอเรื่อย ๆ และกลับไปทำงานสอนภาษาจีน ดูแลพ่อสามีที่ชรา เป็นอัมพาตไปเรื่อย ๆ แม้จะยากลำบาก เจ็บปวดขนาดไหนเธอก็ต้องดิ้นรนทำต่อไป

บางครอบครัว พ่อแม่ก็เลี้ยงลูกแบบปล่อย ๆ สนใจแต่การทำงานทำการ หาเงินเป็นเป้าหมายหลักในชีวิต ให้ลูกเล่าเรียนหนังสือในรั้วโรงเรียนไปเองโดยไม่ดูดำดูดี ไม่สนใจว่าลูกจะพบเจอปัญหาอะไรหรือไม่ ไม่สนใจว่าลูกจะชอบหรือไม่ชอบอะไร สนใจแค่ให้ลูกสามารถทำธุรกิจได้เมื่อเรียนจบแล้วเติบโตขึ้นไป เป็นสังคมเงินนิยมเต็มตัว และปัญหาของมุมมองการสึกษาของสังคมสิงคโปร์ที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้า กับการส่งเสริมเด็กในด้านต่าง ๆ ที่ส่งผลลัพธ์ต่อเกรดการประเมิณคุณภาพการศึกษาอย่างวิชาคณิตศาสตร์ และเลิกที่จะเมินภาษาจีนไปดื้อ ๆ ได้เลยเพราะภาษาไม่มีความจำเป็นในการพัฒนาของเด็ก

Wet Season มาพร้อมกับสายฝนทั้งเรื่อง สายฝนที่มาพร้อมกับความมืดครึ้ม หนทางอันมืดมิดที่ไร้แสงสว่างข้างหน้า สังคมรอบด้านที่บีบรัดหลิงเอาตัวรอดในเมืองที่เน้นพัฒนาด้านเศรษฐกิจเท่านั้น มิหนำซ้ำสามีของเธอก็ไม่ได้มอบความรักในฐานะสามีที่ดีให้เธอเลย เว่ยหลุนเองก็ขาดความรักและความอบอุ่นจากพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดเช่นกัน มันมาพร้อมกับเสียงสายฝนแห่งความรันทด เป็นเหมือนมรสุมในชีวิตที่กระหน่ำลงมาทำให้เราชุ่มฉ่ำไปด้วยปัญหาได้ทุกช่วงเวลาในชีวิต

คอหนังดอทคม รวบรวมเรื่องราวในวงการภาพยนตร์ทั้งไทย และเทศ
webkornang@gmail.com